Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 08:36 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 17/05/2014 20:10 PM (GMT+7)

Sớm truy tố, xét xử nghiêm minh những đối tượng quá khích

Chiều 17.5, tại buổi họp báo quốc tế về các vụ việc liên quan đến trật tự trị an tại một số địa phương vừa qua, ông Đặng Minh Khôi - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đánh giá “vụ việc rất nghiêm trọng”.

   
Ông Đặng Minh Khôi cho biết: “Vừa qua người dân Việt Nam đã biểu thị lòng yêu nước phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Lợi dụng điều này, một số kẻ xấu đã có hành vi quá khích đập phá công trình, nhà cửa, thiết bị nhà máy, đe dọa an toàn thân thể, tài sản của nhà đầu tư nước ngoài, chống người thi hành công vụ. Điều này đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống của người dân, đi ngược lại chủ trương của Đảng, Nhà nước ta”.

Ngay sau khi xảy ra các vụ việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trực tiếp chỉ đạo sát sao, kịp thời để đưa tình hình trở lại bình thường, Thủ tướng đã ra 4 chỉ thị liên quan yêu cầu các bộ, ngành địa phương thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, quyết liệt, kiên quyết không để xảy ra biểu tình trái pháp luật, xử lý những người tham gia tuyên truyền kích động. Đến nay tình hình tại các địa phương xảy ra sự cố đã được ổn định, được kiểm soát hoàn toàn, hầu hết các doanh nghiệp đã hoạt động trở lại bình thường.

 som truy to, xet xu nghiem minh nhung doi tuong qua khich hinh anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình (thứ ba từ phải sang) phát biểu tại cuộc họp báo quốc tế.

Tại buổi họp báo, Trung tướng Hoàng Kông Tư - Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết: “Đến nay Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố trên 300 đối tượng về các tội danh trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ và đang khẩn trương sớm đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh”. Trung tướng Hoàng Kông Tư cũng chia sẻ với sự tổn thất, thiệt hại đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Trung tướng Hoàng Kông Tư cho hay, theo điều tra của Cơ quan An ninh điều tra, hai người Trung Quốc tử vong có xô xát với các đối tượng biểu tình quá khích, gây ra cái chết ngoài ý muốn. Các cơ quan chức năng Việt Nam đã tìm mọi biện pháp cứu chữa nhưng không thành công. Hiện cơ quan an ninh đang khẩn trương điều tra những người có tham gia gây ra cái chết cho 2 người Trung Quốc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên nước ngoài về việc Chính phủ Việt Nam sẽ có những biện pháp giải quyết như thế nào để các doanh nghiệp yên tâm làm ăn, ông Đặng Minh Khôi cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chỉ đạo rõ ràng. Qua đó, lãnh đạo các bộ, các địa phương đã gặp trực tiếp các doanh nghiệp. Ông Khôi tin tưởng rằng Chính phủ cùng các địa phương sẽ có các chính sách, biện pháp hỗ trợ cần thiết đối với doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Điều quan trọng nhất bây giờ là các doanh nghiệp đầu tư yên tâm, sớm khôi phục lại sản xuất.

Ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KHĐT cũng khẳng định các bộ ngành, địa phương đang thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng để phối hợp với nhau có những biện pháp hỗ trợ kịp thời nhất đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhằm khôi phục sản xuất.

Ông Nguyễn Minh Khôi cho biết: “Chính phủ Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp hữu hiệu để bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối cho các cơ quan, doanh nghiệp và người nước ngoài đang làm ăn, sinh sống, học tập tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam sẽ xử lý nghiêm minh những kẻ gây rối và đảm bảo những sự cố đáng tiếc như vừa qua sẽ không tái diễn”. Đồng thời, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam tiếp tục khẳng định nhân dân và Chính phủ Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền, lợi ích chính đáng của mình, kiên quyết đấu tranh đòi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn sẽ làm hết sức mình để duy trì môi trường hòa bình, ổn định để phát triển.

Theo Vinh Hải (Vinh Hải)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...