Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 00:22 AM (GMT+7)

SV bị lũ cuốn: ĐH Ngoại Thương dừng các hoạt động tình nguyện

authorTùng Anh Chủ Nhật, ngày 03/07/2016 10:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 3.7, Bí thư đoàn trường ĐH Ngoại thương, ông Nguyễn Văn Triệu cho biết, ông đang trên xe cùng người nhà các em sinh viên tình nguyện gặp tai nạn lũ tại Quảng Ninh để đưa các em về quê mai táng.

   

Ông Triệu cho biết, đây là một tai nạn hết sức đau lòng xảy ra vào khoảng 17h chiều ngày 2.7. Trên đường về nơi tập trung sau khi hoàn thành công tác tình nguyện trong ngày các sinh viên dừng lại bên suối gần đập tràn Pắc Hooc để chơi đùa. Lúc đó có 4 nữ sinh không may trượt chân và bị nước cuốn đi. Một nam sinh viên đang tắm gần đó đã nhảy xuống cứu được 1 em, 3 em còn lại thì không cứu kịp.

 sv bi lu cuon: dh ngoai thuong dung cac hoat dong tinh nguyen hinh anh 1

Đập nước nơi 3 sinh viên bị cuốn. Ảnh: Hoàng Anh Tuấn

Cũng theo ông Triệu, hiện trường ĐH Ngoại thương có 19 đội tình nguyện tham gia chương trình Mùa hè xanh tại các tỉnh miền Bắc. Tại Quảng Ninh, trường có 2 đội khoảng hơn 20 em đang tham gia tình nguyện:.

"Ngay sau sự cố không may này, đoàn trường đã cho dừng ngay hoạt động tình nguyện của tất cả các đội sinh viên tình nguyện trường ở các tỉnh. Hiện, tất cả thầy cô, các lực lượng đang cùng với các gia đình để giải quyết sự cố đau lòng này" - ông Triệu nói.

Về phía Thành đoàn Hà Nội, ngay sau khi nhận được thông tin Thành đoàn đã chỉ đạo ngay xuống tất cả các trường phải siết chặt tất cả các hoạt động tình nguyện, đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn cho các đội tình nguyện đang hoạt động.

Các đoàn cần nâng cao cảnh giác cho các bạn sinh viên tình nguyện trong việc đối phó với các tình huống thiên tai bất ngờ có thể sảy ra. Các bạn tình nguyện viên phải đặc biệt được lưu ý, nhắc nhở việc bảo vệ cho bản thân, tránh rủ ro đáng tiếc xảy ra.

Đại diện Thành đoàn cũng cho biết, về công tác tập huấn sinh viên tình nguyện năm nào cũng được thực hiện rất kỹ càng và cẩn thận. Ngoài việc lựa chọn đối tượng tham dự khá khắt khe, tỷ lệ "chọi"  sinh viên được chọn đi tình nguyện cũng khá cao.

Trước khi xuất quân, việc tập huấn trang bị những kiến thức, kỹ năng cho các em cũng được làm rất kỹ, đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn. Kỷ luật trong công tác tình nguyện được ví là "kỷ luật thép".

Ngoài ra, trước khi xuất quân, các đội tình nguyện đều có kế hoạch "tiền trạm" trước. Tiền trạm về địa hình, thời tiết và những diễn biến thất thường có thể sảy ra ở địa bàn nơi sinh viên tình nguyện đến hoạt động.

Tuy nhiên, vị này cũng cho rằng, mùa tình nguyện thường vào tháng 7, tháng 8 là mùa mưa lũ, địa bàn tình nguyện thường là vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn vì vậy nguy cơ tiềm ẩn những tai nạn, rủi ro đáng tiếc sảy ra khó tránh khỏi.

Xem bình luận
cần phải xem xét lại cách thức tổ chức cho SV các trường ĐH khi tham gia công tác tình nguyện ở vùng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...