Thứ Tư, ngày 23/10/2019 02:25 AM (GMT+7)

Tạm dừng tạc phù điêu “Lạc Long Quân - Âu Cơ” 86 tỷ đồng vào vách núi

authorDũ Tuấn Thứ Tư, ngày 25/09/2019 20:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 25/9, nguồn tin của Dân Việt cho biết, tại hội nghị diễn ra cùng ngày, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định đã thống nhất tạm dừng dự án tạc phù điêu “Lạc Long Quân - Âu Cơ” vào vách núi với kinh phí dự kiến hơn 86 tỷ đồng.

   

Cuộc họp đã thống nhất khi nào hoàn thành xong nút giao thông ở khu vực ngã năm Đống Đa, mới tính tiếp đến chuyện có triển khai dự án tạc bức phù điêu hay không.

Trước đó, Thường trực Tỉnh ủy Bình Định đã gặp mặt 6 cựu lãnh đạo Tỉnh ủy để nghe ý kiến về công trình phù điêu “Lạc Long Quân - Âu Cơ” tạc vào vách núi. Các cựu lãnh đạo trân trọng ý tưởng xây dựng bức phù điêu vách núi độc đáo, nhằm tri ân cội nguồn, giống nòi Rồng - Tiên của các vị lãnh đạo đương nhiệm. Thế nhưng, vẫn còn nhiều ý kiến bất cập công trình, lo ngại về ý tưởng chủ đề, kinh phí, bối cảnh xây dựng phù điêu.

 tam dung tac phu dieu “lac long quan - au co” 86 ty dong vao vach nui hinh anh 1

Phối cảnh phù điêu tạc vào vách núi chủ đề “Lạc Long Quân - Âu Cơ”.

Trong báo cáo gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định, UBND tỉnh cho biết, dự kiến thực hiện công trình phù điêu “Lạc Long Quân - Âu Cơ” tạc vào vách núi trong thời gian từ năm 2020-2022 và tổng mức đầu tư hơn 86 tỷ đồng. Trong đó, nguồn ngân sách do tỉnh quản lý để triển khai phần hạ tầng cắt bạt núi, di dời và hạ ngầm đường điện… là hơn 34 tỷ, kêu gọi tài trợ xã hội hóa và các nguồn huy động hợp pháp khác để triển khai phần mỹ thuật phù điêu tạc vào vách núi là hơn 51 tỷ đồng.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Vũ Hoàng Hà cho rằng, tỉnh Bình Định phải hạn chế tối đa việc sử dụng nguồn ngân sách để xây dựng công trình, lãnh đạo tỉnh nên đi tận nơi kêu gọi đóng góp xã hội hóa.

“Nguồn từ xã hội hóa phải đưa vào ngân sách quản lý, chứ không phải bỏ ra một quỹ riêng biệt để tự do chi. Nếu làm không kỹ, sau này thanh tra, kiểm toán nhà nước vào cuộc, cán bộ phải chịu trách nhiệm. Đặc biệt, công trình này dựa vào vách núi, cần nghiên cứu loại đá ở đây có đủ tiêu chuẩn không, cắt sâu thì có bền vững muôn đời hay chỉ 1,2 nhiệm kỳ lãnh đạo sẽ sạt lở, hư hỏng? Việc này, cần mời chuyên gia khoáng sản kết luận, có biện pháp kỹ thuật thực hiện”, ông Hà chia sẻ.

 tam dung tac phu dieu “lac long quan - au co” 86 ty dong vao vach nui hinh anh 2

Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc tạc phù điêu vách núi.

Cựu Bí thư Bình Định đặc biệt lưu ý, công trình phù điêu tạc vào vách núi cần lấy ý kiến rộng rãi từ người dân.

“Cần thiết triển lãm các phương án để người dân xem, khi đã đồng tình mới thực hiện. Tôi nghĩ rằng, lãnh đạo tỉnh đã quyết làm thì phải làm chất lượng và có đặc sắc, chứ không phải làm theo kiểu cho có tư duy nhiệm kỳ. Vì nếu chất lượng không tốt, sau này công trình “đổ bể”, biết ăn nói sao trước người dân”, ông Vũ Hoàng Hà nhấn mạnh.

Xem bình luận
Ý kiến sâu sắc. Trân trọng và quý giá
Bình luận có 0 phản hồi
Tự hào Bình Định có: - Vua Quang Trung... -Có văn hóa dân tộc: Võ Tây Sơn... Là một tỉnh nghèo...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Để có tiền tổ chức đám cưới cho con trai, người mẹ nghèo của chú rể...
"UB Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đang hoàn tất kết luận đợt 2. Bà Nga...
Theo vị đại diện xã Tân Thịnh, thông tin người vợ giết chồng rồi...