Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 02:28 AM (GMT+7)

Tam Đường mở đường từ... lòng dân

authorNguyễn Dương Thứ Tư, ngày 05/10/2016 06:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở bản vùng cao Sin Câu, xã Thèn Sin, huyện Tam Đường (Lai Châu), niềm vui lớn nhất của dân bản là con đường nối từ đường giao thông liên xã lên bản được đổ bê tông, kiên cố hoá.

   

Trước kia, để từ trung tâm xã Thèn Sin lên đến bản Sin Câu, người dân phải nếm trải con đường cua dốc với đất lổn nhổn đá hộc; xe máy di chuyển rất khó khăn, phải lắp xích vào lốp khi mùa mưa tới. Ông Sùng A Giang- Bí thư Chi bộ bản Sin Câu cho hay: “Nắm rõ chủ trương về xây dựng nông thôn mới với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, Sin Câu đã tiến hành họp bản. Việc phân công người dân mỗi người một việc được tiến hành khẩn chương và cụ thể, mọi người cùng đồng tình để góp sức làm đường giao thông”.

 tam duong mo duong tu... long dan hinh anh 1

Đồng bào vùng cao góp sức xây dựng đường giao thông nội bản. Ảnh: NS

Vậy là ngay khi có nguyên vật liệu làm đường từ chính sách hỗ trợ của Nhà nước, người dân bản Sin Câu đã tạm gác lại những công việc đồng áng thường ngày để cùng nhau bắt tay thi công, nhanh chóng xây dựng công trình. Tháng 1.2015, chỉ trong vài ngày, trên 750m tuyến trục giao thôn nội bản Sin Câu đã hoàn thành. Bí thư Chi bộ Sùng A Giang cho biết thêm, ngay từ đầu, bản đã thống nhất chủ trương ưu tiên sẽ làm đường bê tông tại chỗ khó khăn trước. Tổng độ dài tuyến đường bản Sin Câu là gần 3km nhưng vì nguồn vốn hạn hẹp nên mới chỉ thi công được như vậy. Số còn lại phải chờ thêm thời gian. Cả bản đang rất mong muốn sớm được Nhà nước tiếp tục tài trợ vật liệu để hoàn thiện tuyến đường. Người dân rất sẵn sàng cùng nhau bỏ công sức cũng vì phục vụ lợi ích chung.

Ghi nhận của NTNN, đây chỉ một trong rất nhiều địa phương ở huyện Tam Đường được đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn. Ông Hoàng Nguyên Lý - Phó phòng Công thương huyện Tam Đường cho biết, huyện có trên 410km là đường liên bản, trục xã, ngõ bản và nội đồng nhưng vẫn còn có tới trên 211km trong số ấy là đường đất. Hàng năm, nguồn kinh phí dùng để quản lý, duy tu bảo dưỡng và bảo trì các tuyến đường trên địa bàn còn hạn hẹp nên một số tuyến đã xuống cấp sau đầu tư. Huyện Tam Đường phấn đấu năm 2020 mục tiêu  đạt 100% số bản có đường giao thông đến bản sẽ được cứng hóa, không lầy lội về mùa mưa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Tối qua (19.10), em tôi còn ôm chăn lên phòng để ngủ. Sáng nay,...
Sáng nay (20.10), Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ...
Lá thư tuyệt mệnh mà chị Nguyễn Thị Huyền Th (SN 1994, ở xã Kỳ Hợp,...