Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 10:05 AM (GMT+7)

Tại sao dân mình phải xài hàng bẩn?

author Thứ Hai, ngày 21/05/2012 18:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trong một thời gian ngắn, liên tiếp nhiều mặt hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc bị phát hiện là thực phẩm có chứa độc tố. Các loại sản phẩm này tràn ngập thị trường Việt Nam.

   

Ô mai, xí muội, đào khô, táo tàu có chứa chất gây ung thư được dân mình hồn nhiên kinh doanh và vô tư đưa vào bụng. Bỏ tiền mua thuốc độc để dùng nhưng không hề hay biết. Trong khi dân mình ăn các loại thực phẩm này thì tại Trung Quốc, các cơ quan truyền thông lên tiếng cảnh báo các sản phẩm đào khô, xí muội... của một số công ty tại nước này sản xuất có chứa độc tố gây ra bệnh ung thư, thoái hóa gan, não...

Không chỉ các loại trên, có thông tin một số nông sản như cải thảo, tỏi, nấm nhập từ Trung Quốc có chứa chất formaldehyde. Trong số nhiều mặt hàng rau củ quả nhập từ Trung Quốc như cà rốt, khoai tây... chưa biết còn có những loại nào nhiễm chất độc này. Sẽ chẳng ai biết được nếu như không có cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm.

Ghê sợ hơn là báo chí Trung Quốc đưa tin về các cơ sở chế biến tiết canh ở tỉnh Trùng Khánh, tiết canh ngâm trong bể chứa dung dịch formol. Với dung dịch này, tiết canh có thể giữ tươi… muôn năm. Các nhà chức trách địa phương xác định, mỗi kg tiết canh chứa hàm lượng formol là 100mg. Với tỷ lệ chất độc này tống vào người, không chết ngay lập tức vì ngộ độc thì cũng tích lũy để chờ ngày phát bệnh.

Ngày 9.5 vừa qua, Trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức (TP.HCM) bắt giữ một xe chở thịt bẩn từ Bắc vào, chứa 14 tấn các loại nầm lợn, chân gà đã bốc mùi. Trên nhiều gói sản phẩm ôi thiu này, có dấu đóng bằng chữ Trung Quốc.

Tại sao dân mình phải xài hàng bẩn? Các loại rau củ quả trong nước làm ra đủ để cung cấp cho tiêu dùng, có thể chưa đạt tiêu chuẩn rau sạch hoàn toàn, nhưng không đến mức ngâm tẩm hóa chất như sản phẩm nhập khẩu (lậu) kia. Nhiều mặt hàng của Trung Quốc khiến cả thế giới sợ hãi, bởi vì có quá nhiều hàng giả, hàng nhái, hàng chứa chất độc hại - mà vụ sữa có chứa chất melamine đã từng gây chấn động thế giới là một điển hình. Vậy mà nhiều người VN không sợ, tự biến mình thành thị trường tiêu thụ thực phẩm bẩn và hàng giả, hàng nhái...

Kẻ nhập hàng thiếu lương tâm, còn người xài hàng thiếu hiểu biết tự đầu độc mình. Hãy là những người tiêu dùng tỉnh táo!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...