Thứ Hai, ngày 23/07/2018 23:08 PM (GMT+7)

Sở Y tế Thanh Hóa nói gì về vụ trẻ sơ sinh suýt bị chôn sống?

authorHồng Đức Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 20:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều nay (29.4), ông Lê Hữu Uyển - Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, kiêm người phát ngôn báo chí Sở Y tế Thanh Hóa đã chính thức thông tin cho báo chí về vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung (Thanh Hóa) ngày 26.4, vừa qua.

   

Ông Uyển cho biết: Vụ việc xảy ra vào ngày 26.4, khi sản phụ Phạm Thị Hương Ly (17 tuổi), trú tại xã Hà Sơn, huyện Hà Trung được người nhà đưa vào viện. Chị Ly nhập viện trong tình trạng mang thai ở tuần thứ 28, nhưng bị đau bụng, ra nước ở âm đạo. Sau khi các bác sĩ ở khoa Sản của bệnh viện hội chẩn, thì phát hiện tình trạng thai nhi của bệnh nhân bị ngôi ngang sa tay và suy thai. Trước tình trạng đó, các y bác sĩ đã thông báo cho gia đình chị Ly biết tình hình là, chị Ly bị đẻ non, thai nhi thiếu tháng, nên dẫn đến suy thai, vỡ ối. Vì vậy, tiên lượng của trẻ sơ sinh là rất nặng, sẽ khó sống, nếu không cấp cứu ngay tại bệnh viện mà chuyển bệnh nhân đi nơi khác, thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ lẫn con. Do đó, gia đình chị Ly đã đồng ý với ý kiến của các bác sỹ và ký “Giấy cam kết chấp nhận phẫu thuật, thủ thuật và gây mê hồi sức”.

 so y te thanh hoa noi gi ve vu tre so sinh suyt bi chon song? hinh anh 1

Bệnh viện Đa khoa Hà Trung - nơi xảy ra sự việc.

Các bác sĩ đã tập trung cứu chữa và theo dõi để xử lý trường hợp của chị Ly. Đến 14h ngày 26.4, cổ tử cung của sản phụ Ly đã mở hết, ối bị vỡ, tim thai không nghe được, nên các bác sĩ đã tiến hành xử lý cho cháu bé ra ngoài. Khi ra ngoài, tình trạng cháu bé bị tím tái và cân nặng 1kg. Các bác sĩ đã tiến hành bóp bóng cấp cứu cháu bé, nhưng bé vẫn không thở và càng tím tái hơn. Vì vậy, các bác sĩ đã giải thích cho gia đình và người thân chị Ly đã đưa cháu bé về nhà.

Tuy nhiên, đến 15h30 cùng ngày, gia đình chị Ly gọi điện báo cho bác sĩ biết là cháu bé vẫn còn thở. Các bác sĩ đã yêu cầu gia đình đưa chị Ly trở lại bệnh viện, nhưng gia đình cho biết đang chuyển cháu vào Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa.

“Hiện nay, tình trạng cháu bé đang được bệnh viện Nhi Thanh Hóa chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, cháu bé đang bị suy hô hấp độ 3, suy đa phủ tạng, nhẹ cân vì sinh non tháng. Tiên lượng về cháu bé là rất nặng, nguy cơ tử vong rất cao”- ông Uyển nói.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Y tế Thanh Hóa đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Hà Trung báo cáo tình hình. “Chiều nay, Sở Y tế Thanh Hóa đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành Nhi khoa của tỉnh. Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn, quy trình đón tiếp cũng như theo dõi và chăm sóc bệnh nhân của bệnh viện đa khoa Hà Trung là đúng. Các y bác sĩ cũng đã giải thích rõ với gia đình bệnh nhân về sự việc này. Khi trẻ được sinh ra, các y bác sĩ đã tích cực cấp cứu cho cháu bé. Tuy nhiên, cháu bé bị ngừng thở, ngừng tim và có dấu hiệu chết lâm sàng”- ông Uyển giải thích.

 so y te thanh hoa noi gi ve vu tre so sinh suyt bi chon song? hinh anh 2

Báo cáo sự việc của Bệnh viện Đa khoa Hà Trung.

Liên quan đến vấn đề trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Trung khi để xảy ra sự việc nêu trên, quan điểm của Sở Y tế Thanh Hóa cho rằng; “Đây là trường hợp đầu tiên xảy ra trong ngành y tế Thanh Hóa. Bệnh viện Đa khoa Hà Trung cũng là đơn vị đầu tiên gặp trường hợp trẻ sơ sinh bị chết lâm sàng. Trong khi đó, các bác sĩ ở đây chưa có kinh nghiệm nên chưa tiên lượng hết sự việc này.  Hiện nay, Sở Y tế Thanh Hóa đang chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tiếp tục kiểm tra, làm rõ. Đồng thời, yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Hà Trung họp hội đồng chuyên môn, rút kinh nghiệm sâu sắc và tiến hành xử lý nghiêm những người liên quan, nếu có sai phạm”- ông Uyển thông tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...