Thứ Tư, ngày 16/01/2019 08:46 AM (GMT+7)

Sửa đổi chính sách về "người uy tín"

authorLê San Thứ Bảy, ngày 10/12/2016 06:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự lễ tuyên dương 548 đại biểu đại diện cho hơn 22.000 người có uy tín vùng Tây Bắc (vừa diễn ra tại TP.Việt Trì, Phú Thọ) - ông Nguyễn Văn Bình- Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế T.Ư, kiêm Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc khẳng định: “Người có uy tín trong đồng bào DTTS có vai trò nòng cốt trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước...".

   

Những người đi tiên phong

Ông Ma Thanh Sợi -  Bí thư chi bộ, người uy tín Bản Rịa, xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên (Lào Cai) là một trong những người tiên phong giúp người dân xoá bỏ các tập tục lạc hậu. “Xã Nghĩa Đô có 100% dân số là người Tày. Bà con vẫn còn thói quen không dùng nhà vệ sinh, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc gần nhà, đám tang còn tổ chức dài ngày... Trước tình trạng rác thải, vỏ thuốc bảo vệ thực vật vứt bừa bãi, tôi đã thử nghiệm xây lò đốt rác và thấy hiệu quả rõ rệt mà chi phí lại rất rẻ. Tôi cùng các đảng viên trong bản làm trước để làm gương cho các hộ dân làm theo. Đến nay 100% các hộ gia đình trong thôn bản có hố rác thải và nhà tiêu hợp vệ sinh” - ông Sợi cho hay. 

 sua doi chinh sach ve "nguoi uy tin" hinh anh 1

 Lãnh đạo UBDT và những đại biểu đại diện người có uy tín các tỉnh Tây Bắc. Ảnh: L.S

Việc bồi dưỡng, phát huy vai trò người có uy tín là trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể các cấp. Vùng Tây Bắc tiếp tục triển khai các chính sách về dân tộc và miền núi, đẩy mạnh công tác xoá đói, giảm nghèo toàn diện, chú ý công tác qui hoạch, sắp xếp, bố trí lại dân cư ở vùng khó khăn, nhất là nơi có đồng bào di cư tự do...”.

Ông Nguyễn Văn Bình -  Ủy viên
Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế T.Ư, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc 

Ông Vừ Chúng Chính - người có uy tín thôn Nhù Sang, xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn (Hà Giang) chia sẻ: “Địa hình của thôn chủ yếu là núi đá, không có bãi chăn thả gia súc. Với sự hỗ trợ của Nhà nước và cán bộ khuyến nông, tôi đã đi đầu trồng cỏ chăn nuôi bò. Sau thời gian thấy việc trồng cỏ nuôi bò có hiệu quả cao, tôi đã tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các hộ gia đình trong thôn trồng cỏ và ủ chua làm thức ăn cho bò. Kết quả đến nay 49/49 hộ đều học theo mô hình trồng cỏ và triển khai mô hình ủ chua để làm thức ăn chăn nuôi. Bình quân mỗi hộ nuôi từ 2-3 con bò trở lên. Gia đình tôi còn hướng dẫn, giúp đỡ 9 hộ gia đình trong thôn triển khai mô hình nuôi lợn nái sinh sản...”.

Quy định chức năng, nhiệm vụ của người có uy tín

Theo ông Nguyễn Văn Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị,Trưởng ban Kinh tế T.Ư kiêm Trưởng ban Chỉ đạo Tây Bắc, người có uy tín trong đồng bào DTTS có vị trí, vai trò, phạm vi ảnh hưởng rất lớn, phát huy vai trò nòng cốt trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước đến tận xóm, làng, thôn, bản, gia đình, họ tộc. Ông Nguyễn Văn Bình khẳng định: “Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo Tây Bắc và các bộ, ngành có liên quan tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ, bổ sung, sửa đổi các chính sách về người có uy tín phù hợp với thực tiễn cơ sở. Ban hành quy chế, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của người có uy tín và hướng dẫn cơ sở trong việc phát huy vai trò, nhiệm vụ của người có uy tín ở địa phương. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau lời thách thức của lái xe Mercedes, bà cụ được cho là chủ nhà...
Tài xế chở khách vào đêm khuya đã bị khách dùng dao cứa cổ, tuy...
Theo ông Ngữ, gần đây nhất, lực lượng chức năng có bắt một vụ đá gà...