Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 06:22 AM (GMT+7)

Sốt xình xịch clip "tại sao Việt Nam có hình chữ S"

author Thứ Tư, ngày 09/01/2013 15:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với hình thức diễn đạt bằng hình ảnh hoạt hình dễ thương, giọng đọc truyền cảm, âm thanh vui nhộn, clip bắt đầu ngược dòng lịch sử tìm câu trả lời. Clip này hiện đang "gây sốt" trên mạng.

   

Clip với minh họa ngộ nghĩnh, con số đơn giản nhưng khắc họa quá trình hình thành một đất nước mang hình chữ S đang tạo ra nhiều cảm xúc cho giới trẻ, thu hút hơn 80.000 lượt xem.

Clip dài gần 10 phút, là một video đồ họa bắt đầu từ vấn đề "Nếu trái đất là một trái cam tròn thì Việt Nam chỉ là một hạt cam nhỏ trong đó". Việt Nam là một đất nước nhỏ bé vậy nhưng đã được cả thế giới biết đến nhất là sau sự kiện chiến thắng Điện Biên Phủ, 1954.

Đó là một phần của lịch sử Việt Nam. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi Việt Nam lại có hình chữ S như bây giờ. Chúng ta đã trải qua những gì để giữ được chữ S đó?

 sot xinh xich clip "tai sao viet nam co hinh chu s" hinh anh 1

Poster của clip Việt Nam, hình hài một chữ S.
 sot xinh xich clip "tai sao viet nam co hinh chu s" hinh anh 2
Việt Nam chỉ là 1 hạt cam trong trái cam là trái đất.

Với hình thức diễn đạt bằng hình ảnh hoạt hình dễ thương, giọng đọc truyền cảm, âm thanh vui nhộn; clip bắt đầu ngược dòng lịch sử tìm câu trả lời. Những niên biểu lịch sử từ thời kỳ vua Hùng dựng nước đến thời Bắc thuộc, rồi trải qua các triều đại phong Đinh - Lê - Lý - Trần - hậu Lê, thời kỳ Trịnh Nguyễn phân tranh, nhà Nguyễn cho đến hai cuộc kháng chiến chống Pháp - Mỹ được tái hiện ngắn gọn. Và từng thời kì ấy, lãnh thổ Việt Nam ra sao, giới hạn đến đâu, các cha ông đã làm gì để mở rộng lãnh thổ được thể hiện rõ ràng chi tiết.

Clip cho thấy quá trình hình thành chữ S như ngày nay, tuy nhỏ bé nhưng để được "ghi danh trên bản đồ thế giới như hôm nay lại là cả một quá trình gian nan và vất vả".

Clip kết thúc bằng nhận định: "Nhắc đến Việt Nam người ta vẫn thường nhắc đến một đất nước bị chiến tranh tàn phá. Nhưng thế hệ người Việt ngày nay đang cố gắng xây dựng một đất nước tươi đẹp hơn bởi Việt Nam không chỉ có chiến tranh".

 sot xinh xich clip "tai sao viet nam co hinh chu s" hinh anh 3

Hình ảnh ngộ ngĩnh, giải thích cho quá trình mở rộng lãnh thổ Việt Nam.

Xuất hiện từ ngày 6.1, sau hai ngày clip đã thu hút hơn 80.000 lượt xem cùng nhiều phản hồi từ cộng đồng mạng. "Hay", "dễ thương", "ý nghĩa" là lời khen ngợi của nhiều thành viên khi xem xong. Nhiều bạn chia sẻ nếu dạy lịch sử cũng như vậy thì bất cứ học trò nào cũng yêu thích bộ môn này. Trong khi đó, có thành viên mong muốn có thêm phụ đề nhiều tiếng nước ngoài để chia sẻ được rộng hơn.

>> Xem clip đang gây sốt "Việt Nam, hình hài một chữ S"

Clip "Việt Nam, hình hài một chữ S" là đồ án tốt nghiệp của bạn Dương Tố Đào, 24 tuổi, sinh viên ngành Đồ họa ứng dụng, ĐH Công nghệ Sài gòn thực hiện.

Tố Đào cho biết: "Mình chọn chủ đề về lịch sử và hình thức clip để dễ dàng truyền tải, giúp nhiều bạn trẻ thích môn Lịch sử hơn". Mất ba tháng để Tố Đào thực hiện xong đồ án tốt nghiệp của mình. Khó khăn nhất là việc truy cứu dữ liệu lịch sử chính xác.

Tố Đào đã mua SGK Lịch sử từ lớp 4 - 12, tham khảo nhiều tài liệu lịch sử trong thư viện, trên mạng để mang đến thông tin chính xác nhất.

"Mình rất bất ngờ nhưng vui lắm khi được nhiều phản hồi, sự quan tâm của mọi người như vậy. Vì trước khi đưa lên mạng, clip vẫn còn chưa hoàn thiện, nhiều thiếu sót. Mình đang chờ các góp ý từ mọi người để chỉnh sửa đồ án hoàn thiện hơn", Tố Đào chia sẻ.

Theo Infonet

 

Xem bình luận
CÁC NHÀ SỬ HỌC, BỘ PHẬN BIÊN SOẠN SÁCH GIÁO KHOA LỊCH SỬ NÊN CẦN NGHIÊN CƯU VẤN ĐỀ NAY, ĐÂY LÀ MỘT...
Bình luận có 0 phản hồi
tuyet voi....................
Bình luận có 0 phản hồi
Clip khá hấp dẫn, giải thích rõ việc hình thành từng vùng đất của VN. Xưa nay, những thông tin lịch...
Bình luận có 0 phản hồi
Rất phục việc tìm kiếm sử liệu của bạn Tố Đào. Mình thích học môn Sử và nhớ khá kỹ chương trình Sử...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
"Một ngày sau khi chở nạn nhân xuống đèo Đaguri phi tang xác, tôi...