Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 11:37 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 12/05/2014 22:38 PM (GMT+7)

Sốc: Mật vụ Mỹ bỏ nhiệm vụ ở Nhà Trắng, tới bảo vệ... bạn gái sếp

Truyền thông Mỹ vừa tung bằng chứng phanh phui bê bối mới của Sở Mật vụ Mỹ. Thời còn là Giám đốc Sở Mật vụ, ông Mark Sullivan từng điều cấp dưới đi bảo vệ bạn gái kiêm trợ lý của mình.

   
Tờ Washington Post đưa tin, mùa hè năm 2011, một số thành viên thuộc Sở Mật vụ Mỹ vốn có nhiệm vụ tuần tra bảo vệ vòng ngoài Nhà Trắng đã bỏ vị trí để đi bảo vệ bạn gái kiêm trợ lý của Giám đốc cơ quan này lúc bây giờ là ông Mark Sullivan.
Nhóm nhân viên mật vụ Mỹ bảo vệ Nhà Trắng.
Nhóm nhân viên mật vụ Mỹ bảo vệ Nhà Trắng.

Theo cáo buộc của tờ Washington Post, các nhân viên mật vụ đã bảo vệ cá nhân bà Lisa Chopey, bạn gái kiêm trợ lý của ông Sullivan trong suốt 2 tháng bằng nguồn ngân sách liên bang. Hoạt động đặc biệt nhằm đảm bảo sự an toàn cho bà Chopey được đặt tên mật là “Moonlight – Ánh Trăng”.

Nguyên nhân bà Chopey cần đến sự bảo vệ của mật vụ Mỹ là do bà bị người hàng xóm ở La Plata (Maryland) rình rập vì 2 bên có mâu thuẫn.

Ngày đầu tiên thực thi “sứ mệnh Moonlight”, mật vụ Mỹ đã bỏ vị trí (tuần tra Nhà Trắng) để tới bảo vệ bạn gái sếp ngay khi trực thăng của Tổng thống Obama vừa cất cánh khỏi bãi cỏ của Nhà Trắng.

Việc mật vụ Mỹ bị điều đi làm việc riêng cho sếp bị cáo buộc lạm dụng nguồn lực công. Một số mật vụ Mỹ đã báo cáo về nhiệm vụ riêng mà họ bị giao này tới Tổng thanh tra của Cục An ninh Nội địa Mỹ.

Tuy nhiên, Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney tuyên bố, ông không biết gì về vụ bê bối trên.
Cựu Giám đốc Sở Mật vụ Mỹ
Cựu Giám đốc Sở Mật vụ Mỹ Mark Sullivan.

Về phần mình, người đại diện của Sở Mật vụ Ed Donovan xác nhận về vụ bê bối nhưng cho biết các nhân viên cơ quan chỉ bị điều đi bảo vệ bà Chopey vài ngày chứ không phải là hàng tháng trời. Ông Donovan cũng khẳng định, việc này không ảnh hưởng tới an ninh của nguyên thủ quốc gia và những nhân viên bị điều đi bảo vệ bà Chopey không thuộc nhóm được giao nhiệm vụ đặc biệt để bảo vệ Tổng thống Obama.

Cựu Giám đốc Sở Mật vụ Mark Sullivan, người đưa ra các mệnh lệnh yêu cầu cấp dưới bảo vệ bạn gái mình tuyên bố, ông cho rằng, hành động của mình là chính đáng. Theo ông Sullivan, Sở Mật vụ luôn có trách nhiệm ngăn chặn các mối đe dọa đối với nhân viên của cơ quan một cách thích hợp. Hiện ông Sullivan đang quản lý và điều hành một công ty an ninh tư nhân.

Đây là vụ bê bối đáng chú ý của Mật vụ Mỹ sau vụ nhiều nhân viên cơ quan này dính bê bối gái mại dâm ở Colombia trong một chuyến tháp tùng Tổng thống Obama tới đây.

Ông Sullivan đã nghỉ hưu năm ngoái và bà Julia Pearson, một nhân viên mật vụ kỳ cựu, đã trở thành người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí đó, thay thế ông Sullivan.
Theo Phương Đăng (theo VOR) (Phương Đăng (theo VOR))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...
Dù năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng khi nói về người học trò cũ của...