Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 08:56 AM (GMT+7)

Sóng lớn, hơn 1.100 du khách mắc kẹt tại đảo Cù Lao Chàm

authorTrương Hồng Thứ Hai, ngày 18/04/2016 16:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều ngày 18.4, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn An - Chủ tịch UBND xã đảo Cù Lao Chàm, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện có hơn 1.100 du khách nước ngoài và trong nước đang bị mắc kẹt tại đảo, không vào được đất liền bởi sóng to, gió lớn, biển động.

   

 song lon, hon 1.100 du khach mac ket tai dao cu lao cham hinh anh 1

Trời giông, biển động nên tàu từ đảo Cù Lao Chàm không thể xuất bến đưa du khách vào lại đất liền.

Theo ông An, sáng cùng ngày, tàu đưa các du khách này ra đảo thăm quan, du lịch. Đến chiều dự kiến sẽ vào lại đất liền nhưng do gặp trời giông lốc, biển động mạnh khiến tàu đưa hành khách không thể rời cảng được. Có hơn 1.100 khách bị mắc kẹt ở lại đảo trong tối nay. Nếu sáng mai (19.4) trời yên, biển lặng thì tàu mới xuất bến đưa du khách vào lại đất liền.

“Đây là lần thứ 3 kể từ khi đảo Cù Lao Chàm đưa vào khai thác du lịch, có số lượng du khách bị mắc kẹt tại đảo nhiều như hiện nay. Riêng tối nay, UBND xã đảo Cù Lao Chàm sẽ nổ máy phát điện để phục vụ và tìm nơi lưu trú cho du khách tại các khách sạn, nhà dân cùng một số cơ quan công sở, không thể để du khách thiếu chỗ ngủ, ăn và nước uống. Nhất là sức khoẻ của du khách và trẻ em, người lớn tuổi…” - ông An nói.

 song lon, hon 1.100 du khach mac ket tai dao cu lao cham hinh anh 2

 song lon, hon 1.100 du khach mac ket tai dao cu lao cham hinh anh 3

Các cán bộ đồn biên phòng ngồi bàn với các lái tàu và Cty du lịch về việc hỗ trợ du khách.

Trước đó, vào ngày 15.2, Đồn biên phòng Cửa Đại cũng đã đưa gần 100 hành khách bị mắc kẹt 2 ngày ở đảo Cù Lao Chàm vào đất liền an toàn. Trong số đó, 20 học sinh, sinh viên là cư dân trên đảo sau khi chuẩn bị hành lý trở lại trường nhập học phải quay về nhà và hơn 70 khách du lịch sau nhiều ngày đăng kí tham quan ở đảo Cù Lao Chàm bị mắc kẹt không thể vào đất liền.

Tố lốc ngoài khơi Cù Lao Chàm

Khoảng 16h bắt đầu nổi bão nhưng từ khoảng 13h đồn biên phòng đã cấm tàu vì có tố lốc ngoài khơi. Đại tá Lê Văn Dũng, đồn biên phòng Cù Lao Chàm cho biết tố lốc đến quá bất ngờ và bất thường. Thông thường có tố lốc thì có thể dự báo trc 1-2 ngày và dừng các chuyến tàu đưa khách du lịch ra đảo nhưng tố lốc này tới gần trưa 18.4 mới thấy hình thành
Nói về độ nguy hiểm, ngư dân Bùi Văn Vợi mô tả, tố lốc này gây hiện tượng gió giật mạnh, đảo chiều bất ngờ nên dễ dàng làm lật các ca nô. "3 năm nay chúng tôi mới thấy hiện tượng gió như vậy, đây là ảnh hưởng của El Nino. Gió chính hướng O độ (gió Bắc) nên càng nguy hiểm. Bắt buộc phải giữ du khách ở lại đảo tránh gió".

Khoảng 15h, khách du lịch ở các bãi trên đảo được di chuyển hết về khu vực Trung tâm của đảo. Theo ước tính, có hơn 1.000 du khách kẹt lại đảo, trong đó có rất nhiều khách du lịch Trung Quốc, Úc. Đồn biên phòng đã hỗ trợ một số chỗ nghỉ đêm cho khách. Còn lại phần lớn du khách tản vào nhà dân. Trong tố lốc, người dân Cù Lao Chàm thể hiện tinh thần hỗ trợ tuyệt vời khi sẵn sàng đón hàng chục du khách vào nhà và cho nghỉ miễn phí.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...