Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 07:50 AM (GMT+7)

"Soái ca" cứu nữ nhân viên hàng không: Dùng vũ lực là không phù hợp

authorHải Phong (thực hiện) Thứ Sáu, ngày 21/10/2016 16:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Nếu chúng ta ủng hộ một hành vi thô bạo để ngăn chặn một hành vi thô bạo thì cũng chính là cổ súy cho tình trạng dùng “chân tay” để giải quyết sự việc” - TS, luật sư Vũ Thái Hà - Giám đốc Công ty luật TNHH Youme nhận định về hành vi của người đàn ông đánh kẻ hành hung nữ nhân viên sân bay Nội Bài hôm 19.10.

   

Lãnh đạo Cảng Hàng không Nội Bài cho rằng hành động của người đàn ông (được cư dân mạng coi là “soái ca”, “Lục Vân Tiên” - NV) ra tay đánh kẻ đang hành hung nữ nhân viên Vietnam Airlines là hành vi gây rối trật tự công cộng. Nhìn từ góc độ pháp lý ông đánh giá thế nào, thưa luật sư?

-  Hành vi gây rối trật tự công cộng có thể là các hành động như tập trung đông người ở nơi công cộng gây náo động làm mất trật tự công cộng; đuổi đánh nhau, hò hét gây náo động ở nơi công cộng; đập phá các công trình ở nơi công cộng, đập phá các tài sản trong các nơi công cộng như nhà hàng... Xét về góc độ pháp lý, hành vi của người đàn ông đánh kẻ hành hung nữ nhân viên sân bay có thể được coi là hành vi gây rối trật tự công cộng vì đã làm náo động và mất trật tự tại sân bay.

 "soai ca" cuu nu nhan vien hang khong: dung vu luc la khong phu hop hinh anh 1

Hành động ngăn chặn kẻ đang hành hung nữ nhân viên sân bay đang gây nhiều tranh cãi. (Ảnh cắt ra từ clip).

Tuy nhiên trong trường hợp này, có thể coi đó là hành động ngăn chặn hành vi của kẻ côn đồ, bảo vệ người phụ nữ đang bị hành hung không, thưa ông?

-  Người đàn ông đánh kẻ đang hành hung nữ nhân viên sân bay là vì muốn ngăn chặn việc người này tiếp tục có hành vi thô bạo đối với nữ nhân viên sân bay. Tuy nhiên, hành vi ngăn chặn này lại có bản chất không khác với hành vi của kẻ đánh nữ nhân viên sân bay.

Dù mục đích có thể là tốt, nhưng biện pháp không phải là biện pháp tốt và không được pháp luật cho phép. Đây không được xem là phòng vệ chính đáng vì phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Để ngăn chặn kẻ đánh nữ nhân viên sân bay, có thể có nhiều cách khác như can ngăn hoặc yêu cầu lực lượng an ninh sân bay can thiệp, việc dùng vũ lực ngay lập tức đối với kẻ đánh nữ nhân viên sân bay không được xem là biện pháp phù hợp.

Nếu xét về tình thế khẩn cấp lúc đó, có thể coi đây là một hành động cứu giúp người đang trong cơn hoạn nạn?

-  Một xã hội văn minh là xã hội mà mọi người hành xử theo quy chuẩn được pháp luật quy định. Về mặt tình, đa phần mọi người sẽ ủng hộ việc người đàn ông đánh kẻ hành hung nữ nhân viên sân bay. Tuy nhiên, chúng ta cần tôn trọng pháp luật và có cách ứng xử văn minh, dù rằng hành vi của kẻ đánh nữ nhân viên sân bay là trái pháp luật và không thể chấp nhận được.

Ngược lại, nếu thấy người bị hành hung ngoài đường hoặc nơi công cộng mà ko có hành động giúp đỡ, can thiệp, có bị xử lý tội gì hay không?

-  Việc giúp đỡ người khác trong tình trạng khó khăn là việc cần làm của mỗi con người. Việc ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật là trách nhiệm của mỗi công dân. Pháp luật chỉ quy định và xử lý đối với hành vi không cứu giúp người khác trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng khi có đủ điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả chết người.

Nếu không phải trong trường hợp nguy hiểm đến tính mạng hoặc không có đủ điều kiện cứu giúp thì người không cứu giúp, không thể bị xử lý theo pháp luật.

Vậy quan điểm của riêng ông về việc người đàn ông ra tay với kẻ hành hung nữ nhân viên của Vietnam Airlines như thế nào?

-  Nhìn ở mỗi góc độ khác nhau, người ta có thể có quan điểm khác nhau về hành vi của người đàn ông đánh kẻ hành hung nữ nhân viên sân bay. Về mặt tình, tôi thấy rất nhiều độc giả ủng hộ và cổ súy cho hành vi của người đàn ông đã ra tay ngăn cản kẻ hành hung nữ nhân viên sân bay.

Tuy nhiên, nếu chúng ta ủng hộ một hành vi thô bạo để ngăn chặn một hành vi thô bạo thì cũng chính là cổ súy cho tình trạng dùng “chân tay” để giải quyết sự việc. Về mặt pháp luật, hành vi đánh người khác là vi phạm pháp luật (trừ một số trường hợp được pháp luật quy định).

Tuy nhiên, trong trường hợp này cơ quan có thẩm quyền xử lý cần phải xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ như vi phạm hành chính trong tình trạng bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người khác gây ra.

Xin cảm ơn luật sư!

Với hành vi đánh kẻ hành hung nữ nhân viên sân bay, người đàn ông có hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo quy định của Nghị định số 73/2010/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

Xem bình luận
Phải rồi , ông Luật sư này nói dở lắm .
Bình luận có 0 phản hồi
Lực lượng an ninh thì ở đâu khi sự việc xảy ra cũng khá lâu? Nếu không làm như "soái ca" kia thì có lẽ...
Bình luận có 0 phản hồi
em hỏi anh luật sư thế thấy người bị đánh, uy hiếp đến tính mạng mà không ngăn chặn thì có phạm luật...
Bình luận có 0 phản hồi
Cần phải tước giấy phép hành nghề của luật sư này vì những kiến thức lõm bõm về luật pháp, ông TS...
Bình luận có 0 phản hồi
Nó mua bằng đấy bạn
Bình luận có 0 phản hồi
Lẽ ra "Lục Vân Tiên" thế kỷ 21 không được ra ta trừng trị khẩn cấp kẻ côn đồ mà phải đứng nhìn xem sự...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp...
Năm 2014 và 2015, ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương,...
"Theo những gì tôi nắm được khi còn công tác, nếu có vi phạm thì nhà...