Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 19:16 PM (GMT+7)

Tái định cư ở Lai Châu: Bản cũ - khổ trăm bề, bản mới - đời nhàn hạ

authorNguyễn Dương Chủ Nhật, ngày 19/02/2017 06:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lên nơi ở mới, người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Thuỷ điện Huổi Quảng, Bản Chát ở huyện Than Uyên (Lai Châu) được hỗ trợ đất sản xuất, hỗ trợ khai hoang cũng như được Nhà nước xây dựng, đầu tư cơ sở hạ tầng... Tất cả đã và đang góp phần không nhỏ giúp cho cuộc sống của người dân ổn định lâu dài.

   

Nhờ thay đổi tư duy sản xuất

Huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu có trên 4.000 hộ dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi dự án di dân tái định cư (TĐC)Thủy điện Huội Quảng, Bản Chát. Sau 5 năm về nơi ở mới, bản thân anh Lò Văn Sương, dân tộc Thái ở bản Chít 1, cụm tái định cư Nậm Sáng 2, xã Phúc Than, huyện Than Uyên vẫn chưa hết bất ngờ với sự thay đổi trong cuộc sống của gia đình. Ngôi nhà sàn khang trang, kiên cố; đồ dùng sinh hoạt hiện đại; chuồng trại chăn nuôi khép kín... là những mơ ước của anh Sương bấy lâu, nay đã trở thành hiện thực.

 tai dinh cu o lai chau: ban cu - kho tram be, ban moi - doi nhan ha hinh anh 1

Gia đình anh Lò Văn Sương có cuộc sống ổn định sau khi dời đi nơi ở mới. Ảnh: Nguyễn Dương 

Năm 2011, theo chủ trương của Nhà nước về di dân TĐC thủy điện, gia đình anh Sương đã đồng thuận gắn bó với nơi ở mới này. Trước kia ở bản cũ, cuộc sống khó khăn mọi bề. Làm ăn kinh tế chỉ theo kinh nghiệm “cha truyền con nối” nên thực sự không hiệu quả. Về khu TĐC, qua các lớp tập huấn kiến thức phát triển nông nghiệp do xã, huyện tổ chức, anh Sương đã biết chọn con giống tốt cũng như kỹ thuật chăn nuôi hiện đại và phù hợp với tiềm lực kinh tế gia đình. Đến nay, gia đình anh Sương đã mở rộng quy mô chăn nuôi lên khoảng 300 con gà vịt cùng với đào ao thả cá. Mỗi trừ chi phí năm thu nhập khoảng 60 - 70 triệu đồng.

Than Uyên đang gấp rút quán triệt triệt để và tích cực chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng của huyện cùng với các xã có người dân TĐC phối hợp đốc thúc việc hoàn thiện xây dựng các công trình hạng mục TĐC trên địa bàn...” .

Ông Vương Thế Mẫn
- PCT UBND huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Anh Lò Văn Sương chia sẻ: “Thời gian đầu về nơi ở mới, mặc dù có nhiều khó khăn những được Nhà nước và chính quyền địa phương chăm lo qua những chính sách hỗ trợ đời sống, hỗ trợ sản xuất mà cuộc sống của tôi cũng như bà con TĐC trong bản đã dần ổn định. Đặc biệt, những kiến thức sản xuất nông nghiệp mới học được đã giúp tôi đã thay đổi tập quán chăn nuôi, hướng đến sản xuất hàng hóa để cung ứng sản phẩm bán ra ngoài, tăng thu nhập cho gia đình”.

Chăm lo hậu tái định cư

Còn tại xã Ta Gia, huyện Than Uyên, tận dụng diện tích mặt nước của lòng hồ thủy điện, để giúp cho bà con yên tâm sản xuất kinh tế, Nhà nước tiến hành hỗ trợ 10 triệu đồng một lồng cá, đồng thời mở các lớp tập huấn chuyên môn về chăn nuôi thả cá cho người dân.

Ông Vàng A Mang - Chủ tịch UBND xã Ta Gia, huyện Than Uyên, Lai Châu cho biết, những chính sách TĐC của Nhà nước được triển khai kịp thời đã giúp cho bà con từng bước thay đổi tập quán nông nghiệp lạc hậu, phát triển các mô hình nông nghiệp mới... qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã, nâng cao thu nhập người dân.

Hậu tái định cư là vấn đề đặc biệt quan trọng, do đó sau một thời gian đưa người dân đến những nơi ở mới, huyện Than Uyên đã tích cực rà soát lại đời sống của đồng bào tái định cư để qua đó nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là trong sản xuất và phát triển kinh tế. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...