Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 21:21 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 14/04/2015 10:44 AM (GMT+7)

Tác giả từng đoạt giải Nobel - Gunter Grass qua đời tuổi 87

Gunter Grass, tiểu thuyết gia nổi tiếng người Đức, từng đoạt giải Nobel văn học năm 1999, đã qua đời ngày 13.4 tại bệnh viện ở thành phố Lubeck-Đức, hưởng thọ 87 tuổi.

   

Gunter Grass, được biết đến khắp thế giới với tiểu thuyết The Tin Drum (Cái trống thiếc) sáng tác năm 1959. Tiểu thuyết này kể về cuộc phiêu lưu kỳ lạ của Oskar Matzerath, năm lên 3 tuổi, cậu bé này được tặng một cái trống thiếc.

 tac gia tung doat giai nobel - gunter grass qua doi tuoi 87 hinh anh 1

Gunter Grass

Oskar Matzerath quyết định không lớn nữa, dừng lại trong thân xác cậu bé 3 tuổi vì quá chán thế giới người lớn và quan sát thế giới xung quanh bằng bề ngoài của một đứa trẻ nhưng tâm hồn dày dặn với trí tuệ của người trưởng thành. Qua những câu chuyện xoay quanh Oskar, một thế giới kệch cỡm với những con người bị vùi lấp dưới đổ nát của lịch sử nước Đức hiện rõ. Tác phẩm lên án Đức quốc xã này góp phần giúp Gunter Grass giành giải Nobel năm 1999.

Năm 1979, Cái Trống Thiếc được chuyển thể thành phim và phim này đoạt Giải Oscar hạng mục phim ngoại ngữ hay nhất, Giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes, Giải phim hay nhất của Đức, Giải Bodil cho phim hay nhất châu Âu, Giải thưởng Hiệp hội phê bình phim Los Angeles năm 1980,.... Sau Cái Trống Thiếc, Gunter Grass viết nhiều tác phẩm khác nhưng không vượt được tác phẩm này. Một số tiểu thuyết ấn tượng của Gunter Grass có: Mèo và chuột, Những năm chó…

Gunter Grass sinh năm 1927, ngoài là tiểu thuyết gia, ông còn là nhà thơ, biên kịch, điêu khắc gia và nghệ sĩ đồ họa. Ông được xem như người phát ngôn cho thế hệ Đức còn sót lại sau Đức quốc xã, biết rõ những tác động tinh thần tồn tại sau thời kỳ này với những người cùng thế hệ với ông.

 tac gia tung doat giai nobel - gunter grass qua doi tuoi 87 hinh anh 2

Theo (Theo Người lao động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù mới có chủ trương của tỉnh chấp thuận cho đầu tư, chưa có bất kỳ...
Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Đang ở bể bơi dành cho trẻ em, C bất ngờ đến bể bơi người lớn rồi...