Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 08:25 AM (GMT+7)

Tạm dừng cấp chế độ với liệt sĩ trở về đêm mùng 5 Tết ở Cần Thơ

authorThùy Anh - Huỳnh Xây Thứ Sáu, ngày 23/02/2018 15:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là thông tin mới nhất được đại diện Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) trả lời báo Dân Việt vào chiều 23.2 về việc liệt sĩ Trương Văn Chóng (58 tuổi) trở về sau 30 năm hy sinh ở chiến trường Campuchia.

   

Ông Nguyễn Duy Kiên - Phó Cục trưởng Cục Người có công cho biết, đơn vị này đang gấp rút làm thủ tục đề nghị phía quân đội thu hồi giấy báo tử với ông Trương Văn Chóng (58 tuổi) ở Cần Thơ. Khi có quyết định thu hồi giấy báo tử, Bộ LĐTBXH sẽ dừng chi trả chế độ.

“Quy trình thì như vậy, tuy nhiên trước mắt chúng tôi đã tạm dừng chi trả chế độ. Đợi phía quân đội có quyết định xong sẽ dừng và cắt luôn việc hưởng chế độ” – ông Kiên nói.

 tam dung cap che do voi liet si tro ve dem mung 5 tet o can tho hinh anh 1

Ông Trương Văn Chóng trở về nhà vào đêm mùng 5 Tết.

Cũng theo ông Kiên, sau khi chiến tranh kết thúc, Việt Nam có khoảng 300 - 400 trường hợp liệt sĩ bị báo tử nhầm trở về. Đa phần các trường hợp đều là do cựu binh bị thương tật, mất trí nhớ, bị thất lạc nên không thể tìm được đường về quê.

“Với những trường hợp này, đơn giản chỉ có thể cắt chế độ, không thể truy thu bởi việc báo tử nhầm là việc không ai mong muốn. Bản thân những quân nhân này cũng có hoàn cảnh khó khăn nên không thể truy thu tiền chế độ đã chi trả” – ông Kiên lý giải thêm.

Trước đó, nửa đêm 19.2 (mùng 5 Tết) vừa qua, ông Chóng đột ngột xuất hiện trước cửa nhà gọi tên người thân để mọi người chạy ra nhận mình. Vụ việc khiến mọi người trong gia đình hốt hoảng.

Ông Chóng cho biết, trong trận đánh năm 1985, ông và đồng đội bất ngờ bị quân giặc tấn công trong một cánh rừng ở Campuchia. Do giặc quá mạnh nên mọi người đã tìm đường thoát thân. Lúc bấy giờ, ông Chóng cố chạy sâu vào rừng và bị lạc. Rất may, ông được người dân địa phương phát hiện và đem về nhà cưu mang.

 tam dung cap che do voi liet si tro ve dem mung 5 tet o can tho hinh anh 2

Ông Chóng được cho là đã hy sinh năm 1985 và được công nhận liệt sĩ năm 1993.

“Trong thời gian thất lạc ở Campuchia, tôi không nhớ nhiều về những chuyện đã xảy ra cũng như không nhớ nhiều về gia đình, quê hương của mình. Cộng thêm căn bệnh tai biến, tiền bạc khó khăn nên tôi không tìm đường về quê” - ông Chóng nói về nguyên nhân không về nhà ngay sau khi chiến tranh kết thúc.

Thời gian gần đây, ông Chóng hỏi thăm nhiều người về quê hương mình. Đến chiều mùng 5 Tết, ông quyết định về thăm quê hương sau mấy chục năm xa cách.

 tam dung cap che do voi liet si tro ve dem mung 5 tet o can tho hinh anh 3

Gia đình ông Chóng vui mừng trước sự trở về của ông sau nhiều năm xa cách. Ảnh: I.T

Được biết, trước khi nhập ngũ, ông Chóng đã có vợ và một con trai. Trong thời gian ở Campuchia, ông Chóng lấy người vợ thứ hai và có 2 người con. Khoảng 8 năm trước, ông Chóng lấy vợ khác và trở về huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh) sinh sống.

Ngày 23.2, ông Trần Thanh Lam - Phó giám đốc Sở LĐTB&XH TP.Cần Thơ đã ký văn bản gửi Cục Người có công về trường hợp của ông Chóng là liệt sĩ vừa trở về nhà mẹ ruột ở ấp Định Hoà B, xã Định Môn, huyện Thới Lai sau 33 năm tưởng đã hy sinh.

Theo văn bản này, hồ sơ ông Chóng gồm có: giấy báo tử do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Cần Thơ cấp ngày 1.10.1991, quyết định trợ cấp cho gia đình liệt sĩ do Ty Thương binh Xã hội tỉnh Hậu Giang cấp ngày 18.11.1992, giấy chứng nhận tình hình thân nhân gia đình liệt sĩ (do gia đình liệt sĩ tự khai vào ngày 6.7.1992), bằng Tổ quốc ghi công ngày 26.5.1993 của Thủ tướng Chính phủ.

Qua báo cáo của Phòng LĐTB&XH huyện Thới Lai cho thấy, vào ngày 19.2 (tức ngày mùng 5 Tết) vừa qua, ông Chóng trở về quê hương tại ấp Định Hoà B có sự xác nhận của người thân trong gia đình và chính quyền địa phương. Ông Chóng nhập ngũ năm 1983, sau đó bị thương và thất lạc đơn vị. Ông được người dân Campuchia nuôi dưỡng và đã có vợ tại đây. 

Thời gian sau ông trở về Việt Nam sinh sống tại xã Suối Dây, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Ông tìm đường về quê hương ở xã Định Môn qua thông tin từ một người dân cùng quê lên Tây Ninh làm thuê. 

Trong thời gian nhập ngũ đến nay, ông Chóng không về quê hương. Trước tình hình trên, Sở LĐTB&XH TP.Cần Thơ xin ý kiến chỉ đạo và hướng dẫn của Cục Người có công đối với trường hợp này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 23/1 (29 tháng Chạp), Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định có 2 ca...
Phó Chủ tịch UBND xã Yên Phương (Ý Yên, Nam Định) Đinh Văn Khính...
Việc lập và sử dụng các chứng từ, tài liệu rút vốn 4.190 tỷ đồng về...