Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 10:35 AM (GMT+7)

Tận dụng địa thế khi là láng giềng Trung Quốc

authorMai Hương Thứ Năm, ngày 03/07/2014 19:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Việt Nam không nên phàn nàn là nước láng giềng của Trung Quốc mà nên tận dụng cơ hội từ địa thế này để vươn lên tự chủ độc lập”.

   

Đây là khuyến nghị của các chuyên gia tại Hội thảo “Tự chủ kinh tế trong một thế giới phụ thuộc lẫn nhau” do Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức tại Hà Nội sáng nay.

Mở đầu, TS.Lê Đăng Doanh đặt một câu hỏi:

“Nếu đất nước chúng ta nằm chơ vơ ở giữa Thái Bình Dương và với quy mô nền kinh tế như thế này, thử hỏi có nước nào trên thế giới quan tâm đến chúng ta không?”.

Rồi ông lại tự trả lời rằng, “thế giới đang quan tâm và ủng hộ chúng ta hiện nay là vì nước ta đang nằm ở phía Nam của TQ, lại là một đất nước độc lập, tự chủ, có chính kiến của mình. Do vậy, chúng ta phải tận dụng lợi thế địa chính trị này để mà vươn lên, phát triển độc lập, tự chủ. Chúng ta không nên cứ than phiền là ở cạnh một nước láng giềng như TQ”.

Vị chuyên gia kinh tế này cũng khẳng định: VN có quan hệ và sẽ tiếp tục có quan hệ với TQ vì TQ là công xưởng của thế giới và vì hai nước đều có lợi ích. Ông Doanh dẫn chứng, hiện 3 tỉnh Vân Nam, Quảng Đông, Quảng Tây của TQ đang ăn gạo VN nên TQ có thể không mua gạo VN không?

Các nhà máy săm lốp của TQ có thể không cần cao su VN không? Hay Tập đoàn Samsung tại VN nhập khẩu 21,6 tỉ USD thiết bị điện thoại từ TQ/năm. Vậy TQ có thể “cắt đứt” quan hệ với VN không? Trả lời các câu hỏi này sẽ biết “ta nắm đằng chuôi hay lưỡi” trong quan hệ với TQ để từ đó có những suy nghĩ, hành động đúng để đạt được sự tự chủ.

Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương - ông Võ Trí Thành cũng nhận định: Cho đến nay, TQ không dễ dàng ồ ạt gây khó khăn về kinh tế với VN, dù chúng ta đã chuẩn bị cho các “kịch bản” xấu nhất. Theo ông Thành, lý do là quan hệ kinh tế VN-TQ còn là quan hệ giữa TQ với các tập đoàn lớn của thế giới tại VN. 60% nhập khẩu nguyên liệu TQ là của các tập đoàn lớn trên thế giới đang hoạt động tại VN, do đó nó có cả lợi ích của các nước khác chứ không chỉ là lợi ích của VN.

Chưa kể, trong quan hệ kinh tế với TQ, VN đang “chơi đàng hoàng” bằng các cam kết thương mại của thế giới, ASEAN. TQ gây hấn thì hình ảnh của TQ sẽ xấu đi với thế giới, điều mà TQ e ngại  vì còn dựa vào các mối quan hệ quốc tế khác. Chúng ta rất khó khăn là hiển nhiên nhưng TQ cũng không dễ dàng “đẩy chúng ta vào chân tường”-ông Thành khẳng định.

Tại hội thảo này, các chuyên gia cũng cho rằng, sự kiện TQ hạ đặt dàn khoan trái phép trên Biển Đông khiến quan hệ VN-TQ xấu đi sẽ là cơ hội để VN đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, đẩy nhanh việc ký các hiệp định thương mại, sớm xây dựng các cơ chế để xử lý nhanh các “cú sốc”, biến động có thể xảy ra trong tình huống xấu nhất. 

Để độc lập, tự chủ, các chuyên gia cũng khuyên rằng, VN cần cải cách nhiều hơn nữa bộ máy, thể chế, chính sách. Ví như mỗi năm, xuất nhập khẩu lậu giữa VN và TQ lên tới 5-6 tỉ USD vậy mà VN đang chưa có giải pháp. Hay 23/24 dự án xi măng; 15/20 dự án nhiệt điện đốt than của VN là của TQ đầu tư, rất có thể sẽ dẫn tới sự thiếu tự chủ về kinh tế, xã hội trong quan hệ với TQ trong bối cảnh hiện nay…

 

Tag:  lợi thế   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...