Thứ Ba, ngày 24/07/2018 00:53 AM (GMT+7)

Sữa tươi Vinamilk vươn ra thị trường thế giới

author Thứ Sáu, ngày 12/04/2013 16:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Không những giữ vững vị trí số 1 trong phân khúc sữa tươi trên thị trường nội địa, mấy năm gần đây Vinamilk còn là doanh nghiệp duy nhất của Việt Nam xuất khẩu được sữa tươi ra thị trường thế giới, đem về nguồn ngoại tệ đáng kể...

   

Mở ra triển vọng mới cho ngành sữa Việt Nam

Trong bối cảnh phải cạnh tranh gay gắt với các dòng sản phẩm sữa ngoại tràn ngập, Vinamilk vẫn giữ vững thương hiệu uy tín và chiếm lĩnh được thị phần bền vững. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, Vinamilk không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã và năm 2012 đã cho ra đời thêm dòng sản phẩm: sữa tươi tách béo. Liên tiếp hai năm qua, tỷ lệ tăng trưởng sữa tươi 100% xuất khẩu của Vinamilk đạt 70%. Hiện nay các sản phẩm của Vinamilk đã có mặt trên thị trường 26 quốc gia trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu của Vinamilk năm 2012 đạt trên 180 triệu USD.

Vinamilk là doanh nghiệp sản xuất sữa duy nhất của Việt Nam xuất khẩu được sữa tươi ra nước ngoài. Năm 2011 và 2012, tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu sữa tươi của Vinamilk là 70%.

Để xuất khẩu được các sản phẩm sữa, đặc biệt là sữa tươi đến thị trường thế giới, ngoài vấn đề đầu tư công nghệ sản xuất, bảo quản hiện đại còn đòi hỏi sản phẩm phải đạt chất lượng ngang tầm với các nhãn hiệu nổi tiếng và lâu đời nhất thế giới hiện nay.

Chăm sóc nguyên liệu ngay từ đầu nguồn

Đại diện Vinamilk chia sẻ, muốn làm ra sản phẩm sữa chất lượng cao, phải có một quá trình liên hoàn: chăn nuôi, thức ăn, môi trường, thu hoạch, chế biến sản phẩm, rồi quy trình vắt sữa, bảo quản, xử lý... Xuất phát từ yêu cầu đó, Vinamilk đã dày công xây dựng quy trình sản xuất khép kín, nhất là khâu kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu và quá trình chế biến.

Ngoài đầu tư phát triển 5 trang trại với khoảng 8.000 con bò sữa cho 90 tấn/ngày, Vinamilk còn liên kết với hơn 5.000 hộ dân chăn nuôi bò sữa với tổng số 61.000 con, thu mua sản lượng 460 tấn sữa/ngày. Thời gian tới, Vinamilk vẫn tiếp tục kiên định lập trường duy trì đồng thời hai nguồn cung cấp sữa bò tươi nguyên liệu (đầu tư khai thác sữa nguyên liệu từ những trang trại do Vinamilk làm chủ và thu mua sữa bò tươi nguyên liệu từ các hộ dân) nhằm đáp ứng đủ nhu cầu sữa tươi nguyên liệu chất lượng cao, vừa tạo nhiều công ăn việc làm cho nông dân, góp phần xây dựng một ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam phát triển theo hướng ổn định và bền vững.

Một trong những Trang trại bò sữa của Vinamilk

Hiện nay, Vinamilk đang tiếp tục đầu tư phát triển thêm nhiều mô hình chăn nuôi bò sữa quy mô công nghiệp tại một số vùng miền trên cả nước, đồng thời đang triển khai chính sách hỗ trợ nâng cao chất lượng con giống, tăng năng suất, trong đó có chương trình hỗ trợ bán bò giống, cung cấp tinh bò sữa chất lượng cao do Vinamilk nhập khẩu từ các hãng danh tiếng trên thế giới cho bà con nông dân.

Bên cạnh việc thu mua sữa, Vinamilk cũng tiến hành kiểm soát chất lượng sữa tươi nguyên liệu thu mua của các hộ dân một cách nghiêm ngặt từ khâu khai thác, bảo quản, vận chuyển rồi giao sữa từ hộ chăn nuôi đến trạm trung chuyển vào đến nhà máy.

Quản lý chất lượng sữa bằng chíp điện tử

Hệ thống gãi ngứa tự động tại trang trại Vinamilk

Tất cả bò giống của Vinamilk đều được tuyển chọn từ New Zealand và Úc, đưa về các trang trại của Vinamilk rồi được áp dụng công nghệ phối giống với phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay là lựa chọn giới tính 95% bê là bê cái, giúp tăng nhanh tổng đàn gấp đôi so với phương pháp trước đây.

Sau khi bò thế hệ F1 được lai tạo phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng sẽ được chuyển đến các trang trại và các hộ dân ký hợp đồng liên kết với Vinamilk ở khắp nơi trên toàn quốc để chăn nuôi. Nhờ thực hiện nghiêm ngặt trong quá trình chọn giống đến việc sinh sản, chăm sóc kỹ lưỡng, cho ăn thức ăn hoàn toàn sạch nên sản lượng cũng như chất lượng đàn bò sữa của Vinamilk rất đồng đều và ổn định.

Việc vắt sữa hàng ngày với công nghệ “siêu sạch” mà Vinamilk đang áp dụng trong toàn hệ thống cũng rất đáng chú ý. Cụ thể, mỗi “cô bò” được gắn 2 chíp điện tử để theo dõi sản lượng sữa có thể vắt và chất lượng sữa được vắt ra. Nhờ được gắn chip điện tử như thế, nên khi các “cô bò” có vấn đề về sức khỏe thì dữ liệu sẽ cập nhật lên hệ thống quản lý (hay phần mền quản lý đàn).

Tại cổng hệ thống vắt sữa, chip điện tử sẽ phát hiện ra cô bò đấy và không cho vào bên trong hệ thống vắt sữa. Nhờ đó sữa bò tươi nguyên liệu luôn đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, các chíp điện tử này cũng có chức năng giúp người quản lý trang trại biết được khi nào bò động dục hay ốm đau để bộ phận chuyên gia y tế chăm sóc, điều trị một cách kịp thời.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo kết luận điều tra vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng...
Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch...
Chiều nay (23.7), một lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT)...