Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 12:22 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 05/01/2014 19:05 PM (GMT+7)

Sự thật về chuyện Phật hiện trên cành cây trong lễ Di Đà

Sự kiện: Dòng đời

Vừa qua, hàng ngàn người dân ở xã Tường Lộc (Tam Bình, Vĩnh Long) truyền tai nhau về việc có Phật hiển linh hiện trên ngọn cây sao cổ thụ trong ngôi chùa Phước Sơn vào những đêm khuya khiến nhiều người vừa hoang mang, vừa thích thú.

   
Theo đó, nhiều nhân chứng kể lại rằng, trên ngọn cây sao cao khoảng gần 20m vào đêm lại xuất hiện một hình Phật nửa thân người đung đưa, đung đưa như đang ngồi tụng kinh vậy. Chưa biết thực hư câu chuyện ra sao, chỉ biết rằng đã có hàng ngàn người dân tìm về Tường Lộc đợi từ chiều để mong đến đêm có thể chiêm ngưỡng tận mắt tượng Phật trên cành cây.

Người dân chỉ chỗ nơi Phật hiện lên
Người dân chỉ chỗ nơi Phật hiện lên.

Hòa trong dòng người đông nghịt đi xem Phật hiển linh, anh Nguyễn Văn Tâm, ngụ ở xã Tường Lộc, thật thà cho biết: "Tối qua, lúc ăn cơm tôi có nghe vợ bảo rằng đêm hôm qua có Phật hiển linh trên ngọn cây sao ở chùa Phước Sơn, rất đông người tới coi và cầu xin điềm lành. Ban đầu, tôi cũng không tin bởi làm gì có chuyện Phật có thể hiện ra giữa ngọn cây được. Thế nhưng, vợ tôi bảo có cả trăm người nhìn thấy rồi nên tôi cũng tò mò, đợi ở đây cả mấy tiếng rồi, chỉ mong được gặp Đức Phật một lần".

Nhìn rõ Phật đang cười (?)

Theo một số người dân ở đây thì đúng là có chuyện Phật hiển linh trên ngọn cây sao trong khuôn viên chùa, nhưng không phải đứng ở vị trí nào cũng có thể quan sát thấy rõ hình Phật được mà chỉ có thể nhìn thấy Phật ở một số vị trí nhất định như bụi cây sau chùa, ở khúc cua trên đường rẽ vào cổng chùa mà thôi. Chính vì điều này, nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ chuyện Phật hiển linh là có nguyên nhân gì đó.

Trao đổi với chúng tôi, ni sư chùa Phước Sơn - Thích Như Thắng - cho biết: "Mặc dù tôi đã tu ở chùa nhiều năm, nhưng đây là lần đầu tiên nghe nói tới chuyện có Đức Phật hiển linh. Chuyện này không phải do nhà chùa phát hiện ra mà lại do người dân đi lễ chùa nhìn thấy. Mọi người nhìn thấy đêm hôm trước và truyền tai nhau khiến đêm nào cũng có cả ngàn người đến xem. Thú thực, đêm qua, tôi cũng có nhìn thấy một chiếc bóng mờ mờ như hình Đức Phật ngự trên cành cây. Do ngài hiện lên ở giữa ngọn cây sao nên thân hình ngài cứ rung rung nhè nhẹ theo mỗi cơn gió. Nguyên nhân vì sao có Phật hiện lên thì đến nay tôi cũng chưa được biết".

Hàng trăm ngọn đèn có lẽ là nguyên nhân làm Phật hiển linh
Hàng trăm ngọn đèn có lẽ là nguyên nhân làm Phật hiển linh.

Ngoài ra, anh Vinh, một thợ xây dựng đang làm việc tu sửa chùa Phước Sơn, người đã 2 đêm liền chứng kiến tượng Phật hiển linh thì cho rằng, mấy ngày hôm nay, chùa Phước Sơn đang tổ chức lễ cúng Phật Di Đà, đêm nào cũng thắp sáng hơn 200 ngọn đèn lồng khắp khuôn viên chùa, trên cành cây, mái nhà… Có thể, đây chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng Phật hiển linh bởi do có quá nhiều ngọn đèn màu sắc khác nhau nên ánh sáng của chúng sẽ gặp nhau, khúc xạ, giao thoa và trong một chừng mực nào đó, tạo thành hình tượng Đức Phật cũng nên. Tuy nhiên, anh Vinh cũng cho rằng, có thể đúng là Phật hiện lên do sự kết hợp của mấy trăm ngọn đèn, song đó cũng là một sự đặc biệt bởi chùa Phước Sơn thường xuyên thắp đèn vào dịp đặc biệt của Phật môn nhưng đây là lần đầu tiên mọi người tận mắt thấy Phật hiển linh nên cũng là một điềm báo may mắn rồi.

Hơn nữa, nhiều người chứng kiến còn cho rằng, Đức Phật trên cành cây sao còn đang mỉm cười với họ, sau khi họ quỳ lạy để tạ ơn Phật nữa. Và, điều kỳ lạ nhất mà tất cả những người đi xem Phật cảm nhận được là rõ ràng ai cũng nhìn thấy một hình tượng Phật bán thân lung linh trên ngọn cây sao nhưng khi đưa máy chụp hình, máy điện thoại lên chụp hình ảnh, ghi lại khoảnh khắc này đều không được. Kết quả chụp lại chỉ là những tấm ảnh đen tuyền, có vài đốm sáng le lói ở xa xa chứ không có bất cứ hình ảnh nào của Phật hiển linh cả.

Sự thực của Phật trên ngọn cây

Chứng kiến sự việc hàng ngàn người đổ về xem Phật hiển linh gây ách tắc giao thông, mất an ninh trật tự xã hội của địa phương, nhiều người dân ở Tường Lộc không tin vào chuyện này tỏ ra khá búc xúc. Hơn nữa, ngoài các xã lân cận của huyện Tam Bình thì nhiều người dân ở các huyện Trà Ôn, Mang Thít, Bình Tân… cũng kéo nhau đến xem với mong muốn được tận mắt nhìn thấy Phật hiển linh ra làm sao.

Nhiều người khác còn tin rằng, đây là điềm báo trăm năm mới có một lần nên ai được tận mắt thấy Phật, được nói những mong ước của đời mình trước Đức Phật thì điều đó sẽ thành hiện thực. Thế nên, ngoài việc mọi người chắp tay làm lễ cầu an cho mình và thân nhân, họ còn cầu Phật ban cho điều này, điều kia. Có người còn cầu Phật cho cả… số để trúng lô đề nữa khiến tình hình ngày càng trở nên phức tạp.

Chị Vân, một nhân viên bưu điện ngụ tại huyện Trà Ôn, chia sẻ: “Do Phật hiển linh là chuyện cực hiếm, phải trăm năm mới có một lần nên tôi cố gắng sắp xếp công việc, bớt chút thời gian để được tận mắt chiêm ngưỡng Đức Phật và cầu mong ngài một chút về… tình duyên”.

Sở dĩ chị Vân đến đây để cầu mong Đức Phật là vì mặc dù công việc đã ổn định, nhan sắc cũng thuộc loại kha khá, gia đình cũng thuộc thành phần cơ bản, nhưng không hiểu sao, đến nay đã 31 tuổi mà chị vẫn chưa thể kết hôn. Cũng có một số chàng trai bày tỏ tình cảm với chị và chị cũng ưng ưng trong lòng, nhưng rồi vì nguyên nhân gì đó, họ lại lặng lẽ rời xa chị. Chị Vân hy vọng, Phật linh thiêng sẽ giúp chị có được một người chồng tử tế, một gia đình êm ấm, điều mà chị hằng ao ước bấy lâu nay.

Cũng giống chị Vân, bà Hạnh, một tiểu thương buôn bán ngụ ở thị xã Long Hồ (Vĩnh Long) cũng lặn lội tìm xuống tận chùa Phước Sơn với mong ước được tận mắt chiêm ngưỡng Đức Phật hiển linh. Bà bảo, từ chiều bà đã đóng cửa hàng, bảo đứa con út lấy xe đưa bà xuống đây. Ngoài việc cầu mong cho sức khỏe mọi người trong gia đình, bà còn xin Đức Phật cho năm mới được làm ăn phát đạt vì vừa qua, cửa hàng buôn bán đồ sơn nước của gia đình bà làm ăn chậm chạp quá, lời lãi chẳng bao nhiêu. Mong rằng, Đức Phật linh thiêng sẽ thấu lời nguyện cầu của bà. Để cẩn thận cho “chắc ăn”, bà Hạnh còn mua hẳn một mâm trái cây ngũ quả bày biện cẩn thận đặt ngay gần gốc cây sao nơi Đức Phật hiện ra với hy vọng mong ước sẽ sớm thành hiện thực.

Hàng ngàn người đổ về chùa vào ban đêm với mục đích tận mắt nhìn thấy Phật
Hàng ngàn người đổ về chùa vào ban đêm với mục đích tận mắt nhìn thấy Phật.

Tuy nhiên, theo ông Bí thư kiêm Chủ tịch xã Tường Lộc là Trần Văn Thạch thì vừa qua chùa Phước Sơn có tổ chức lễ cúng Phật Di Đà. Trong lễ này, sau khi nhà chùa thắp hơn 200 ngọn đèn ở khắp các cành cây, ngọn cây, trụ cột trong và ngoài chùa thì vào ban đêm, ngôi chùa luôn chìm ngập trong rất nhiều nguồn ánh sáng đèn lung linh. Chính những ngọn đèn này, sau khi giao thoa, tỏa ra đã hội tụ về một điểm là ngọn cây sao, tạo thành hình mập mờ như hình nửa thân người, có nét hao hao giống một tượng Phật bán thân nên gây được sự chú ý đặc biệt của người dân.

Ban đầu, vào đêm ngày 21.12.2013, khi cái hình mập mờ này xuất hiện thì chỉ có khoảng vài trăm người tới coi mà thôi. Tuy nhiên, sự việc nhuốm màu mê tín dị đoan, kỳ bí này cứ đồn đại khiến những đêm sau, số lượng tăng lên gấp 5-6 lần, lên đến cả ngàn người khiến chính quyền địa phương phải khẩn trương vào cuộc, dùng loa để giải thích cho bà con biết rồi giải tán, tránh trường hợp những kẻ xấu lợi dụng gây mất trật tự an ninh địa phương. Sau đó, đám đông cũng đã tản đi dần vì mọi người hiểu được sự việc đó chỉ là sự trùng hợp đặc biệt ngẫu nhiên trong cuộc sống mà thôi chứ tuyệt đối không có Phật hiển linh nào hết.
Được sự vận động tư tưởng của chính quyền xã và ngành văn hóa tỉnh, chiều ngày 23.12.2013 vừa qua, trụ trì và các tăng ni Phật tử ở chùa Phước Sơn đã đồng ý tháo dỡ và bỏ tất cả hơn 200 ngọn đèn lồng dùng để trang trí và thắp sáng trong ngày lễ Phật Di Đà kéo dài một tuần lễ ở khuôn viên của mình. Sau khi tháo dỡ tất cả các ngọn đèn này, thì đêm 23.12.2013 đã không còn xuất hiện hình Đức Phật hiển linh ở ngọn cây sao trong chùa. Từ đó, nhiều người chắc chắn rằng, hình Đức Phật hiển linh mà nhiều người quan sát thấy trong mấy đêm vừa qua là do chính những ngọn đèn trong chùa tạo thành, khi đèn không còn thì Đức Phật cũng biến mất.
Theo Mộc Xuyên (Dòng Đời) (Mộc Xuyên (Dòng Đời))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...