Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:32 PM (GMT+7)

Tâm sự của người phụ nữ cảm hóa các chiến binh IS

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 06/04/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sevil Navruzova, một phụ nữ trẻ ngày ngày trò chuyện, tâm tình với các công dân Nga đang chiến đấu cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria, nhằm cảm hóa, lôi kéo họ rời bỏ tổ chức này trở về nhà.

   
Tờ The Daily Beast mô tả, cô Navruzova có mái tóc dài màu đen, bóng mượt, mặc váy bó da báo và đi dày cao gót là người đứng đầu trung tâm chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan ở Dagestan, vùng Caucasus (thuộc Nga), nơi được cho là một trong những khu vực nguy hiểm và bất ổn nhất Liên bang Nga.

Là một phụ nữ thông minh, khéo léo và rất tận tụy với công việc, cô Navruzova được các quan chức an ninh hàng đầu của Nga hết lòng ủng hộ mỗi khi cô đề xuất các phương pháp, chiến thuật mới nhằm cảm hóa các chàng trai, cô gái Nga lầm đường lạc lối đang chiến đấu trong hàng ngũ của những kẻ khủng bố và giúp họ quay trở về nhà.

Mỗi ngày, cô Navruzova đều đặn dành vài giờ để trò chuyện, tâm tình với các chiến binh IS người Nga thông qua phần mềm Skype, với hy vọng có thể cứu vãn cuộc đời của họ.
 tam su cua nguoi phu nu cam hoa cac chien binh is hinh anh 1
Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS.

Người phụ nữ đứng đầu trung tâm chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan ở Dagestan chia sẻ, có những ngày cô cảm thấy mình như "đang đứng trước một bức tường đen sâu thẳm và cảm thấy mình thất bại trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo" khi có thêm công dân Nga bị các chiến binh IS lôi kéo, dụ dỗ.
 
Theo cô Navruzova, hàng trăm nam/nữ thanh niên ở Dagestan đang rời bỏ gia đình, quê hương để tham gia vào các nhóm thánh chiến ở Syria, Iraq và Afghanistan, đặc biệt là tổ chức khủng bố IS.

"Có một số lượng rất lớn thanh niên ở Dagestan, có thể lên đến hàng trăm người, đang gia nhập IS", cô Navruzova nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Daily Beast.

Hầu hết những chiến binh IS người Nga mà cô Navruzova tìm cách tiếp cận đều tuyên bố rằng, họ quyết tử cho niềm tin cực đoan của họ. Theo cô Navruzova, các chiến binh này chủ yếu bị nhồi sọ, tẩy não bởi các tài liệu, video tuyên truyền mà IS tung tràn lan lên mạng Internet. Các tài liệu, video này kêu gọi họ rời bỏ đất nước, tham gia vào các cuộc thánh chiến đẫm máu.

IS còn chỉ cho tân binh các tuyến đường dẫn tới hang ổ, thành trì của IS cũng như cách kiếm tiền để làm lộ phí cho chuyến đi.

Thậm chí, IS sẵn sàng cấp lộ phí cho một tân binh người Nga bao gồm vé máy bay, 500 USD tiền mặt phòng thân và một ba lô tư trang bao gồm quần áo, cờ cũng như các vật dụng cần thiết khác.
 
"Việc gia nhập IS giờ đây không chỉ là một xu hướng phổ biến. Nó đang trở thành một phong cách sống. Nhiều tín đồ Hồi giáo ở Dagestan ngày đêm ấp ủ tham vọng gia nhập IS và tiến hành các cuộc thánh chiến. Họ không hẳn vì tiền, mà là để được trải nghiệm cuộc sống phiêu lưu mạo hiểm. Những kẻ tuyển dụng ngoại binh của IS rao giảng với họ rằng, toàn bộ thế giới Hồi giáo đều đã tham gia cuộc thánh chiến của chúng", cô Navruzova cho hay.

Theo người phụ nữ đứng đầu trung tâm chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan ở Dagestan, ngày nay không chỉ các nam thanh niên mà nhiều thiếu nữ trong vùng cũng trốn nhà, gia nhập IS.

 tam su cua nguoi phu nu cam hoa cac chien binh is hinh anh 2
Không chỉ nam thanh niên mà nữ sinh cũng bỏ nhà gia nhập IS.
Một ví dụ điển hình là trường hợp của thiếu nữ Beke Gadzhiyeva, một sinh viên đại học ở trong độ tuổi 20 đến từ Derbent. Sáng 27.2, Gadzhiyeva ăn sáng với bố mẹ như mọi khi và không hề biểu lộ bất cứ dấu hiệu nào cho thấy cô gái sắp bỏ nhà đi.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau, Gadzhiyeva đã có mặt trên một chiếc xe ô tô, vượt qua biên giới Nga để tới Azerbaijan và sau đó vào Syria. Lần cuối cùng người ta trông thấy Gadzhiyeva là ở sân bay Baku. Mẹ của Gadzhiyeva, người đã tan nát cõi lòng khi hay tin con gái bỏ nhà theo IS, với sự trợ giúp của cô đang tìm đủ mọi cách để khuyên con quay trở về Nga trước khi cô gái kết hôn với một chiến binh khủng bố.

Theo danh sách của cô Navruzova, tại Derbent có khoảng 86 nam/nữ thanh niên bỏ ra gia nhập IS như nữ sinh Gadzhiyeva.

Cô Navruzova cho biết, nhiệm vụ của cô là tìm cách tiếp cận để trò chuyện và thuyết phục các chiến binh Nga quay về nhà. Khi một chiến binh được cảm hóa, trung tâm chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan của Navruzova sẵn sàng giúp họ.

Một số chiến binh IS đã chủ động liên lạc với Navruzova và bày tỏ hy vọng được giúp đỡ.

"Sau khi chứng kiến các chiến binh IS đánh giết ngay cả những người Hồi giáo ở Syria, chặt đầu người dân vô tội bao gồm phụ nữ lẫn trẻ em, một số chiến binh Nga cảm thấy thất vọng và muốn thoát khỏi cuộc thánh chiến đẫm máu này", cô Navruzova cho hay.
 
Theo cô Navruzova, người từng có em trai bị lôi kéo tham gia một nhóm Hồi giáo cực đoan ở Dagestan và đã chết vài tuần sau đó trong một hoạt động chống khủng bố của lực lượng an ninh Nga, chính quyền cần phải thay đổi, tìm ra các cách thức mới hiệu quả như thuyết phục, cảm hóa mới có thể ngăn chặn tình trạng thanh niên đổ xô tham gia các cuộc thánh chiến.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...