Thứ Năm, ngày 24/05/2018 08:03 AM (GMT+7)

Tác giả hồi ký bán chạy nhất thế giới và triết lý sống không bao giờ cũ

authorPhan Lê Thứ Bảy, ngày 25/04/2015 08:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nổi tiếng là tiếng nói của những ước vọng và suy nghĩ người phụ nữ thời hiện đại qua cuốn sách bán chạy Nhất Ăn, Cầu nguyện, Yêu, Elizabeth Gilbert - tác giả cuốn sách đã đưa ra nhiều lời khuyên mà bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể tìm thấy điều gì đó có ích cho bản thân mình.

   

Sau khi ra mắt, Ăn, Cầu nguyện, Yêu đã nhanh chóng trở thành một trong những hồi kí bán chạy nhất thế giới, bán hết 6 triệu bản ở Mỹ và 1 triệu bản quốc tế.

Hành trình về sự biến đổi, trải nghiệm tinh thần và thể xác của một người phụ nữ New York thời hiện đại đã làm rung động tâm hồn của biết bao người khác.

Elizabeth Gilbert cũng bắt đầu với những nền tảng như bất cứ cô gái mạnh mẽ, độc lập nào, kiểm soát cuộc sống hoàn hảo của mình, giữa những lo toan bộn bề và cũng bị giằng xé giữa những giá trị của đời sống trong cuộc sống hiện đại.

Vậy nhưng, cuộc hôn nhân tan vỡ đã làm cô thực sự phải đặt câu hỏi cho ý nghĩa cuộc sống của mình, và từ đó, hành trình tự đi tìm lại hạnh phúc của cô bắt đầu.

 tac gia hoi ky ban chay nhat the gioi va triet ly song khong bao gio cu hinh anh 1

 Nhà văn – nhà báo Elizabeth Gilbert

Trải qua những tháng đi du lịch, Elizabeth Gilbert đã hoàn thành được cuốn sách, ghi lại những trải nghiệm quý giá của “cuộc biến đổi” con người cô. Điều đặc biệt hơn cả mà cuốn sách này mang lại, đó là cả cuốn sách được viết bằng văn phong như đang nói chuyện, những cuộc nói chuyện “tám” qua lại của những cô gái.

Elizabeth Gilbert đã giữ lại phong cách thật tình cảm, trực diện, khiến người đọc cảm thấy như đang được nói chuyện với chính cô. Và tất nhiên, bất cứ ai đã trải qua những cung bậc lên xuống của tình cảm và cuộc sống như vậy đều có những lời khuyên đáng giá dành cho mọi người.

“Đi theo đam mê ư?... Đừng”

“Chúng ta sống trong thời đại mà bất cứ ai cũng khuyên, hãy đi theo đam mê của mình. Bạn lớn lên và ai ai cũng bảo rằng, bạn hãy làm theo con tim mách bảo, quyết tâm theo đuổi đam mê của mình. Đó đều là những lời khuyên hay, những lời khuyên rất ấm lòng, những lời cổ vũ động viên tuyệt vời… nếu bạn một đam mê thực sự. Nếu bạn không có đam mê gì thì sao?

Nếu như vậy, những lời khuyên này chỉ càng làm bạn thấy chán nản. thấy mình thật nhỏ bé và vô ích. Đừng. Nếu bạn không có đam mê, hãy kệ nó. Đam mê là một từ ngữ quá lớn và phô trương. Nếu bạn có đam mê, hẳn bạn đã đang đi theo nó rồi chứ không cần phải bảo. Và đam mê không phải lúc nào cũng tốt, nó cháy bỏng, nó thiêu đốt bạn, và nó rất dễ gây mệt mỏi. Hãy bỏ nó đi.

Ngược lại, hãy đi theo sự tò mò. Sự tò mò mới là điều bạn nên để ý. Khi bạn đã chán nản rồi, thì chỉ còn sự tò mò thôi thúc bạn tiếp tục. Tò mò về cuộc đời, về ý nghĩa của nó, tò mò về những thế giới hoạt động nhưu thế nào… Và đó mới nên là động lực để bạn đi theo một điều gì trong cuộc sống”.

 tac gia hoi ky ban chay nhat the gioi va triet ly song khong bao gio cu hinh anh 2

 Gilbert xuất hiện trong vai trò khách mời cho chương trình của Oprah rất nhiều lần

Đây hẳn là một lời khuyên giá trị với nhiều bạn trẻ của Gilbert. Vì nhầm lẫn giữa đam mê và sở thích nhất thời, nhiều bạn đã nhanh chóng cảm thấy rệu rã, chán nản khi đi theo “đam mê” của mình. Vì sao bạn lại tự hạ thấp bản thân mình như vậy? Không có đam mê không xấu. Gilbert đã làm chúng ta nhận ra rõ ràng điều này theo một cách nói dễ hiểu nhất.

Có những điều, chỉ khi ở với gia đình, ta mới thực sự thấu hiểu”

Bất cứ ai trong chúng ta cũng ít nhiều có vấn đề với gia đình của mình. Gia đình là một chủ đề thật nhạy cảm, đó là nơi có những người ta yêu thương nhất nhưng cũng có thể là những người dễ gây cho ta bực tức nhất. Nhưng dù họ có như thế nào, Gilbert nhắc chúng ta rằng, có những điều chỉ gia đình mới chỉ bảo ta được.

“Một người thầy ở Ấn Độ đã nói với tôi, nếu cô nghĩ rằng cô đã thật là cao cả, đã trưởng thành và thông suốt mọi điều, hãy quay về nhà vào kì nghỉ Tết xem sao.

Các bạn cũng biết rằng người ta luôn tự hỏi tại sao mà những người trong gia đình lại cứ biết cách làm thế nào để mình cáu, phát điên như thế? Câu trả lời rất đơn giản, ‘Chính họ tạo ra cái “tâm đen” đấy của bạn chứ sao nữa’. Họ biết được họ ở đâu trong lòng bạn, vì chính họ đã tự tạo cho mình vị trí trong lòng bạn".

Gilbert đã nhắc cho chúng ta nhớ rằng, dù những người thân quý nhất dễ gây stress và lo lắng nhất nhưng họ “lại là những người thầy tinh thần tuyệt vời nhất". Và khi mà bạn bắt đầu cảm thấy mọi chuyện xấu đi, hãy thật tập trung. Đó chính là cơ hội để bạn học được những bài học tinh thần quý giá, ở chính ngay nơi bạn cần nó nhất. Hãy tự hỏi mình, bạn đang học được cái gì đây? Kiên nhẫn? Phẩm giá? Giới hạn? Lòng hào phóng? Cảm thông? Hay thậm chí… bỏ đi?”

Kì lạ phải không? Nhưng Gilbert không bao giờ để chúng ta phải thắc mắc quá lâu. Cô kết luận lời khuyên của mình: “Đó chính là những gì nhà sư – người thầy Ấn đã nói với tôi: Chúng ta có nghĩa vụ yêu quý tất cả mọi người, nhưng với một số, chúng ta sẽ yêu ở một khoảng cách an toàn” . Triết lí sống của Gilbert thật thực tế và rất nhân tính.

 tac gia hoi ky ban chay nhat the gioi va triet ly song khong bao gio cu hinh anh 3
Diễn viên Julia Robert thủ vai Gilbert trong bộ phim nổi tiếng chuyển thể từ cuốn sách

“Hãy đặt ra những hành trình nhỏ cho bạn mỗi ngày”

Mỗi người trong chúng ta, đến một lúc, đều cảm thấy sự thôi thúc cần phải thay đổi. Nhưng nó bắt đầu từ bao giờ? Gilbert đã nói với chúng ta khái niệm này theo cách bình dân nhất: “Mỗi người anh hùng của đời thường đều bắt đầu với việc tự hỏi mình. Mọi chuyến phiêu lưu, hành trình đều bắt đầu từ cùng một câu hỏi, hiện ra giữa đêm khi ta nằm trong giường. Đó là “Mình đến đây sống để làm gì? Làm gì với cuộc đời mình?” Và việc chọn có “trả lời” câu hỏi đấy không, đó là điều tạo nên một người anh hùng và một người bình thường.

Sự thay đổi cuộc sống theo chiều hướng tích cực hơn bắt đầu từ những hành trình nhỏ hàng ngày. Bạn biết đấy, chỉ là mỗi ngày bạn tự đặt cho mình một nhiệm vụ gì đó thôi. Như là bỗng một ngày bạn cảm thấy, mình cần phải tạo ra một bức tranh, một cái gì đó nghệ thuật, vẽ lại cuộc đời mình chẳng hạn.

Và thế là, dù cho không có bất cứ hiểu biết mỹ thuật nào, bạn ra hàng và mua về một đống giấy màu, và bạn vẽ lại từng năm trong cuộc đời mình đã học những gì. Và bạn xâu chúng lại thành một dây, và rồi, bạn sẽ thấy được bước tiếp theo của mình. Năm sau bạn sẽ học cái gì?

Như tôi đã từng. Có lần tôi ở bưu điện tôi rất cáu gắt, rất buồn nản, vì tôi phải xử lí đống giấy tờ li hôn, tôi phải gửi giấy tờ và tôi hết tiền. Vậy là tự dưng, tôi biết tôi phải tìm ra điều gì đó trong thành phố tôi sống, tìm ra một điều gì đó đẹp tuyệt vời. Và tôi quyết định như vậy, dù có phải đi bộ khắp thành phố. Và tôi vừa mở cửa bưu điện bước ra, thì kìa! Năm chú voi đi lừng lững ngang qua tôi.

Có đoàn xiếc vừa vào thành phố. Cô gái ngồi trên chú voi đầu vẫy tay với tôi. Đó là năm sinh vật thật ngoạn mục, đáng ngưỡng mộ. Và lúc đó, tôi không thể thốt nên lời. Năm chú voi đó đã trở thành kỉ niệm của riêng tôi, một chút thành tựu nho nhỏ tôi đạt được, và cảm thấy thật tích cực, yêu đời”.

Mỗi hành trình lớn đều bắt đầu từ những hành trình nhỏ. Mỗi thay đổi lớn, đều bắt đầu từ những câu hỏi nhỏ. May mắn làm sao, chúng ta có nhà văn, nhà báo Elizabeth Gilbert, một người đi trước đã không ngần ngại chia sẻ với chúng ta những lời khuyên chân thành và quý giá của cô.

Vậy thì vì sao, chúng ta không thử áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày, để cảm thấy hài lòng hơn một chút, yêu bản thân mình hơn một chút so với hiện tại?

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...