Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 07:05 AM (GMT+7)

Tại sao TP.HCM chưa lắp hệ thống nước uống tại vòi cho người dân?

authorQuỳnh Nguyễn Thứ Hai, ngày 25/11/2019 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trả lời phản ánh của người dân về việc chưa thấy UBND TP.HCM đề cập đến hạng mục lắp hệ thống nước uống tại vòi, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (Sawaco) cho rằng, hạng mục chưa có cơ sở pháp lý để thực hiện.

   

Theo Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn, hiện nay, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước (QCVN 01:2009/BYT) chỉ phục vụ cho mục đích ăn uống, sinh hoạt, chưa có quy chuẩn kỹ thuật cụ thể đối với nước uống trực tiếp tại vòi. Do đó, việc triển khai nước uống tại vòi yêu cầu tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn nhiều, nhưng chưa có cơ sở pháp lý để thực hiện.

 tai sao tp.hcm chua lap he thong nuoc uong tai voi cho nguoi dan? hinh anh 1

TP.HCM đang khẩn trương xây dựng đề án cung cấp nước sạch để người dân có thể sử dụng nước ngay tại vòi. Ảnh: T.L

Tính đến tháng 9, tổng công suất cấp nước tại TP.HCM đạt 2,4 triệu m3/ngày với tỷ lệ hộ dân TP được cấp nước sạch là 100%, bảo đảm nhu cầu tiêu dùng nước cho người dân TP trong sản xuất và sinh hoạt.

Tuy nhiên, hệ thống cấp nước TPHCM hiện vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển. TP.HCM sử dụng nguồn nước thô từ hệ thống sông Sài Gòn, Đồng Nai nhưng lại ở hạ lưu, cuối nguồn, chịu ảnh hưởng bởi các khu vực phía thượng nguồn và hai bên bờ sông.

Bên cạnh đó, TP.HCM chưa kiểm soát được tình trạng ô nhiễm và gần đây là biến đổi khí hậu, nước biển dâng, ứng phó chưa tốt đã ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước, trở thành thách thức và nguy cơ đối với việc cung cấp nước.

Để nâng cao chất lượng nước sạch phục vụ cho nhân dân thành phố, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn khẳng định, đơn vị này có kế hoạch triển khai chương trình giám sát nghiêm ngặt, trong đó, lắp đặt hệ thống giám sát online một số chỉ tiêu cơ bản tại các khu vực trọng yếu nhằm cảnh báo kịp thời cho người dân khi chất lượng nước có biến động.

 tai sao tp.hcm chua lap he thong nuoc uong tai voi cho nguoi dan? hinh anh 2

Cung vượt cầu, TP.HCM vẫn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cấp nước sạch. Ảnh: Ngọc Dương

Cụ thể, hiện nay, Tổng Công ty đang triển khai thí điểm giám sát chất lượng nước online tại khu vực An Điền, An Phú, quận 2. Sau thời gian thí điểm, Tổng Công ty sẽ tiến hành nhân rộng mô hình này trên toàn hệ thống cấp nước của TP.HCM.

Bên cạnh đó, đối với các nhà hàng khách sạn (4 sao trở lên), các khu dân cư mới, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn có thể hỗ trợ, tư vấn cho các đơn vị này thiết kế hệ thống cấp nước bên trong tòa nhà để đảm bảo chất lượng nước uống trực tiếp tại vòi cho khách hàng. Ngoài ra, tại các khu vực công cộng hoặc khu vực tập trung đông dân cư, Tổng Công ty sẽ phối hợp với các quận, huyện để lắp đặt một số chỗ uống nước tại vòi cho người dân sử dụng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Do dốc cao, nền đường đất chưa ổn định nên trong quá trình vận...
Qua giám định, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy...
Sau nhiều năm kêu cứu, gởi đơn cứu xét đến UBND TP.HCM, dự án nhà...