Thứ Năm, ngày 19/07/2018 03:47 AM (GMT+7)

Sư thầy xứ Quảng 7 năm tận tâm tiếp sức mùa thi

authorHuyền Trang Thứ Ba, ngày 01/07/2014 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 7 năm trôi qua, thầy Thích Viên Phước, trụ trì chùa Bửu Đức (Tam Kỳ, Quảng Nam) đồng thời là Trưởng ban Thanh thiếu nhi Phật tử Quảng Nam luôn là người bạn, người thầy tận tâm, chăm lo đến từng bữa ăn giấc ngủ từ những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn,…cho đến tiếp sức mùa thi (TSMT).

   

Trong sự hối hả của dòng người từ các nơi đổ về các trường Đại học (ĐH), Cao đẳng Quảng Nam, gương mặt của các áo xanh tình nguyện lại thêm mệt nhọc, mồ hôi hòa vào cái nắng hè, làm cho không khí thêm oi bức, chúng tôi nhìn thấy một sư thầy lặn lội đi đến từng địa điểm thi, mang nước cho các tình nguyện viên.

 su thay xu quang 7 nam tan tam tiep suc mua thi hinh anh 1 Sư thầy Thích Viên Phước đang điện thoại hỏi thăm tình hình TSMT.

 

Thành viên tình nguyện Bríu Ny (sinh viên năm 1, ĐH Quảng Nam) nói: “Sáng nào cũng vậy, từ ngày tụi mình bắt đầu trực, thầy lại mang từng ly nước mía đến cho các tình nguyện viên, thầy không bao giờ mua sót một người, ai cũng có phần, đôi khi còn dư ra, thầy bảo để cho thí sinh nào mệt quá, đem cho họ ly”.

Nhờ những ly nước mía của thầy, nhiều tình nguyện viên đã cố gắng bám địa bàn.

Anh Nguyễn Đăng Hữu – Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Quảng Nam, cho biết: “Không chỉ là nước mía, thầy còn mang cả tấm lòng đến các từng địa điểm tiếp sức, dù rất mệt mỏi, nhưng chỉ cần nhìn thấy thầy, nụ cười lại nở trên môi các tình nguyện viên, giúp họ có động lực cho những ngày sắp tới”.

Để gặp được thầy, chúng tôi đã tìm đến tận chùa, nơi thầy đang sống và làm việc, chia sẻ về những chương trình TSMT, thầy cho biết: “Mỗi người vì cái tâm, thầy có thể giúp được đến đâu, thầy sẽ cố gắng để làm, chẳng kể công tích đức chi cho thiên hạ nói”. Đợt TSMT này, Ban Thanh thiếu nhi Phật tử cùng chùa Bửu Đức và chùa Đạo Nguyên tổ chức 4.000 bữa ăn chay và 300 chỗ ở miễn phí cho các thí sinh và phụ huynh vùng sâu, vùng xa, nghèo khó đến ngụ.

Thầy cũng cho biết, trong đợt TSMT này, thầy sẽ bố trí xe để đưa đón các thí sinh và phụ huynh từ chỗ ở đến địa điểm thi miễn phí. “Trước đó, thầy cũng đã trao đổi kỹ năng giao tiếp, quan sát cho các tình nguyện viên để họ kịp nhìn nhận hoàn cảnh nào cần giúp đỡ, để cung cấp chỗ ở miễn phí. Hơn 40 tình nguyện viên sẽ túc trực ở chùa và trên xe để tiện cho việc đưa đón và hướng dẫn. Đối với các tình nguyện viên, thầy cũng thường xuyên lui tới, xem các em làm có khó khăn gì không, thiếu gì để thầy biết mà mua”.

Chia sẻ về chương trình TSMT, thầy cho biết, từ năm 2011, thầy đã có nhiều hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ cho các thí sinh, phụ huynh. Ban đầu chỉ là cơm chay miễn phí với số lượng ít, nhưng càng ngày thí sinh càng đông, nên thầy lại lặn lội vận động các tấm lòng hảo tâm, giúp đỡ cho các thí sinh. “Chỉ cần 1 ly cà phê sáng là đủ để giúp cho các em bữa ăn. Năm nay được sự hỗ trợ của nhà chùa, nên đã chuẩn bị gần 300 chỗ ở cho thí sinh và phụ huynh” – thầy nói.

Kể về những khó khăn, thầy cười: “Khó khăn thì có nhiều, nhưng thành quả được tạo ra, đã làm những khó khăn ấy tan biến hết. Nhiều lúc thầy đi vận động, người ta bảo thầy thì “bao đồng”, lo cho mình chưa xong, lại đi lo người khác. Nhưng qua vài lần tổ chức, người ta tin mình, họ sẽ chủ động giúp đỡ”.

Nhưng cũng từ những lần TSMT ấy, mà thầy đã có biết bao kỷ niệm đọng lại, mỗi mùa thi là những hồi ức mãi không bao giờ quên. Thầy kể: “Khi lần đầu mình trao cơm cho các bạn, có nhiều em còn bỡ ngỡ, hỏi có phải trả tiền không, nếu không ăn hết cơm chùa thì có mang tội hay không. Vì với mỗi con người, phật luôn trong tâm, thầy bảo chỉ cần em có niềm tin, sẽ thi đạt”.

Anh Nguyễn Đăng Hữu – Chủ tich Hội Sinh viên Đại học Quảng Nam, cho biết: “Nếu không có sự giúp đỡ của thầy trong nhiều năm qua, chương trình TSMT đã không thể thành công, thầy không chỉ hỗ trợ cơm, chỗ ở mà còn là về mặt tinh thần từ thí sinh cho đến tình nguyện viên. Ngay khi nhận được tin hỗ trợ từ thầy, mọi khó khăn đã biến mất, chỉ còn lại niềm tin cho chiến dịch TSMT 2014”                        

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin điểm thi...
Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...