Thứ Hai, ngày 27/03/2017 00:19 AM (GMT+7)

Sớm ổn định tư tưởng, hỗ trợ nông dân vùng biển có cá chết

authorPhương Đông Thứ Năm, ngày 28/04/2016 18:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thực trạng cá biển chết bất thường tại một số vùng biển từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng diễn ra vừa qua, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch BCH T.Ư Hội ND Việt Nam Lại Xuân Môn vừa ký công văn gửi Hội nông dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng sớm có những biện pháp hỗ trợ nông dân vùng biển có cá chết.

   

Công văn nêu rõ, trước tình trạng cá chết tại một số vùng biển, ảnh hưởng tới đời sống sản xuất, sinh hoạt của nhiều nông dân, ngư dân, T.Ư Hội nông dân Việt Nam (ND Việt Nam) bày tỏ chia sẻ đối với những khó khăn, thiệt hại của bà con.

T.Ư Hội ND Việt Nam yêu cầu, các cấp Hội nông dân (Hội ND) các tỉnh nêu trên cần chủ động, tích cực nắm tình hình đời sống sản xuất, sinh hoạt của bà con nông dân, ngư dân để kịp thời báo cáo với cấp ủy, chính quyền các cấp và Hội ND cấp trên.

Thu gom, xử lý hết, kịp thời số lượng thủy, hải sản chết bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường (Ảnh: Website T.Ư Hội ND Việt Nam.

Qua nắm bắt tình hình, trước những khó khăn của bà con nông dân, Hội ND các cấp cần có đề xuất, kiến nghị với địa phương, Trung ương về các giải pháp hỗ trợ. Trong khi chờ các cơ quan có trách nhiệm, đơn vị chuyên môn tìm ra nguyên nhân dẫn tới tình trạng cá chết trên biển, Hội ND các cấp cần tuyên truyền, động viên bà con nông dân bình tĩnh, tránh bị kích động, dễ dẫn đến các hành vi quá khích đáng tiếc có thể xảy ra.

Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, Hội ND các cấp cần tuyên truyền, giải thích rõ để bà con không sử dụng, buôn bán các loại cá chết bất thường trên biển; đồng thời phối hợp với các cấp chính quyền, ngành y tế, môi trường tiến hành vận động, tổ chức cho hội viên, nông dân tham gia dọn vệ sinh môi trường bãi biển, thu gom cá chết để xử lý theo đúng quy định.

T.Ư Hội ND Việt Nam cũng kiến nghị các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan, đơn vị khoa học có trách nhiệm sớm tìm ra và công bố nguyên nhân cá chết bất thường tại các vùng biển miền Trung vừa qua để có giải pháp hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn, ổn định đời sống…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì nhiều lý do mà một số ngôi nhà vẫn tồn tại trên vỉa hè mà lực...
Số phận của khoảng 1.200 công nhân và nguyên nhân khiến công tác...
Cây sưa 200 năm tuổi vừa được chặt hạ và chuyển giao cho chủ xưởng...