Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 15:10 PM (GMT+7)

Súng nổ liên tục tại Bangkok

author Thứ Ba, ngày 18/05/2010 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Kênh truyền hình ASTV của Thái Lan ngày 17-5 đưa tin, đã nghe thấy tiếng súng liên tục trong khoảng 15 phút tại một địa điểm gần giao lộ Rajprasong Bangkok bị những người “áo đỏ” chiếm giữ.

   
 sung no lien tuc tai bangkok hinh anh 1
Binh lính Thái Lan kiểm tra một chiếc xe nghi ngờ trên đường phố Bangkok.

Những cột khói đen bao phủ một góc thủ đô Bangkok là hậu quả của những trận đụng độ giữa người biểu tình “áo đỏ” và binh lính Thái Lan, kéo dài từ suốt đêm 16 đến trưa 17-5. “Nhiều dấu hiệu cho thấy Chính phủ sẽ hành động đúng như cam kết của họ: Giải tán người biểu tình” - báo chí Thái Lan nhận định.

Trong một chương trình truyền hình phát sóng trên cả nước, Trung tâm Xử lý tình trạng khẩn cấp (CRES) đã ra tối hậu thư yêu cầu những người biểu tình áo đỏ đến 15 giờ ngày 17-5 phải rời khỏi địa điểm tụ tập ở trung tâm thủ đô Bangkok.

Cũng trong chương trình này, Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Satit Wonghnongtaey tuyên bố nhà chức trách sẽ sớm mở một chiến dịch nhằm "quét sạch" người biểu tình khỏi khu vực tụ tập chính ở trung tâm thủ đô Bangkok.

Ông Satit nói: "Chiến dịch (giải tán) sẽ được thực thi sớm nhất có thể. Trung tâm xử lý các tình huống khẩn cấp sẽ giải thích công khai sau khi chiến dịch hoàn tất".

Tướng Khattiya Sawasdipol - cố vấn quân sự của phe áo đỏ, đã tử vong tại Bệnh viện Vajira sáng 17-5. Hãng thông tấn Thái Lan cho biết, ông Khattiya được đưa tới Bệnh viện Vagira tối 13-5 do bị bắn vào đầu, trong lúc trả lời phỏng vấn phóng viên nước ngoài gần đường Silom - một khu vực thương mại ở trung tâm Bangkok.

Hơn 100 phụ nữ và trẻ em đã rời khu vực biểu tình ở giao lộ Ratchaprasong để ẩn náu trong đền Pathumwanaram gần đó. Binh sĩ Thái Lan đã phong tỏa một phần khu phố du lịch Sukhumvit ở Bangkok. Con đường gần khu chợ đêm Nana có đông khách nước ngoài lui tới cũng bị phong tỏa bằng dây thép gai và xe tải.

Trong khi đó, khoảng 5.000 người vẫn tụ tập tại khu vực biểu tình ở Bangkok, ngay sau thời hạn chót mà Chính phủ buộc người biểu tình phải rời khu vực này.

Cùng ngày, thủ lĩnh Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) Weng Tojirakarn cho biết, ông Veera Musikhapong - cũng là một thủ lĩnh cốt cán của UDD, đang xúc tiến các cuộc đàm phán bí mật với Chính phủ và kết quả ban đầu là khá khích lệ.

Ông Veera đã gửi thư cho các lãnh đạo khác của UDD, khẳng định ông thực hiện nhiệm vụ của một thủ lĩnh UDD và đang thảo luận với các đại diện của Chính phủ để tìm cách sớm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Ông cũng xác nhận yêu sách của UDD là Chính phủ ngừng sử dụng vũ lực, rút quân về doanh trại và cho phép Liên hợp quốc đóng vai trò trung gian trong các cuộc hòa đàm, nhằm chấm dứt căng thẳng chính trị leo thang.

Trong khi đó, ông Weng cho biết không có vũ khí tại địa điểm biểu tình Ratchaprasong ở trung tâm thủ đô Bangkok, nhưng thừa nhận các thủ lĩnh của UDD không kiểm soát được những người ủng hộ ở bên ngoài khu vực này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...