Thứ Tư, ngày 20/02/2019 04:08 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 12/07/2018 15:54 PM (GMT+7)

Sở Nội vụ Đà Nẵng nói gì về chi 200 triệu hỗ trợ cán bộ tự nguyện nghỉ việc?

Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng khẳng định hoàn toàn không có chuyện vận động toàn bộ 316 người nghỉ việc để bố trí nhân lực trẻ bởi việc này đòi hỏi những điều kiện nghiêm ngặt khác.

   

Sáng 12.7, bên lề ngày làm việc thứ 3 của Hội đồng nhân dân (HĐND) Đà Nẵng, ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ thành phố đã có trao đổi nhanh về chính sách hỗ trợ cán bộ, lãnh đạo Đà Nẵng, đặc biệt về con số 316 người dự kiến sẽ được động viên tự nguyện nghỉ việc.

 so noi vu da nang noi gi ve chi 200 trieu ho tro can bo tu nguyen nghi viec? hinh anh 1

Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết không có chuyện cán bộ nào cũng được nghỉ sớm.

Thưa ông, con số 316 cán bộ, lãnh đạo thuộc diện được động viên mà ông đề cập đến tại buổi thảo luận chiều 11.7 là từ đâu?

- Như đã trao đổi, qua rà soát đội ngũ cán bộ lớn tuổi trong đối tượng thuộc chính sách hỗ trợ lần này thì khối Đảng và đoàn thể có 69 người, khối chính quyền có 178, đơn vị sự nghiệp là 69, đơn vị sự nghiệp thuộc sở ngành là 49. Tổng cộng, 316 cán bộ, lãnh đạo đủ điều kiện. 

Đây là đội ngũ chúng tôi rà soát thuộc theo độ tuổi, với nữ từ 50 trở lên, nam từ 55 tuổi trở lên để xem xét tính toán trong diện động viên.

Vậy có phải sau khi chính sách được thông qua thì Đà Nẵng mong 316 cán bộ, lãnh đạo này sẽ “nhường ghế” để bố trí nhân lực trẻ?

- Hoàn toàn không có chuyện vận động toàn bộ 316 người này nghỉ, bởi việc này đòi hỏi những điều kiện nghiêm ngặt khác.

Thứ nhất là cá nhân cán bộ, lãnh đạo đó phải tự nguyện, phải được cấp quản lý và có thẩm quyền bổ nhiệm đồng ý. Đặc biệt là thành phố phải có nhân lực thay thế ngay và người thay phải có năng lực hơn người cũ thì mới có thể đảm nhiệm được công việc, đảm bảo điều hành quản lý tốt hơn thì mới thay.

Sau khi được thông qua tại HĐND kỳ này, UBND thành phố sẽ ban hành quyết định thực hiện. Từ đó, Thành uỷ, các cấp chính quyền sẽ tiến hành xem xét, tham mưu, cân nhắc từng vị trí cán bộ nằm trong diện đủ điều kiện mới động viên, đồng thời cũng nắm bắt những nguyện vọng của cán bộ.

Con số hỗ trợ 100 đến 200 triệu đồng mà chính sách này đưa ra nhằm hỗ trợ cho cán bộ tự nguyện nghỉ việc là dựa vào đâu thưa ông?

Việc đưa ra chỉ tiêu 100 đến 200 triệu đồng hỗ trợ cho từng vị trí, cấp bậc của cán bộ tự nguyện xin nghỉ việc là dựa vào những quy định pháp luật cho phép, cùng với đó, chúng tôi đã xem xét những khía cạnh như mức tiền lương của cán bộ công chức.

Khi họ nghỉ rồi mà vẫn muốn tham gia bảo hiểm, họ phải tự đóng cho đến độ tuổi nghỉ hưu thì mất bao nhiêu.... Từ đó, chúng tôi đề xuất ra những mức hỗ trợ khác nhau mà cao nhất là 200 triệu đồng.

Chính sách này có ảnh hưởng đến quyền lợi của cán bộ khi họ đã sắp đến tuổi nghỉ hưu và nhận các chế độ hưu trí hay không thưa ông?

- Tôi xin nhấn mạnh, đây là chính sách khuyến khích tự nguyện thôi việc chứ không phải là nghỉ hưu sớm. Sau khi nghỉ việc, các cá nhân cán bộ này được nhận khoản tiền hỗ trợ và vẫn có thể tham gia BHXH đến khi đủ tuổi để được hưởng hưu trí như bình thường.

Xin cám ơn ông!

Theo Thùy Trang (Lao động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người dân khi đến lễ hội chùa Bà ở Bình Dương khá ngỡ ngàng...
Chiều 18.2, ông Lê Thanh Khuyến - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý...
Trong hai ngày 18 – 19.2, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị kiểm điểm...