Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 01:44 AM (GMT+7)

Sở Xây dựng kiến nghị TP.Hà Nội "xử" vụ chặt cây xanh trên vỉa hè

authorAn Thành Thứ Bảy, ngày 25/03/2017 12:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến sự việc hàng loạt cây xanh bị chặt hạ trong chiến dịch lấy lại vỉa hè cho người đi bộ gây bức xúc trong dư luận thời gian qua, Sở Xây dựng TP.Hà Nội đã có báo cáo kiến nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Thạch Thất xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, đồng thời có phương án trồng thêm cây xanh ở những vị trí thích hợp.

   

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, thống kê tại hiện trường xã Cẩm Yên (Thạch Thất) có tổng số 138 hố, gốc cây đã bị chặt hạ, phá bỏ. Trong đó, số gốc cây còn lại hiện trường là 103. Trong số này, cây có đường kính thân 30- 50cm là 53 gốc, trên 50cm là 8 gốc, còn lại là cây có đường kính dưới 20cm. Số hố trống do đã dịch chuyển cây hoặc đào bỏ gốc cây là 35.

 so xay dung kien nghi tp.ha noi "xu" vu chat cay xanh tren via he hinh anh 1

Sở Xây dựng kiến nghị lên UBND TP.Hà Nội xem xét kiểm điểm vụ chặt cây xanh trên địa bàn xã Cẩm Yên, huyện Thạch Thất.

Căn cứ các quy định, Sở Xây dựng Hà Nội kết luận, việc UBND xã Cẩm Yên không thông báo mà tự ý chặt hạ và dịch chuyển các cây xanh vi phạm quy định của thành phố về việc phân cấp quản lý một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội.

Báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội chỉ ra rằng, UBND xã Cẩm Yên giải thích việc chặt hạ hàng loạt cây xanh là do cây đe doạ hành lang an toàn giao thông. Tuy nhiên, qua khảo sát thì cây xanh bị chặt hạ đều nằm ngoài phạm vi đường bê tông 3m. Trong hồ sơ cung cấp, UBND xã không thống kê được số lượng cây xanh ảnh hưởng an toàn giao thông như lý do đưa ra khi làm việc.

Ban Chỉ đạo 197 huyện Thạch Thất trong quá trình triển khai thực hiện đã thiếu sự hướng dẫn, kiểm tra dẫn đến việc UBND xã Cẩm Yên chặt hạ cây xanh với số lượng lớn nhưng không phát hiện, đình chỉ, khiến vụ việc trở thành điểm nóng.

Sở Xây dựng nhận định, trách nhiệm khi để xảy ra sự việc trên thuộc về Ban Chỉ đạo 197 huyện Thạch Thất, tập thể Đảng ủy, UBND xã Cẩm Yên, Ban ATGT xã Cẩm Yên, cá nhân các lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Cẩm Yên.

Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo UBND huyện Thạch Thất chỉ đạo các phòng, ban liên quan của huyện và UBND xã Cẩm Yên xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan; có phương án trồng thêm cây xanh ở những vị trí thích hợp; giải quyết các bục, bệ, gốc cây còn lại gây ảnh hưởng an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Như Dân Việt đã đưa tin, trong đợt ra quân lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường, xã Cẩm Yên đã chặt hạ nhiều cây xanh, trong đó có cả những cây cổ thụ bên đường liên thôn, liên xã.

Lãnh đạo xã Cẩm Yên cho biết, việc chặt hạ cây xanh hai bên đường liên thôn là thực hiện chủ trương chung lập lại trật tự vỉa hè lòng đường của UBND TP.Hà Nội...

Trong khi đó lãnh đạo huyện Thạch Thất thừa nhận, chính quyền xã Cẩm Yên đã nhận sai, có phần nóng vội trong khâu tổ chức thực hiện giải tỏa cây xanh trên địa bàn. UBND huyện đã yêu cầu xã tổ chức kiểm điểm tập thể, từng cá nhân trong vụ việc này, sai đến đâu xử lý đến đó và phải xây dựng kế hoạch triển khai khắc phục.

Xem bình luận
Đề nghị xử nghiêm theo luật.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp...
Năm 2014 và 2015, ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương,...
"Theo những gì tôi nắm được khi còn công tác, nếu có vi phạm thì nhà...