Thứ Năm, ngày 24/05/2018 09:53 AM (GMT+7)

Tài xế xe bus Ấn Độ đặt tên con trai là Lý Quang Diệu

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 07/04/2015 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xúc động trước tình cảm mà người dân Singapore dành cho "người cha lập quốc" Lý Quang Diệu, tài xế xe bus B. Jeyaprakash ở Ấn Độ đã lấy ngay tên cố Thủ tướng Lý đặt cho con trai sơ sinh của mình.

   
 tai xe xe bus an do dat ten con trai la ly quang dieu hinh anh 1
Bé trai sơ sinh Ấn Độ được đặt tên là Lý Quang Diệu - theo tên của "người cha lập quốc" của Singapore.
Điều đặc biệt là, tài xế B. Jeyaprakash, lái xe bus cho công ty vận tải của chính phủ ở bang Tamil Nadu của Ấn Độ chưa từng đến thăm Singapore cũng như không hề biết đến cố Thủ tướng Lý Quang Diệu cho tới khi ông mất hồi tháng trước - sự kiện được truyền thông khắp thế giới đưa tin rộng rãi.

Theo tờ Straitstimes, tài xế B. Jeyaprakash, 37 tuổi, sống tại thành phố Mannargudi - có dân số 70.000 người đã rất xúc động trước sự tôn thờ, biết ơn và thương tiếc của người dân Singapore nói riêng cũng như cộng đồng thế giới nói chung dành cho ông Lý Quang Diệu. Do đó, ông đã quyết định đặt tên cho "cậu ấm" mới sinh của mình là Jeyaprakash Lý Quang Diệu.
  
Cũng như nhiều nơi trên thế giới, khắp nơi trong thành phố Mannargudi, nơi tài xế B. Jeyaprakash sinh ra và lớn lên tháng trước cũng tràn ngập hình ảnh và băng rôn về ông Lý. Và ngày Singapore đưa tang "người cha lập quốc", hơn 300 người ở Mannargudi cũng như các khu vực lân cận đã diễu hành trong im lặng quãng đường dài 4km cùng với một vòng hoa tưởng niệm ông. 
 
Đám diễu hành dừng lại ở trung tâm thành phố và mọi người cúi đầu, lặng người cầu nguyện trước bức ảnh chân dung cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

"Trước đó, tôi chưa từng nghĩ rằng tôi sẽ đặt tên con như vậy. Tôi đi ra chợ mua sữa và gặp đám đông diễu hành để tượng niệm ông Lý Quang Diệu. Tôi dừng lại xem vì tò mò và đã được nghe mọi người kể rất nhiều điều tuyệt vời mà ông ấy đã làm cho Singapore. Mọi người đều tôn thờ, ngưỡng vọng và biết ơn ông ấy", tài xế Jeyaprakash chia sẻ.

"Đây là lần đầu tiên tôi biết đến ông Lý Quang Diệu. Tôi không cần hỏi ý kiến vợ mình và lập tức đưa ra quyết định. Con trai tôi cần một cái tên đẹp và tốt lành. Vì thế, tôi lấy tên ông Lý để đặt cho con trai mình với hy vọng tương lai thằng bé sẽ làm được những điều tốt đẹp trong cuộc sống", tài xế xe bus Ấn Độ chia sẻ thêm.
 
Con trai của tài xế xe bus Jeyaprakash được sinh ra ngày 23.3 - cùng ngày ông Lý Quang Diệu mất.
 tai xe xe bus an do dat ten con trai la ly quang dieu hinh anh 2
Gia đình tài xế Jeyaprakash

Mẹ của tài xế Jeyaprakash không thể phát âm tên cháu trai của mình. Tuy nhiên, vợ ông không gặp trở ngại trong việc phát âm.
 
"Đó là tên của một nhà lãnh đạo, một người đàn ông tuyệt vời. Lý Quang Diệu", người vợ 27 tuổi của tài xe bus mỉm cười nói.

 Bé trai Jeyaprakash Lý Quang Diệu được mô tả là rất ngoan, ít quấy khóc: "Thằng bé không quấy khóc. Nó dễ chăm hơn hẳn so với con gái của tôi trước đây", tài xế Bhagiyalakshmi nói.
 
Tài xế này sau đó đã tìm đọc mọi thông tin về ông Lý Quang Diệu từ các tờ báo địa phương. Ông đã cắt một bức ảnh của ông Lý trên báo và có ý định treo ảnh lên tường nhà mình.

"Nếu tôi treo một bức ảnh trong nhà, tôi có thể chỉ bức ảnh và tự hào khoe với mọi người về nguồn gốc cái tên độc của con trai tôi", tài xế này cho biết và nói rằng, ông cũng ủng hộ 160 USD (gần bằng 1 tháng lương) cho một bảo tàng nhằm để tưởng niệm ông Lý đang được lên kế hoạch xây dựng tại thành phố Mannargudi.

Ở bang Tamil Nadu, người dân có thói quen đặt tên con theo tên các vĩ nhân, những người nổi tiếng trong lịch sử thế giới, chẳng hạn Josef Stalin, Karl Marx, Nikita Khrushchev và Winston Churchill.
 
Ông M. Karunanidhi, lãnh đạo của đảng Dravida Munnetra Kazhagam và từng giữ chức thủ hiến bang Tamil Nadu, cũng đặt tên con trai là MK Stalin.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...