Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 05:05 AM (GMT+7)

Sơn La: Nhiều nhà dân trên lòng hồ sông Đà "không lối thoát"

authorHà Hoàng Thứ Tư, ngày 11/10/2017 14:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều nhà dân sinh sống trên lòng hồ sông Đà, thuộc tỉnh Sơn La bị ngập lụt nghiêm trọng, "không lối thoát" ngay cả khi thủy điện Sơn La dừng tất cả các tổ máy phát điện, không xả nước về hạ du.

   

Đến 12h trưa nay (11.10), nước sông tiếp tục dâng cao, nhiều nhà dân sinh sống ở bản Heo, bản Luồn ven lòng hồ sông Đà thuộc xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn (Sơn La) vẫn ngập lụt nghiêm trọng.

Ông Hà Văn Pong là một trong những hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng, cho biết: “Nếu mưa lớn cứ tiếp tục thế này thì chắc chúng tôi không có nhà để ở nữa. Cuộc sống của người dân đang bị đảo lộn vì mưa lũ”.

 son la: nhieu nha dan tren long ho song da "khong loi thoat" hinh anh 1

 Mưa lớn nước sông dâng cao, ngập đến cột nhà của người dân vùng ven sông Đà.

Điểm Trường mầm non Heo – Luồn nằm ven dòng Sông cũng bị ngập lụt nghiêm trọng, nước sông dâng tràn vào lớp học, học sinh phải nghỉ học ở nhà mấy ngày nay. Mọi hoạt động sinh hoạt của người dân sinh sống trên lòng hồ sông Đà bị xáo trộn hoàn toàn.

 son la: nhieu nha dan tren long ho song da "khong loi thoat" hinh anh 2

 Mưa lớn kéo dài, điểm Trường mầm non Heo - Luồn bị ngập .

Nằm bên bờ kia sông Đà, đối diện với Bản Heo, có 8 nhà của người dân ở bản Vàn, xã Chim Vàn, huyện Bắc Yên phải chịu cảnh “màn trời chiếu đất”. Tất cả đồ đạc của các gia đình phải vận chuyển đi nhờ nhà anh em họ hàng và chất đống trên sân Trạm y tế xã chờ nước rút.

 son la: nhieu nha dan tren long ho song da "khong loi thoat" hinh anh 3

Người dân huy động nhiều thuyền tập kết, để chở đồ đạc và tài sản đến nơi an toàn.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, anh Mùi Văn Điều, bản Vàn cho biết: “Tôi sinh sống ở ven sông này từ nhỏ tới nay chưa thấy trận mưa lớn nào kéo dài làm nước sông dâng cao như vậy. Đến gần 13h trưa nay, nước sông vẫn tiếp tục dâng. Các hộ gia đình sinh sống trong vùng ảnh hưởng dọn dẹp và chuyển đồ đạc lên địa điểm cao hơn để bảo đảm tài sản.

Trước đó, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai lệnh cho giám đốc công ty thủy điện Sơn La thực hiện quy định tại quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng. Cụ thể, thủy điện Sơn La phải dừng tất cả các tổ máy phát điện, không xả nước về hạ du. Thủy điện Sơn La cũng phải tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến lưu lượng đến hồ, mực nước thượng, hạ lưu đập, kịp thời báo cáo về Ban chỉ đạo và các cơ quan liên quan để có các quyết định điều hành phù hợp với thực tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...