Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 00:28 AM (GMT+7)

Sơn La: HS trường chuyên nói gì về bạn cùng lớp có điểm thi cao bất thường?

authorVăn Chiến - Tuệ Linh Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 2 ngày làm việc liên tục thâu đêm suốt sáng của Tổ công tác (Bộ GDĐT) với Sở GDĐT Sơn La nhằm kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La nhưng vẫn chưa có kết quả. Dân Việt đã trao đổi với bạn học cùng N.D và B.N - hai học sinh được cho là có điểm cao bất thường, và nhận được câu trả lời bất ngờ.

   

N.D là học sinh lớp 12 chuyên Văn Trường THPT chuyên Sơn La. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, N.D có điểm thi cụ thể từng môn như sau: Toán: 9,6; Văn: 9,0, Sử: 10; Địa: 8,25; Giáo dục công dân 7,5; Tiếng Anh: 10. N.D có điểm trung bình năm học lớp 12 là 8,1, trong đó môn Toán là 8,8, Văn là 7,6. Trong đợt thi thử do nhà trường tổ chức vào tháng 3, N.D chỉ đạt điểm ở mức trung bình. Cụ thể: Toán: 6,4; Văn: 6,5; Tiếng Anh: 5,8; Sử: 5,5; Địa: 4,25; Giáo dục công dân: 5,5.

Tương tự, điểm thi của em B.N, học sinh lớp 12 chuyên Sử Trường THPT chuyên Sơn La, cũng được xem là có dấu hiệu bất thường. Cụ thể, số điểm từng môn của B.N như sau: Toán: 9,8; Văn: 8,75; Sử: 7,5; Địa: 8,25; Giáo dục công dân: 8,0; Tiếng Anh: 9,8. Trong khi đó, điểm thi thử các môn của B.N đạt: Toán: 5,0; Văn: 4,0; Tiếng Anh: 1,2; Sử: 6,5; Địa: 6,5; Giáo dục công dân: 5,25.

Chia sẻ với Dân Việt, T.H (đã đổi tên) trú tại phường Quyết Tâm, TP. Sơn La cho biết: "Em học cùng lớp chuyên Văn với bạn N.D (người có điểm cao bất thường mà dư luận đang xì xào). Trong quá trình học tập, N.D học ở mức khá, môn Toán bạn ấy học bình thường, không có gì nổi trội hơn các bạn trong lớp. Đối với môn Tiếng Anh, lớp em được các thầy cô trong trường đánh giá học không được tốt lắm". Theo T.H, đề thi thử tháng 3 vừa rồi của trường bình thường, không khó bằng đề thi THPT Quốc gia.

 son la: hs truong chuyen noi gi ve ban cung lop co diem thi cao bat thuong? hinh anh 1

Ông N.V.T, trú tại tổ 3, phường Tô Hiệu, bức xúc: "Nếu không có sự bất thường thì rất khó để các cháu học chuyên Văn, chuyên Sử đạt hơn 9 điểm môn Toán. Con tôi mấy năm trước cũng học chuyên sử trường chuyên, khi thi THPT chỉ được hơn 2 điểm môn Toán".

“Theo đánh giá của em, đề thi môn Sử năm nay có những câu hỏi phân hóa. Kỳ thi vừa rồi, môn Sử em được 8,5 điểm. Khi biết được tin bạn N.D đạt điểm cao như vậy em cũng không suy nghĩ gì nhiều”, em N.H, đạt giải Ba môn Sử Quốc gia, cho biết.

Chị T.T (phụ huynh em Đ.T – chuyên Toán) ở phường Chiềng Lề, TP. Sơn La chia sẻ: "Cháu nhà tôi thi được 8,6 điểm môn Toán. Khi thi xong, cháu về kể với tôi rằng không lường trước được đề thi năm nay lại khó như vậy. Đúng là đề thi năm nay có sự phân hóa rất mạnh, ngay cả cháu G.C.D (học rất giỏi môn Toán) - người đã đạt giải khuyến khích Quốc gia môn Toán - cũng chỉ đạt hơn 7 điểm Toán. Bởi vậy, một số cháu học chuyên khối C nhưng đạt điểm Toán cao tạo sự nghi ngờ trong dư luận".

“Có thể camera không còn dữ liệu”

Cũng liên quan đến nghi vấn về điểm thi năm nay, chiều tối qua (20.7), Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bình Long - Hiệu phó Trường THPT chuyên Sơn La.

Trả lời câu hỏi về việc một số trang mạng xã hội cho rằng, ông Long là người mang bài thi vào cho học sinh chép trong kỳ thi THPT Quốc gia tại trường này, ông Long nói: “Như các anh đã biết, Facebook cung cấp thông tin nhiều chiều. Tôi khẳng định không làm việc đấy. Trong quá trình tổ chức thi, mình đi nắm bắt tình hình thì có thể học sinh hiểu nhầm. Tôi khẳng định mình không đưa bài”.

 son la: hs truong chuyen noi gi ve ban cung lop co diem thi cao bat thuong? hinh anh 2

Tại phòng thi số 0059 ở phòng học 105 của trường THPT chuyên Sơn La được gắn camera.

Khi được hỏi, có thể cho phóng viên xem lại camera ghi lại dữ liệu trong lúc thi tại các phòng thi ở trường chuyên được không, ông Long cho hay: "Trong lúc thi, camera bật bình thường không ai động đến. Bây giờ xem lại có thể vẫn còn. Như mọi người đã biết, camera đặt từ lúc đấy đến giờ cũng khá lâu rồi, không biết dữ liệu còn nữa không, vì theo thời gian thì nó lại ghi đè lên”.

GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Garvan (Australia) đã thông tin, kết quả phân tích điểm thi của Sơn La cho thấy quả thật có bất thường, tuy mức độ không nghiêm trọng như ở Hà Giang. Điểm thi chênh lệch tập trung ở các môn Lý, Toán. Phân tích phổ điểm của 8 môn học có thể thấy: Tính trung bình, điểm thi môn Toán, Lý, Hóa và Sinh học của Sơn La đều thấp hơn so với cả nước. Chẳng hạn như môn Toán, điểm trung bình (độ lệch chuẩn) của Sơn La là 3,43 (1,33), so với cả nước là 4,88 (1,44). Đáng chú ý, độ lệch chuẩn của Sơn La (1,33) thấp hơn so với cả nước (1,44). Phân tích cụ thể hơn bằng bảng số liệu, đối với môn Toán, có thể thấy quả thật Sơn La có vẻ có số thí sinh điểm 9,0 đến 9,8 cao bất thường. Nếu theo phân bố quốc gia, chúng ta kì vọng Sơn La có 6 thí sinh, nhưng trong thực tế thì có đến 30 thí sinh, tức cao hơn 5 lần so với kì vọng.

Đối với môn Lý, thấy có sự bất thường ở ngưỡng điểm cao (trên 9). Tính trung bình, điểm môn Lý của Sơn La là 4,03, thấp hơn so với trung bình quốc gia là 4,96. Ở đây, độ lệch chuẩn không khác nhau đáng kể, chứng tỏ phân bố có cùng dạng. Nhưng phân tích kì vọng cho thấy một lần nữa, số học sinh có điểm 9,0 trở lên là 13 em, trong khi đó theo kì vọng quốc gia thì chỉ có 1 thí sinh. Nói cách khác, số thí sinh có điểm Vật lý cao ở Sơn La chênh lệch gấp 12 lần so với phân bố quốc gia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Được HĐXX cho phép tự bào chữa, bị cáo Triệu Thị Chính – nguyên Phó...
Tỉnh Thừa Thiên - Huế chính thức phạt nguội hành vi vi phạm về trật...
Sau khi nhận số tiền 3 triệu USD“cảm ơn” từ Phạm Nhật Vũ, ông...