Chủ Nhật, ngày 15/12/2019 03:54 AM (GMT+7)

Sơn La: Súng nổ trên bản Hua Tạt vì có người mất

authorThuần Việt Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 09:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng sớm ngày 22/11, người dân bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La giật mình tỉnh giấc bởi tiếng nổ chát chúa của súng kíp. Bà con người Mông sống ở đất này, hễ nhà có người mất là mang súng ra bắn.

   

Tiếng súng nổ phát ra từ gia đình ông Sống A Đua, bản Hua Tạt, xã Vân Hồ. Bố của anh Đua là ông Sống A Thống vừa qua đời sáng sớm ngày 22/11, nên gia đình bắn 5 phát súng kíp liên tiếp để báo cho bà con trong bản biết. Không dừng lại ở đó, hễ cứ có đoàn đến viếng là gia đình lại bắn một phát súng kíp lên trời chào đón. 

 son la: sung no tren ban hua tat vi co nguoi mat hinh anh 1

Đám tang ông Sồng A Thống ở bản Hua Tạt, xã Vân Hồ. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mỗi khi gia đình người Mông ở nơi này có người mất họ thường mang súng kíp ra bắn lên trời. Họ thường bắn 3, 5, 7 phát, tùy theo độ tuổi trẻ hay già mà bắn nhiều hay ít, nhưng nhất định phải là con số lẻ. 

 son la: sung no tren ban hua tat vi co nguoi mat hinh anh 2

2 thanh niên trong bản có nhiệm vụ nhồi thuốc nổ vào súng kíp. Họ bắn súng lên trời khi có người đến viếng ông Sồng A Thống. 

Ông Tráng A Cao, Bí Thư chi bộ bản Hua Tạt chia sẻ, việc bắn súng khi có người chết của người Mông đã tồn tại từ nhiều đời nay. Tuy nhiên, những năm gần đây, bản đã vận động bà con từ bỏ cách làm này. Bởi lẽ việc tàng trữ, sử dụng vật liệu nổ là vi phạm pháp luật. Nhiều gia đình đã bỏ việc bắn súng này, nhưng một số hộ vẫn chưa thực hiện nghiêm túc. 

Xem bình luận
Nửa đêm mà nghe tiếng nổ vang rền của súng kíp cũng khiếp thật. Việc sử dụng và tàng trữ vũ khí của...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cán bộ tỉnh Quảng Bình tiết lộ về clip quay vụ Chánh án TAND...
Từ sự bỡ ngỡ ban đầu giữa người đàn bà đang tuổi xuân phơi phới lại...
Chiều 13/12, tại trụ sở Liên đoàn bóng đá Việt Nam, ông Hồ Đại Dũng...