Thứ Hai, ngày 18/02/2019 21:20 PM (GMT+7)

Sở GDĐT Hà Nội: Các trường thu "phí giữ chỗ" vào lớp 10 là sai

authorHà My Thứ Tư, ngày 11/07/2018 09:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuyện "phí giữ chỗ" lớp 10 tại các trường dân lập ở Hà Nội trong những ngày qua đang làm "nóng" dư luận.

   

Những ngày qua, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội được nhiều bậc phụ huynh, học sinh và dư luận quan tâm. Việc nộp hay rút hồ sơ tại một số trường dân lập những tưởng dễ dàng lại đang gây ra nhiều bức xúc. Phụ huynh khi rút hồ sơ tại trường dân lập không thể lấy lại "phí giữ chỗ" lên tới hàng triệu đồng đóng cho nhà trường trước đó.

Cụ thể, Trường Lương Thế Vinh yêu cầu phụ huynh phải cam kết nếu rút hồ sơ thì sẽ mất khoản phí đóng cho nhà trường khi nộp hồ sơ; Trường Tạ Quang Bửu, Trường Nguyễn Siêu cũng đều có các mức phí ghi danh, giữ chỗ cụ thể.

Tại buổi làm việc với báo chí chiều 10.7, ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội khẳng định: “Sở không đồng tình với cách thương mại hóa trong giáo dục ở một số trường ngoài công lập. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc giáo dục học sinh. Sở đã có văn bản riêng tới các đơn vị thực hiện phí ghi danh, giữ chỗ”.

"Các trường thu khoản này là sai. Dù theo Nghị định 86, các trường dân lập được tự quyết quyền thu phí và lệ phí, tự quyết mức thu học phí nhưng tất cả các quy định và cả Luật Giáo dục chỉ nói đến học phí và lệ phí tuyển sinh, chứ không có "phí giữ chỗ", ông Quang nói thêm.

Theo đó, quy định của Bộ GDĐT có 2 khoản trường ngoài công lập được tự chủ là học phí và phí tuyển sinh. Tuy nhiên, nhà trường phải công khai với cha mẹ học sinh trong cả khóa học. Trường công khai lộ trình học phí nhưng không ép phụ huynh phải nộp tiền ngay.

 so gddt ha noi: cac truong thu "phi giu cho" vao lop 10 la sai hinh anh 1

Ma trận "phí giữ chỗ" và điểm chuẩn lên xuống bất ngờ khiến phụ huynh cùng thí sinh mệt mỏi.

“Các trường không thể đặt ra như vậy được. Còn mức thu học phí hay tuyển sinh các trường phải chủ động và công khai. Việc giữ học sinh và tuyển sinh tốt tại các trường ngoài công lập nằm ở chất lượng nhà trường, chứ không phải bằng biện pháp giữ tiền đặt chỗ hay giữ hồ sơ.

Sở cũng yêu cầu các trường trong giai đoạn tuyển sinh không được thu tiền của phụ huynh. Trường chỉ được tự chủ những khoản mà Bộ GDĐT đã quy định như học phí và lệ phí tuyển sinh", ông Nguyễn Viết Cẩn - Trưởng Phòng Kế hoạch Tài chính, Sở GDĐT Hà Nội khẳng định.

Sở GDĐT Hà Nội cho biết sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể về điểm chuẩn cho cả trường công và ngoài công lập, theo hướng đã tuyển thì chỉ được phép tuyển đủ chỉ tiêu, nếu không đủ thì hạ điểm chuẩn, không được phép tăng để tránh hiện tượng điểm chuẩn lên xuống như thời gian vừa qua.

so gddt ha noi: cac truong thu "phi giu cho" vao lop 10 la sai hinh anh 5
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mẹ của nạn nhân tâm sự: "Những ngày qua gia đình chịu rất nhiều áp...
Trở về Hà Nội sau chuyến công tác Lạng Sơn đúng thời điểm diễn ra...
Tối qua (16.2), một cơn giông lốc kèm theo mưa đá kéo dài gần 30...