Thứ Ba, ngày 19/06/2018 02:41 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 15/10/2013 05:11 AM (GMT+7)

Tâm bão Thừa Thiên - Huế: Di dời hàng vạn người

Theo dự báo, Thừa Thiên - Huế là địa phương đón tâm bão số 11. Trước sự uy hiếp của bão dữ, chính quyền đã tổ chức di dời hàng vạn dân...

   
Hối hả sơ tán

Đến cuối giờ chiều ngày 14.10, tại các xã vùng biển của tỉnh Thừa Thiên- Huế đã có gió mạnh cấp 10, cấp 11, trời kìn kịt mây đen. Những rặng phi lao chắn sóng, chắn cát ngả rạp vì gió. Cát biển bay vù vù, tấp ào ạt xuống nhà dân như mưa đá.

Lực lượng của Hải đội 2- Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên- Huế giúp người dân đưa tàu thuyền đến nơi tránh bão.
Lực lượng của Hải đội 2- Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên- Huế giúp người dân đưa tàu thuyền đến nơi tránh bão.

Tại thôn Hải Tiến của thị trấn biển Thuận An (huyện Phú Vang), mặc dù gió giật mạnh kèm theo mưa lớn nhưng với sự giúp sức của lực lượng quân đội, người dân đã hoàn thành việc chằng chống nhà cửa và đưa tàu thuyền đến nơi trú ẩn. Gần 400 hộ dân thôn này được di dời đến ở tạm tại các ngôi nhà cao tầng kiên cố. Tại huyện Phú Lộc, sóng biển tràn qua các đê chắn sóng và tràn vào các khu dân cư. Hơn 5.800 hộ với hơn 24.000 nhân khẩu nằm trong vùng nguy hiểm đã được di dời đến nơi an toàn. Huyện đã huy động 3 đại đội dự bị động viên, 1 trung đội dân quân cơ động và mỗi xã huy động 1 trung đội dân quân tự vệ để giúp dân.

Tại huyện Quảng Điền, từ sáng 14.10, lực lượng chức năng đã khẩn trương di dời gần 630 hộ dân với 2.300 nhân khẩu ở vùng xung yếu đến nơi an toàn. Xác định vùng nguy hiểm của huyện khi bão đổ bộ vào là các thôn vùng biển của các xã Quảng Công và Quảng Ngạn, nên Ban chỉ huy Quân sự huyện và Công an huyện cử 100 cán bộ, chiến sĩ về các địa phương này để giúp nhân dân chằng chống nhà cửa và sơ tán người. Tại huyện miền núi Nam Đông, lãnh đạo huyện giao ngành nông nghiệp trực tiếp tổ chức hướng dẫn người dân chủ động chặt tỉa cành hơn 3.500ha cao su nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất khi bão đổ bộ.

Ngày 14.10, Đoàn kiểm tra của Ban PCLB&TKCN Trung ương do Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát dẫn đầu đã về kiểm tra công tác phòng chống bão số 11 tại các xã ven biển huyện Phú Lộc và Phú Vang. Bộ trưởng Phát yêu cầu tỉnh khẩn trương di dời 3.500 hộ dân nằm tại các vùng xung yếu…

Ấm tình người

Từ đầu giờ chiều ngày 14.10, ngôi nhà kiên cố của gia đình bà Trần Thị Lý ở thôn Hải Tiến (thị trấn Thuận An) đã có hàng chục người dân đến trú bão. Gia đình bà Lý dọn dẹp nhà cửa, kê thêm giường ngủ và tích trữ lương thực để phục vụ bà con lối xóm đến trú ẩn. “Nhà tui chẳng lấy chi làm giàu có nhưng giúp bà con trong hoạn nạn là điều ai cũng nên làm”- bà Lý tâm sự. Ngôi nhà kiên cố và rộng rãi của ông Đặng Tĩnh gần đó cũng là nơi trú ẩn của hàng trăm người dân trong thôn. Khi chúng tôi đến, các con của ông Tĩnh đang khẩn trương chuẩn bị cơm tối cho người dân đến trú bão.

Từ sáng 14.10, gần 100 cán bộ, chiến sĩ của Hải đội 2- Bộ đội Biên phòng tỉnh đã triển khai giúp dân các thôn Hải Tiến, Hải Thành, Hải Bình của thị trấn Thuận An chống bão.

Thủy điện chống lệnh của tỉnh
Sáng 14.10, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế Nguyễn Văn Cao đã dẫn đầu Đoàn kiểm tra công tác phòng chống bão lụt của tỉnh trực tiếp kiểm tra tại Nhà máy Thủy điện Hương Điền (thị xã Hương Trà). Đoàn kiểm tra phát hiện nhà máy không chấp hành yêu cầu của UBND tỉnh về việc xả nước hồ thủy điện. Cụ thể, lúc 15 giờ ngày 13.10, tỉnh đã yêu cầu nhà máy xả nước xuống mức 56m để đón lũ. Tuy nhiên, mực nước lúc 9 giờ ngày 14.10 là 57,9m/58m.

Theo An Sơn (An Sơn)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
Phạm Văn Thiện (SN 1999, Lê Xá, Lê Thanh, Mỹ Đức, TP.Hà Nội) hành...