Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 19:03 PM (GMT+7)

Sốt đất làm khó hiện thực hoá quy hoạch

author Thứ Năm, ngày 03/06/2010 06:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Bên hành lang kỳ họp Quốc hội sáng 2-6, các đại biểu đoàn Hà Nội thừa nhận hiện tượng “sốt” giá đất tại Thủ đô vừa qua có nguyên nhân từ việc công bố quy hoạch Hà Nội mở rộng.

   

Đại biểu Phạm Thị Loan - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt Á cho rằng: Có đến 70% số người mua đất trong thời gian qua là những người đầu cơ, kinh doanh đất. Lượng người có nhu cầu mua đất ở chỉ chiếm số lượng rất nhỏ.

Theo bà Loan, cơn “sốt” đất vừa qua làm căng thêm quả bong bóng bất động sản hiện nay ở Hà Nội và cả nước. Giá bất động sản hiện nay hoàn toàn là giá ảo và sẽ gây ra xáo trộn ghê gớm trong xã hội. Quả bong bóng đang được bơm quá căng và có lúc sẽ vỡ. Hậu quả của hiện tượng này có thể làm một số lượng nhỏ các nhà đầu tư bất động sản thiệt hại nhưng về lâu dài, cơn “sốt” bất động sản hiện nay sẽ để lại hậu quả xã hội rất lớn là mong ước của những người có nhu cầu thực sự về nhà ở sẽ khó thành hiện thực.

Theo các đại biểu Quốc hội, việc cần làm trước mắt là UBND TP.Hà Nội và các quận, huyện cần siết chặt, kiểm soát giao dịch đất đai, đặc biệt là các giao dịch trái pháp luật. Về phía người dân, các đại biểu này nhắn nhủ, nên bình tĩnh trong việc mua nhà đất để tránh những hậu quả đáng tiếc sẽ xảy ra.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh - Uỷ viên thường trực Uỷ ban KH&CN của Quốc hội cho rằng, hậu quả của cơn “sốt” bất động sản này sẽ làm khó hiện thực hoá bản đồ quy hoạch Hà Nội. “Khi nhà nước hoặc các doanh nghiệp lấy đất để thực hiện bản quy hoạch này, số tiền đền bù sẽ rất lớn” - bà Khánh nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo lại cho rằng: Nguyên nhân “sốt” đất tại Hà Nội là do tác động tự nhiên của quy luật thị trường: Khi lạm phát giảm, bất động sản lại tăng. Thứ hai, khi có quy hoạch, hình ảnh, định hướng, những hệ thống kết cấu hạ tầng, điều kiện môi trường hiện đại được đưa ra, do nhu cầu của người dân, họ tìm đến những chỗ được quy hoạch mua bán và giao dịch tự nhiên tăng, làm biến động về giá.

Theo ông Thảo, đề kiểm soát hiện tượng này, phải sớm hoàn thiện quy hoạch để phê duyệt. Phải thông tin rất rõ ràng về quy hoạch để người dân và những doanh nghiệp, các nhà đầu tư biết. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các giao dịch nhà đất. Kiểm tra của UBND TP Hà Nội cho thấy một số giao dịch vừa qua là những giao dịch có tính chất cẩu giá, thậm chí còn có hiện tượng giao dịch giả.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...