Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 00:23 AM (GMT+7)

Số phận hải cẩu nửa tạ mắc lưới ở Quảng Nam sẽ ra sao?

authorTrương Hồng Thứ Ba, ngày 16/08/2016 16:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do nhiều người vây bắt và đưa về nuôi nhốt trong điều kiện thiếu nước và thức ăn nên con hải cẩu hiện rất yếu.

   

Chiều 16.8, ông Huỳnh Tấn Đức - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho Dân Việt biết, sau khi nhận thông tin về con hải cẩu được Đội cứu hộ bãi biển Tam Thanh, xã biển Tam Thanh, TP Tam Kỳ bắt được đang nuôi giữ, Sở đã cử lực lượng kiểm tra hải cẩu, vì đây là loài động vật quý hiếm thường sinh sống ở xứ lạnh. Việc loài này xuất hiện ở vùng biển Quảng Nam là điều khá kỳ lạ lâu nay mới phát hiện.

Trước đó, loài hải cẩu cũng từng mắc lưới của ngư dân ở các miền Trung như Ninh Thuận, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, TP Đà Nẵng. Theo các chuyên gia, hầu hết những con hải cẩu này đều còn nhỏ thuộc loại hải cẩu đốm (tên khoa học là Phoca largha) sống ở vùng biển xứ lạnh. Nhiều khả năng chúng bị lạc đàn rồi trôi dạt xuống vùng biển nhiệt đới ở miền Trung Việt Nam.

 so phan hai cau nua ta mac luoi o quang nam se ra sao? hinh anh 1

Sau khi bắt được hải cẩu, đội cứu hộ đã dùng thuyền thúng cho nước vào và lưới bao vây xung quanh để bảo đảm sức khỏe cho hải cẩu

Các cán bộ ở Viện Hải dương học Nha Trang cho biết, nếu bây giờ thả con hải cẩu này về lại với biển thì trong vòng 1 tháng con này sẽ chết vì không đảm bảo điều kiện sinh sống vì loài này thường ở xứ lạnh. “Sau khi nắm bắt thông tin, Sở đã liên lạc với Viện Hải dương học Nha Trang, dự kiến trong tối nay họ sẽ ra đến Tam Kỳ, và chúng tôi sẽ bàn giao hải cẩu cho Viện Hải dương học Nha Trang về chăm sóc nuôi dưỡng nhằm phục vụ công tác nghiên cứu và tham quan…” - ông Đức nói.

Theo quan sát, con hải cẩu có chiều dài gần 1m, nặng khoảng 50 kg. Do nhiều người vây bắt và đưa về nuôi nhốt trong điều kiện thiếu nước và thức ăn nên con hải cẩu hiện rất yếu. Bên cạnh đó nhiều người còn dùng cây đưa vào chọc phá nên con hải cẩu rất sợ và phát tiếng kêu như cầu cứu.

Trước đó, Dân Việt đã thông tin vào chiều qua ngày 15.8, Đội cứu hộ bãi biển Tam Thanh, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã bắt được con hải cẩu khi nó vào gần bờ và mắc lưới, sau khi bắt được, lực lượng chức năng đã dùng thuyền thúng cho nước vào để nuôi nhốt hải cẩu và điện báo cơ quan chức năng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...