Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 05:38 AM (GMT+7)

Sở Tư pháp nói gì về tình trạng tái chiếm vỉa hè ở Hà Nội?

authorThành An Thứ Ba, ngày 11/07/2017 19:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Chúng tôi thừa nhận, hiệu quả trong công tác này chưa cao, người dân chưa có thói quen chấp hành luật giao thông…” – đại diện Sở Tư pháp Hà Nội nói về tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè.

   

Chiều 11.7, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Sở Tư pháp Hà Nội đã có báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2017 công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở và một số nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Đánh giá chung về công tác giáo dục, phổ biến pháp luật trên địa bàn thành phố, bà Hồ Xuân Hương – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội cho hay, công tác trên đã bám sát kế hoạch của Trung ương và thành phố để xây dựng, ban hành và triển khai toàn diện theo đúng kế hoạch đề ra; nội dung và hình thức của việc phổ biến đã thiết thực, phù hợp hơn với từng đối tượng, có trọng tâm, trọng điểm và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của thành phố năm 2017.

 so tu phap noi gi ve tinh trang tai chiem via he o ha noi? hinh anh 1

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội thừa nhận hiệu quả trong công tác tuyên truyền về lấn chiếm vỉa hè chưa cao, người dân chưa có thói quen chấp hành luật giao thông.

Việc triển khai phổ biến pháp luật về xây dựng nếp sống văn hóa, an toàn thực phẩm, phòng chống tội phạm, công tác phòng cháy chữa cháy…được thực hiện. Các cấp, ngành của thành phố đã tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quảng cáo, về xây dựng văn minh đô thị; Tăng cường kiểm tra, xử lý các hoạt động quảng cáo, rao vặt gây mất mỹ quan đô thị, cảnh quan trên địa bàn Thủ đô.

Bà Hương thừa nhận, công tác trên cũng còn xuất hiện những tồn tại, khó khăn. Việc chuyển biến ý thức của người dân thực hiện chấp hành luật trong lĩnh vực giao thông, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn còn chưa rõ nét. Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật chưa thực sự sâu, rộng đến người dân ở cơ sở, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa trung tâm. Báo cáo viên pháp luật của TP, quận, huyện, thị xã chưa thực sự tích cực phổ biến văn bản pháp luật mới ban hành.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề tái lấn chiếm vỉa hè, vi phạm trật tự đô thị diễn ra trên địa bàn TP.Hà Nội, bà Hồ Xuân Hương cho hay: Thời gian vừa qua, công tác tuyên truyền về trật tự đô thị, ngăn chặn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đã được TP quan tâm chỉ đạo bám sát kế hoạch nhưng vẫn còn diễn ra tình trạng trên.

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, việc tuyên truyền được tiến hành qua nhiều kênh thông tin như loa phát thanh, báo chí-truyền hình nhưng ý thức chấp hành luật của người dân chưa cao. Bên cạnh đó, chế tài xử phạt chưa nghiêm.

“Nhiều người vì miếng cơm manh áo nên vẫn buôn bán, lấn chiếm vỉa hè. Họ cho rằng nếu không có việc bán hàng thì cuộc sống khó khăn, không có nơi bám trụ... Điều này cũng dẫn đến những khó khăn trong việc xử lý vi phạm” – bà Hương nói.

Bà Hương cho rằng, rất cần công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để người dân tự ý thức được việc làm trên là không nên.

“Chúng tôi thừa nhận, hiệu quả trong công tác này chưa cao, người dân chưa có thói quen chấp hành luật giao thông. Ví dụ người đi bộ, xe máy, ô tô đều có đường đi riêng nhưng vẫn vi phạm. Điều này cũng do ý thức, thói quen của nhiều người. Bên cạnh đó, cở sở hạ tầng và lực lượng quản lý… chưa thực sự đồng bộ dẫn đến những khó khăn trong việc xử lý vi phạm” - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội bộc bạch.

Tại hội nghị lần thứ 9, Ban chấp hành Đảng bộ Hà Nội khóa XVI vào sáng 11.6, nói về trật tự đô thị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Tại cuộc họp giao ban Chính phủ tháng 5 vừa qua, Thủ tướng nhắc Hà Nội và TP.HCM bước đầu làm tốt nhưng vừa qua việc tái lấn chiếm lòng đường vỉa hè lại tiếp diễn. Có tình trạng người dân quay trở lại bán hàng, trông giữ xe trên lòng đường, vỉa hè”.

Vì vậy, ông đề nghị các quận, huyện, thị xã phải đôn đốc, nhất là các phường tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp liên quan đến lòng đường vỉa hè, nếu làm tốt việc này sẽ thúc đẩy việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Trước đó, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các quận, huyện cần làm 4 việc để giải quyết xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè, trong ngõ, trông giữ ô tô, xe máy; bán hàng rong; quảng cáo rao vặt dán khắp tường, cột... Theo đó, từ ngày 10.3, tất cả các quận huyện, thị xã toàn thành phố ra quân đồng loạt đảm bảo trật tự giao thông. Đây là một trong những chủ trương lớn của thành phố trong năm 2017, thể hiện sự vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo Hà Nội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Cơ quan chức năng Thanh Hóa chia sẻ: “Ở Thanh Hóa cách đây khoảng...