Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 04:32 AM (GMT+7)

Sôi sục vụ gỗ sưa trăm tỷ: Cơ quan chức năng chậm vào cuộc

author Thứ Năm, ngày 10/05/2012 13:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Mặc dù thông tin lâm tặc đốn hạ 3 cây gỗ sưa trăm tỷ xuất hiện đầu tháng 4.2012, nhưng mãi đến 22.4, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (chủ rừng) mới báo cáo với UBND tỉnh Quảng Bình.

   

Trước sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, đến ngày 7.5, lực lượng chức năng cũng mới chỉ bắt giữ được 5 tấm gỗ sưa.

Chỉ tịch thu được lượng gỗ nhỏ

Quanh vùng Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, đoạn từ U Bò đến Thượng Hóa những ngày qua được siết chặt bởi lực lượng liên ngành gồm chi cục kiểm lâm tỉnh, hạt kiểm lâm vườn, công an, biên phòng. Các chốt, trạm kiểm lâm trên các tuyến đường dẫn vào vườn cũng được tăng cường cao độ. Siết chặt như vậy nhưng mãi ngày 7.5, Đội Kiểm lâm cơ động số 1 của tỉnh mới bắt giữ được 5 hộp gỗ sưa với trọng lượng 366kg, có giá trị trên 10 tỷ đồng. Đây là vụ bắt được lượng gỗ sưa có giá trị lớn nhất từ trước đến nay ở Quảng Bình.

 soi suc vu go sua tram ty: co quan chuc nang cham vao cuoc hinh anh 1
Thấy giá trị lớn của gỗ sưa, hiện nhiều nhà dân ở Quảng Bình đã trồng loại cây này ở vườn nhà.

Kết quả trên đã không thể "khoả lấp" được những dư luận đang đặt nhiều nghi ngờ về sự vào cuộc của các cơ quan chức năng; thậm chí có nhiều câu hỏi nghi ngờ về sự tiếp tay cho lâm tặc tẩu tán gỗ của lực lượng này. Nhiều thông tin cho rằng, đã có một lượng lớn gỗ đã được lâm tặc gùi trót lọt về xuôi. Lại có thông tin các đại gia gỗ thậm chí đã bỏ ra "một cục" 30 tỷ đồng để làm luật cho lô gỗ êm thấm về Đồng Hới? Lô hàng đó có trọng lượng đến 7 tấn hàng mặt và giá trị của nó đã lên đến hàng trăm tỷ đồng...

Những ngày qua, có mặt ở các xã Xuân Trạch và Phúc Trạch (huyện Bố Trạch), chúng tôi cũng được những người đi gùi thuê gỗ cho các đầu nậu về kể rằng, họ đã gùi không chỉ trót lọt một chuyến mà rất nhiều chuyến cho các đầu nậu gỗ. Và cứ mỗi chuyến đi gùi trót lọt như vậy, họ đều được những người thuê trả công khá hậu hĩnh; lúc trước là những khúc gỗ sưa ngọn cành (mà họ đem ra khỏi rừng đã bán được hàng chục đến hàng trăm triệu đồng), sau đó là 20 triệu đồng cho mỗi chuyến gùi. Nhưng để nhận được cái giá đó, họ phải cõng trên lưng những tấm gỗ có trọng lượng lên đến hàng tạ và lầm lũi vượt rừng núi đá vôi lởm chởm trong đêm tối, vào bất cứ lúc nào...

Vào cuộc chậm trễ

Không phải đến bây giờ ở Quảng Bình mới xuất hiện thông tin người dân trúng sưa hàng trăm tỷ. Có điều lạ là tất cả các vụ việc đó, cơ quan chức năng chỉ biết khi gỗ sưa đã được lâm tặc đưa đi biệt tăm, biệt tích. Cách đây chưa lâu, cũng ở xã Phúc Trạch, một nhóm người ở thôn Phúc Đồng đã phát hiện một cây sưa ngay khu rừng cạnh đèo Đá Đẽo.

Theo lời kể của người dân, trong một lần đi rừng, ông Đ thấy một con rùa nhỏ và chạy theo để bắt nó. Con rùa chạy vào một cái hang. Ông Đ quyết tâm đào theo cái hang để bắt con rùa và khi ngước mắt lên thì thấy một cây sưa sừng sững trước mặt. Mừng như mở cờ, ông Đ về nhà gọi thêm người thân vào rừng bí mật cưa cây sưa về bán cho thương lái ngay tại địa phương với giá 30 tỷ đồng. Nghe đâu sau đó tay lái gỗ bán cây sưa được hơn 100 tỷ đồng.

Đầu năm 2010, nhiều người dân ở Quảng Bình hết sức tò mò khi chứng kiến một đoàn xe jeep gần chục chiếc áp tải một chiếc xe Zil 3 cầu chở 1 cây gỗ khô nguyên cả gốc rễ, cành ngọn từ Lào về TP. Đồng Hới. Cây gỗ khô đó là cây gỗ sưa, được đại gia gỗ tên S.H ở Đồng Hới nhập. Đại gia S.H đã mua cây gỗ sưa đó ngay tại rừng với giá 2 tỷ đồng...

Câu chuyện trúng sưa của ông Đ là có thật, nhưng thông tin cũng chỉ bị lộ khi các cuộc mua bán đã diễn ra hoàn tất; gỗ đã được đưa đi biệt tăm! Khi lực lượng chức năng biết và đến kiểm tra thì cũng chỉ còn lại... những câu chuyện thêu dệt hấp dẫn. Cũng cách đây chỉ 1 tháng, không biết bằng cách nào, một đầu nậu đã đưa trót lọt một cây sưa trị giá 30 tỷ đồng, mua ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, đi nhánh Tây đường Hồ Chí Minh, về xuôi bán lời 15 tỷ đồng...

Trở lại với vụ 3 cây gỗ sưa trăm tỷ, sau khi xuất hiện tin đồn gần nửa tháng, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng mới thành lập đoàn gồm 70 người do ông Nguyễn Văn Huyên - Phó Giám đốc dẫn đầu vào Hung Trí kiểm tra. Tất nhiên, hiện trường cũng chỉ còn lại 3 cái hố sâu, một ít cành ngọn. Tang vật thu được chỉ là 1 cân bàn loại 100kg; 2 xích cưa đã hỏng loại 1,2m; xoong nồi, bao đựng nước... Còn gỗ sưa (dự kiến gần 30m3) thì không còn mặt nào.

Đoàn kiểm tra nhận định, gỗ sưa vẫn được lâm tặc cất giấu đâu đó trong rừng, chờ thời cơ thuận tiện thì vận chuyển ra. Sau khi đoàn kiểm tra trở về, các cơ quan chức năng đã tăng cường lực lượng trấn giữ những nơi quan trọng không cho lâm tặc tẩu tán gỗ sưa. Và kết quả là họ chỉ mới thu giữ được 366kg.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo quy định của Nhà nước, nếu ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018,...
Theo TS Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nếu như đề...
Khởi tố 2 cựu thứ trưởng Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân; Ông...