Thứ Năm, ngày 26/04/2018 03:33 AM (GMT+7)

Sự thật việc sinh con thứ 3 không được đến trường

authorCảnh Thắng Thứ Hai, ngày 22/08/2016 17:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mấy ngày hôm nay, dư luận xã hội rất bức xúc khi ở xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) xuất hiện thông tin về việc những gia đình sinh con thứ 3 tại xã không được đến trường để nhường chỗ cho những gia đình sinh con thứ nhất, thứ hai.

   

Do thiếu cơ sở vật chất?

Để làm rõ thông tin đến bạn đọc, Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Minh Mậu - Chủ tịch xã Quỳnh Tân để nắm rõ hơn vụ việc.  

“Tôi khẳng định không có chuyện gia đình sinh con thứ 3 tại địa phương không được đến trường. Vấn đề trên chúng tôi đưa ra chỉ là để bàn đến giải pháp thiếu thốn về cơ sở vật chất, chứ đã thực hiện. Hiện nhà trường cố gắng xin cấp trên hỗ trợ thêm cơ sở vất chất để các em nhỏ có quyền lợi như nhau...” - ông Hồ Minh Mậu, Chủ tịch xã Quỳnh Tân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) nói về dư luận việc sinh con thứ 3 tại địa phương không được đến trường.

 su that viec sinh con thu 3 khong duoc den truong hinh anh 1

Điều kiện cơ sở vật chất và số trẻ đang theo học Mầm non tại một Trường Mầm non Quỳnh Tân.

Theo ông Mậu, cách đây một tháng, chính quyền và địa phương và nhà trường đã tổ chức cuộc họp và tại cuộc họp nay có bàn đến giải pháp về việc thừa học sinh mầm non tại địa phương. Trong cuộc họp có ý kiến đưa ra là những gia đình sinh con thứ 3 sẽ nhường quyền đến trường cho những gia đình sinh con thứ nhất và thứ 2... Nhưng cuộc họp trên chưa đi đến quyết định cuối cùng, vẫn đang là giải pháp tạm thời khi điều kiện vật chất nhà trường không đáp ứng được nhu cầu học của con em tại địa phương.

“Sau khi báo chí phản ánh, chúng tôi đã cho khảo sát lại về cơ sở vật chất, số lượng các cháu đủ tuổi đến trường tại địa phương. Hiện nay, theo thống kê của trường mầm non thì toàn xã hiện còn 61 cháu đủ tuổi đến trường những vẫn phải ở nhà vì không có trường, lớp, trong đó có 32 cháu là con thứ nhất, con thứ hai; còn 29 cháu là con thứ 3... Hiệu trưởng Trường Mầm non đang làm văn bản xin phòng giáo dục huyện và Sở GD-ĐT cấp kinh phí để sữa chữa một số nhà văn hóa thôn và các phòng học tạm bợ trước đây để thời gian tới đảm bảo quyền lợi được đến trường cho các cháu...” - ông Mậu cho biết thêm.

Theo khảo sát đầu năm học mới tại địa phương, tổng số trẻ tự nhiên trên địa bàn xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu gồm: Nhóm trẻ từ 3 tuổi đến 5 tuổi là 1.024 cháu, nhóm trẻ từ 0 tuổi đến 2 tuổi là 848 cháu. Trong khi đó Trường mầm non xã Quỳnh Tân có 4 cụm trường với 13 phòng học.

“Trước thực tế với cơ sở vật chất thiếu thốn như vậy, vấn đề đáp ứng nhu cầu đến trường cho cả hai nhóm trẻ trên là ngoài khả năng của chính quyền địa phương. Trước đây, chúng tôi cũng đã xin cấp trên cho mở nhà văn hóa thôn làm các điểm trường nhưng cũng không đáp ứng được nhu cầu thực tế. Chúng tôi đang xin cấp trên hỗ trợ vốn để xây dựng trường, sớm đưa các cháu đến trường...” - ông Mậu bức xúc cho biết thêm.  

Cũng theo ông Mậu, từ 2013 đến nay chính quyền địa phương đã đầu tư cho các cụm trường Mầm non của xã hơn 11 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện nay địa phương vẫn còn thiếu trường.

Các cháu đến tuổi đi học sẽ được đến trường

Ông Võ Minh Kỳ, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Quỳnh Lưu khẳng định: “Không có quy định nào về việc xét tuyển dựa vào tiêu chí con trong gia đình thực hiện sinh đẻ có kế hoạch hay vi phạm chính sách dân số. Chúng tôi đã có buổi làm việc với xã và nhà trường rồi. Hiện các bên thống nhất các cháu đến tuổi và đăng ký vào học mầm non thì đều được đến lớp. Các cháu không có lỗi gì cả".

Theo ông, để có đủ số phòng học cho các cháu, xã Quỳnh Tân sẽ bố trí nhà văn hóa xã mới hoàn thành, bổ sung cơ sở vật chất, xây dựng thêm nhà vệ sinh thành một điểm trường mầm non. Đồng thời, Phòng GD-ĐT, trường mầm non Quỳnh Tân sẽ bố trí hợp lý giáo viên đứng lớp, đảm bảo chất lượng dạy học. Hiện Phòng GD-ĐT cũng đang làm tờ trình báo cáo xin ý kiến Sở GD-ĐT về sự việc xảy ra...”

Việc “mở cửa” cho tất cả các cháu đăng ký học mầm non được đến lớp đã giải quyết kịp thời những băn khoăn, bức xúc trong phụ huynh. Nhưng với thực tế “cầu vượt quá cung” nảy sinh những áp lực cho giáo viên và cho chính học sinh.

“Hiện nay tuyển đủ hết các cháu đăng ký, thì mỗi lớp học từ 40 – 50 cháu, chật chội và bức bí. Chúng tôi cũng thông cảm với nhà trường và xã khi chưa có đủ kinh phí để xây dựng thêm nhiều phòng học cho các cháu. Nhưng với việc một lớp quá nhiều trẻ, tôi cũng rất lo lắng” - một phụ huynh chia sẻ.

Trước thực trạng này, Sở GD-ĐT Nghệ An đã tăng cường công tác tham mưu với lãnh đạo các cấp về chủ trương, cơ chế chính sách để từng bước đồng bộ kinh phí, cơ sở vật chất, đội ngũ với yêu cầu về chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ... 

Ông Lưu Đức Thuyên - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, bên cạnh đó, Nghệ An cũng đang tăng cường chỉ đạo việc phát triển quy mô trường, lớp trong đó trọng tâm phát triển quy mô các trường mầm non ngoài công lập nhằm nâng cao tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ, giảm áp lực tuyển sinh và tình trạng số trẻ/lớp vượt quá số lượng quy định tại các trường công lập như hiện nay.

Quá tải trẻ mầm non là tình trạng chung trên toàn tỉnh Nghệ An trong năm học này. Theo đó, năm học 2016 - 2017, bậc mầm non cả tỉnh tăng lên khoảng 20.000 cháu, tương đương với 700 lớp học. Số lượng học sinh tăng quá đông trong khi cơ sở vật chất chưa đáp ứng đủ, bên cạnh tập trung trung ưu tiên cho lứa tuổi phổ cập mầm non 5 tuổi, nhiều trường buộc phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh, hoặc có các giải pháp đối phó như: không tuyển sinh độ tuổi 2 tuổi, bốc thăm, chỉ xét tuyển các cháu sinh từ tháng 1 - tháng 9.2014…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin trên được ông Đoàn Dụng-Giám đốc Sở Nội vụ, kiêm Trưởng...
Một nam thanh niên ở Thừa Thiên- Huế vừa dũng cảm lao mình xuống...
Vụ sập công trình cây xăng đang thi công ở TP.Huế (Thừa Thiên-Huế)...