Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 05:49 AM (GMT+7)

Sôi nổi tranh luận “mạng xã hội đang tha hoá hành vi của chúng ta”

authorHN Thứ Sáu, ngày 11/08/2017 16:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai ngày qua, trên mạng xã hội Facebook đang có nhiều ý kiến khác nhau trước quan điểm của ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin – Truyền thông) về sự tồn tại của mạng xã hội (MXH). Cuộc tranh luận đã thu hút sự quan tâm của nhiều cư dân mạng.

   

MXH tạo nên sự ảo tưởng quyền lực

Mới đây, trả lời phỏng vấn báo điện tử VietNamNet về sự bùng nổ của thông tin trên mạng, đặc biệt là MXH cũng như những ảnh hưởng của nó tới đời sống, ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH và TTĐT - Bộ Thông tin và Truyền thông) đã đưa ra những quan điểm khá mạnh mẽ và nhất quán về vấn đề này.

 soi noi tranh luan “mang xa hoi dang tha hoa hanh vi cua chung ta” hinh anh 1

Ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin – Truyền thông (trái) và võ sư Đoàn Bảo Châu. (Ảnh: I.T)

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, ông nhận thấy MXH hiện nay mặc dù có rất nhiều điểm tốt nhưng những biểu hiện đáng lo ngại có lẽ vẫn nhiều hơn là những biểu hiện tích cực.

Ở một chừng mực nào đó, sự dễ dãi và sự tiện ích của công nghệ đang làm tha hóa con người, tha hoá ở hành vi, chứ không phải ở nhận thức”, Cục trưởng Nguyễn Thanh Lâm.

Vị Cục trưởng nhìn nhận, việc những quan điểm, thông tin khác nhau được đưa lên vội vã không kiểm chứng sẽ dễ tạo nên một hiệu ứng lây lan.

“Rất nhiều vụ việc có xu hướng vượt ra khỏi tầm kiểm soát của chính những người đưa thông tin ban đầu lên MXH” – ông Lâm nói.

Về việc nhiều người đang ảo tưởng vào quyền lực của mình trên MXH, lãnh đạo Cục PTTH và TTĐT nhận định, đó chính là một trong những điều làm nên những tác động tiêu cực của MXH.

“Thực ra, cũng có những người đang sử dụng quyền lực đó vào những việc khác nhau. Thậm chí có người nói rằng, viết một cái status ở trên Facebook nhận được những khoản thù lao còn lớn hơn nhiều so với nhuận bút khi viết một bài báo tử tế” – Cục trưởng Nguyễn Thanh Lâm nói.

Đáng chú ý, cũng trong câu chuyện liên quan đến MXH này, vị Cục trưởng nêu quan điểm: “Ở một chừng mực nào đó, sự dễ dãi và sự tiện ích của công nghệ đang làm tha hóa con người, tha hoá ở hành vi, chứ không phải ở nhận thức”.

Để lý giải cho quan điểm của mình, ông Lâm phân tích, hiện nay, chúng ta dành quá nhiều thời gian và coi những hành vi đó là thiết yếu trong cuộc sống, trong khi thực ra nó không phải vấn đề thiết yếu. Trong cuộc sống, có bao nhiêu vấn đề khác phải làm.

“Tôi vẫn tin tưởng và lạc quan rằng có rất nhiều người vẫn sống tốt mà không phải ngày nào cũng lên MXH” - lãnh đạo Cục PTTH và TTĐT bày tỏ quan điểm.

Cái gì cũng có hai mặt

Ngay sau khi nội dung cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử được đăng tải, lập tức có nhiều luồng dư luận về những quan điểm của vị Cục trưởng về MXH.

 soi noi tranh luan “mang xa hoi dang tha hoa hanh vi cua chung ta” hinh anh 2

Quan điểm của ông Nguyễn Thanh Lâm về mạng xã hội ngay sau khi được đăng tải đã nhận được sự quan tâm, thu hút rất lớn của độc giả.

 soi noi tranh luan “mang xa hoi dang tha hoa hanh vi cua chung ta” hinh anh 3

Nội dung tranh luận với võ sư Karate Đoàn Bảo Châu được ông Lâm đăng tải trên Facebook cá nhân.

Hôm qua (10.8), bày tỏ quan điểm trên tài khoản Facebook cá nhân của mình, võ sư Karate Huyền đai đệ ngũ đẳng của Hệ phái Đoàn Long Karatedo tại Hà Nội Đoàn Bảo Châu đã viết một status để tranh luận lại những quan điểm của Cục trưởng Nguyễn Thanh Lâm. Võ sư Châu cho rằng, cái gì cũng có hai mặt và MXH cũng không nằm ngoài quy luật này.

Hãy tôn trọng sự lựa chọn tự nhiên, người đọc có quyền chọn MXH hay báo chí, truyền thông chính thống khi họ cảm thấy bên nào có ích và thú vị hơn với họ” – võ sư Đoàn Bảo Châu chia sẻ.

Theo vị võ sư này, nhận định MXH đang tha hoá hành vi sống của chúng ta là một cách nhìn tiêu cực, không công bằng, thiển cận và với góc nhìn của người có địa vị, có tiếng nói trên truyền thông chính thống chứ không đứng ở vị thế người dân.

Võ sư Đoàn Bảo Châu cho rằng, Cục trưởng Cục PTTH và TTĐT không đưa ra được một dẫn chứng thuyết phục cho lập luận của mình.

Võ sư Châu lập luận: MXH đã chứng tỏ vai trò tích cực trong việc đóng góp vào sự phát triển dân trí, đây là một công nghệ khiến mỗi người dân đều có thể nói lên tiếng nói của mình, có thể kêu oan, vạch mặt sự bất công, chia sẻ thông tin, học hỏi lẫn nhau. 

“Hơn nữa, hãy tôn trọng sự lựa chọn tự nhiên, người đọc có quyền chọn MXH hay báo chí, truyền thông chính thống khi họ cảm thấy bên nào có ích và thú vị hơn với họ” – võ sư Châu nêu chính kiến.

Cũng đồng quan điểm với vị võ sư này, nhiều người dùng MXH như Facebook cũng cho rằng, MXH đã thực sự đem lại những điều tích cực cho xã hội.

MXH có tha hóa hành vi sống của chúng ta?

Tại một diễn biến khác, trước các luồng dư luận về quan điểm của mình, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục PTTH và TTĐT đã có những ý kiến tranh luận lại với võ sư Đoàn Bảo Châu sau những quan điểm của mình về MXH.

Với ý kiến của võ sư Châu khi cho rằng ông Nguyễn Thanh Lâm không đưa ra được một dẫn chứng thuyết phục: “Tóm lại là bài phỏng vấn tầm phào, định hạ thấp vai trò của MXH nhưng lập luận yếu ớt, không logic, phản tác dụng”, ông Nguyễn Thanh Lâm bày tỏ: Em công nhận một bài phỏng vấn dù thế nào cũng khó nói hết được, vả lại nói thế nào đăng thế ấy luôn, nên có thể chưa hoàn hảo. Được giao lưu tranh luận với người có ý kiến khác bao giờ cũng sẽ hay hơn. Cũng giống như việc múa 1 bài quyền đẹp đẽ một mình ít khi hay bằng giao lưu võ học ngoài đời.

Trước việc võ sư Đoàn Bảo Châu cho rằng, nhận định MXH đang tha hoá hành vi sống của chúng ta là một cách nhìn tiêu cực, không công bằng, thiển cận và với góc nhìn của người có địa vị, có tiếng nói trên truyền thông chính thống chứ không đứng ở vị thế người dân, Cục trưởng Lâm thừa nhận có thể người đọc sẽ cảm giác đây là quan điểm thiên lệch.

“Một phần việc của chúng tôi là cảnh báo việc nhiều người trong chúng ta đang dành tới 3, 4, 5 tiếng mỗi ngày cho MXH, tiếp nhận đủ loại thông tin thật giả, cả những lời bình thiện ý và ác ý. Rồi thì phân tâm, xôn xao, quan ngại bao thứ việc mà bản thân mình chưa rõ thực hư như thế nào, còn đâu thời gian cho bao việc khác” – ông Lâm viết.

Trước nhận định “MXH không cần phải có sự định hướng nên thông tin thường là thẳng thắn, trung thực và gần gũi với người dùng. Người đọc và người viết có thể trao đổi trực tiếp, do vậy không thể nói là có thể đưa thông tin thất thiệt, làm hại ai trên MXH được” của võ sư Châu, Cục trưởng Nguyễn Thanh Lâm đặt câu hỏi, liệu võ sư Châu có quá lạc quan?

“Cần cảnh báo cả anh với những thứ được gọi là “gần gũi” trên MXH, bởi vì “gần gũi” không phải lúc nào cũng đi đôi với “thẳng thắn, trung thực". Khi cho con trẻ tiếp cận với Facebook, ta sẽ thấy độ nguy hiểm của mấy cái thứ "gần gũi" mà các cháu chưa hiểu hết…”, ông Lâm tranh luận.

Trao đổi với Dân Việt chiều nay, Cục trưởng Cục PTTH và TTĐT Nguyễn Thanh Lâm cho rằng, ông hết sức tôn trọng và đánh giá cao những ý kiến phản biện của võ sư Đoàn Bảo Châu.

Bởi theo ông Lâm, việc tranh luận những quan điểm về MXH, lại ngay trên Facebook, chính là một trong những ưu điểm nổi bật của công cụ này.

Tuy nhiên, ông Lâm cũng khẳng định ông muốn một “kết thúc tốt đẹp” cho cuộc tranh luận này và muốn sự việc được khép lại tại đây.

Xem bình luận
Cây ngay không sợ chết đứng. Chỉ có kẻ xấu mới sợ bị bêu rếu...
Bình luận có 0 phản hồi
chỉ có người xấu mới sợ sự thật trên mạng xã hội ,còn mình tốt nếu mạng xã hội sai thì mình đính...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...