Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 10:45 AM (GMT+7)

Sự kiện ông Trần Đại Quang từ trần đã có nhiều bài xuyên tạc, ác ý

authorLương Kết (ghi) Thứ Bảy, ngày 27/10/2018 10:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nói về những tồn tại hạn chế liên quan đến vấn đề an ninh mạng, an toàn thông tin, ĐBQH, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng đã dẫn chứng sự kiện liên quan đến việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần từ ngày 21 đến 27.9 trên mạng xã hội đã có 36.004 bài viết, 174.921 bài bình luận, trong đó có nhiều thông tin hình ảnh xuyên tạc, ác ý.

   

 su kien ong tran dai quang tu tran da co nhieu bai xuyen tac, ac y hinh anh 1

Đại biểu Quốc hội, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng (ảnh quochoi.vn).

Sáng nay (27.10), Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chính ủy Quân khu 7 đã có phát biểu rất đáng chú ý tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội của Quốc hội.

Theo đại biểu Nguyễn Minh Hoàng, qua báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế có thể khẳng định công tác quốc phòng an ninh trong những năm qua được tập trung chỉ đạo phát huy sức mạnh tổng hợp, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền và lợi ích quốc gia dân tộc, góp phần nâng cao vị thế đất nước và thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân được củng cố; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đất nước được bảo đảm…

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, cũng còn một số tồn tại hạn chế như báo cáo của Chính phủ đã nêu, đại biểu Hoàng cũng chỉ rõ thêm một số hạn chế, tồn tại cần quan tâm như sau:

Một hạn chế tồn tại mới nổi lên gần đây có ảnh hưởng trực tiếp đến sự ổn định chính trị và sự phát triển bền vững của chế độ chính là những vấn đề liên quan đến an ninh mạng, an toàn thông tin và các vấn đề về đấu tranh phòng, chống diễn biến hoà bình, bạo loạn lật đổ trên mạng xã hội còn có điểm hạn chế. Cụ thể như gần đây, liên quan đến việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần từ ngày 21 đến 27.9 trên mạng xã hội đã có 36.004 bài viết, 174.921 bài bình luận, 198.384 lượt chia sẻ và hàng triệu lượt “like” với nhiều thông tin hình ảnh xuyên tạc, ác ý nhằm nói xấu chế độ và nói xấu lãnh đạo.

Thủ đoạn thường xuyên hiện nay của những đối tượng chống đối là lợi dụng sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn, lễ kỷ niệm hay một quyết sách của Đảng mới đề ra để đưa ra những thông tin xuyên tạc, kích động và thực hiện… chống đối chính quyền. Ví dụ gần đây kẻ xấu đưa tin rằng kết luận của Thủ tướng về đất đai Thủ Thiêm là chưa rõ ràng, thiếu minh bạch. Đặc biệt, các đối tượng tấn công Luật An ninh mạng, dự Luật về Đặc khu, chúng đẩy cao chiến dịch kêu gọi, kích động người dân xuống đường tuần hành, biểu tình, bạo loạn, gây hậu quả rất nghiêm trọng".

Hoạt động tấn công mạng và làm lộ bí mật nhà nước trên không gian mạng đã diễn ra ngày càng nhiều, mức độ, tính chất nguy hiểm ngày càng gia tăng, nhiều trang thông tin và cổng thông tin điện tử của cơ quan Đảng, Nhà nước bị tấn công và chiếm quyền điều khiển hoặc chỉnh sửa nội dung.

Tình trạng phản ánh thông tin một chiều, thông tin tiêu cực, phản ánh ý kiến đóng góp mang tính cá nhân, cường điệu với những vấn đề kinh tế - xã hội, khiếu kiện, bức xúc trong nhân dân chưa được định hướng dư luận kịp thời, chưa làm rõ và đáp ứng vấn đề được nhân dân quan tâm, chưa tham gia đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái của thù địch. Thậm chí, có cá nhân thiếu nhạy cảm, vô tình cổ xuý, góp phần lan toả các hoạt động chống đối tiếp tục diễn ra.

Xuất phát vấn đề nêu trên, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng đề nghị Chính phủ, Quốc hội quan tâm chỉ đạo một số biện pháp:

Tăng cường làm tốt công tác giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho các đối tượng, đặc biệt quan tâm đối với các vị chức sắc, nhà tu hành, người đứng đầu các tôn giáo, các già làng trưởng bản, người đứng đầu các họ tộc, các vị có uy tín trong cộng đồng, các chủ nhà trọ, khu công nghiệp… đẩy mạnh toàn dân đồng lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, đề cao cảnh giác và trách nhiệm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ độc lập chủ quyền và lợi ích quốc gia dân tộc.

Tiếp tục quan tâm chỉ đạo khắc phục các sơ hở trong hệ thống pháp luật liên quan đến quốc phòng an ninh. Đề nghị Quốc hội quan tâm đến Luật Công an nhân dân, Luật Thi hành án hình sự, Luật Dân quân tự vệ, Luật Dự bị động viên, Cảnh sát biển… để thực hiện tốt hơn nữa quyền quản lý của nhà nước về quốc phòng an ninh.

Chỉ đạo các lực lượng chức năng, đấu tranh quyết liệt với âm mưu thủ đoạn các thế lực thù địch, tổ chức phản động và các lực lượng chống đối trong nước, ngăn chặn và vô hiệu hoá các vụ kích động biểu tình gây rối nhằm tập dượt  để gây bạo loạn lật đổ chế độ. Phát hiện nhanh chóng, xử lý nghiêm các đối tượng chống đối Đảng, Nhà nước trên không gian mạng gắn với tăng cường phản bác các luận điệu sai trái thù địch. Cần định hướng nhanh các dư luận, các tình huồng xảy ra trong đời sống xã hội.

Đề nghị chỉ đạo điều chỉnh bổ sung cơ chế hợp đồng tác chiến giữa công an và quân đội với các lực lượng chức năng khác, bảo đảm cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, chỉ huy thống nhất và phối hợp hoạt động giữa các lực lượng, xử lý kịp thời các tình huống cụ thể trên thực địa một cách nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

Đề nghị Chính phủ chỉ đạo bộ, ngành khẩn trương vào cuộc cùng Bộ Quốc phòng có thông tư hướng dẫn và chương trình kế hoạch thực hiện theo chuyên ngành để làm cơ sở cho các tỉnh, thành phố thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước, đặc biệt là diễn tập khu vực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người thân Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã bật khóc, ngã quỵ xuống...
Theo nguồn tin của Dân Việt, ngày 17/10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục -...
Thứ trưởng Lê Hải An đã qua đời tại trụ sở, hiện trụ sở Bộ GD-ĐT đã...