Thứ Hai, ngày 23/07/2018 02:06 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 15/10/2013 17:41 PM (GMT+7)

Tâm bão Nari nằm ở Hội An

Theo dự báo thì tâm bão sẽ đổ bộ vào bắc Đà Nẵng, nhưng khi cơn bão còn cách đất liền khoảng 50km, đã gặp không khí lạnh từ Bắc tràn xuống, nên khi vào còn cách bờ 20km là đảo Cù Lao Chàm, TP Hội An, cơn bão đã chuyển hướng và đổ bộ thẳng vào TP Hội An, tỉnh Quảng Nam.

   
Sau khi cơn bão số 11 mang tên Nari đổ bộ vào đất liền ở khu vực miền Trung, nhiều người dân cho rằng tâm bão nằm ở Quảng Nam chứ không phải là bắc Đà Nẵng như dự báo trước đó, và trước khi cơn bão chính đổ bộ đã có cơn bão phụ hình thành cuồn quét đất liền, nhất là khu vực Quảng Nam.

Tâm bão Nari là Hội An, tỉnh Quảng Nam làm cho Hội An thiệt hại và ngập nặng
Tâm bão Nari là Hội An, tỉnh Quảng Nam làm cho Hội An thiệt hại và ngập nặng

Trước vấn đề này, cuối giờ chiều hôm nay (15.10) phóng viên Dân Việt đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ông Trương Tuyến, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam xung quanh việc này.

Ông đánh giá như thế nào về cơn bão số 11 đổ bộ vào tỉnh Quảng Nam gây thiệt hại nặng trong ngày hôm nay?.


Bão Nari làm hàng ngàn cây cối ở Quảng Nam ngã đổ
Bão Nari làm hàng ngàn cây cối ở Quảng Nam ngã đổ

- Cơn bão số 11 là cơn bão được đánh giá có cường độ cực mạnh, từ cấp 10, 11 và giật cấp 12 đến cấp 13, phạm vi ảnh hưởng của bão rộng kéo dài từ nam Quảng Ngãi đến nam Thừa Thiên Huế.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương thì tâm bão sẽ đổ bộ vào bắc Đà Nẵng, nhưng khi cơn bão còn cách đất liền khoảng 50km, đã gặp không khí lạnh từ Bắc tràn xuống, nên khi vào còn cách bờ 20km là đảo Cù Lao Chàm, TP Hội An cơn bão Nari đã chuyển hướng từ bắc Đà Nẵng xuống và đổ bộ thẳng vào TP Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Sau đó bão di chuyển lên huyện Quế Sơn, huyện Hiệp Đức và qua hạ Lào vào khoảng 13 giờ cùng ngày.

Tôi khẳng định, tâm bão Nari đổ bộ vào ở TP Hội An chứ không phải bắc Đà Nẵng như dự báo trước đó, bão Nari cũng đã làm cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam thiệt hại nặng.

Một số người dân cho rằng, trước khi bão Nari đổ bộ vào đất liền, từ lúc 2 giờ đến 4 giờ sáng ngày 15.10, có một cơn “bão phụ” đã hình thành và cuồn quét đất liền, nhất là vùng từ huyện Núi Thành ra đến TP Hội An, ông nhận định như thế nào về cơn bão phụ?.


- Đó không phải là cơn bão phụ hình thành, do người dân chưa hiểu đúng theo kỹ thuật của ngành Khí tượng thủy văn. Vì khi một cơn bão hình thành đặc biệt là cơn bão mạnh như bão Nari, xung quanh tâm bão sẽ hình thành một số cơn “tâm phụ”, mà người dân gọi là “bão phụ”.

Tâm phụ này có thể đi trước cơn bão chính vào đất liền, đặc biệt trước và sau bão vẫn xuất hiện hoàn liên bão có gió mạnh. Nên từ lúc 2 giờ kéo dài đến 4 giờ sáng ngày 15.10 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xuất hiện gió mạnh giật rất mạnh đó là “tâm phụ” của bão đi trước hoành hành đất liền gây nên.

Từ 4 giờ đến 6 giờ sáng cùng ngày bão chính Nari mới chính thức đổ bộ vào đất liền và tâm bão là TP Hội An, tỉnh Quảng Nam.
Theo Hồng Phong (Hồng Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...
Mưa lớn 4 ngày qua gây ngập lụt nhiều đoạn đường trên Quốc lộ 6....