Thứ Ba, ngày 19/06/2018 00:55 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 13/10/2013 09:37 AM (GMT+7)

Tan hoang sau tiếng nổ "kinh thiên, động địa"

Có mặt tại khu tập thể xí nghiệp 4 của nhà máy Z121 (Xã Khải Xuân huyện Thanh Ba, Phú Thọ), chúng tôi thực sự bàng hoàng khi nơi đây hàng chục ngôi nhà cao tầng của nhà dân trở nên hoang tàn như vừa trải qua trận động đất.

   
Tiếng nổ "kinh thiên, động địa"

Có mặt tại khu tập thể xí nghiệp 4 của nhà máy Z121 (Xã Khải Xuân huyện Thanh Ba, Phú Thọ), chúng tôi thực sự bàng hoàng khi nơi đây hàng chục ngôi nhà cao tầng của nhà dân trở nên hoang tàn như vừa trải qua trận động đất, cửa vỡ nát, mái nhà vỡ nát, những thanh sắt xiêu vẹo nằm ngổn ngang ngoài sân.

Sau tiếng nổ đầu tiên, cả khu này với gần trăm người lũ lượt nháo nhác tháo chạy. Phải đến 4h chiều sau khi mọi sự đã qua, người dân mới bắt đầu trở về.

Vẻ mặt vẫn còn hốt hoảng sợ hãi, kể lại thời khắc kinh hoàng vừa trải qua, chị Mộng Hoài (nhà 7B, khu tập thể xí nghiệp 4) vẫn còn run: “Cả đời tôi chưa chứng kiến cảnh này bao giờ. Vợ chồng tôi đang xem ti vi trong nhà, bỗng nhiên nghe tiếng nổ rầm trời kinh thiên động địa. Tôi thấy cả nhà rung lên bần bật, toàn bộ cửa kính vỡ tan kêu loảng xoảng, trần nhà bắt đầu bong tróc, chưa kịp định thần lại, chỉ nghe thấy tiếng chồng tôi hét lên “chạy”. Vậy là chúng tôi lao ra khỏi nhà, lúc đó người dân trong khu cũng chạy tán loạn. Chúng tôi chẳng ai kịp cầm gì, hớt hải cố chạy càng xa tiếng nổ càng tốt”.


Sức ép của vụ nổ ở nhà máy sản xuất pháo hoa khiến các ngồi nhà cách đó hàng trăm mét bị hư hại đáng kể.

Cách khu tập thể xí nghiệp 4 chưa tới 100 mét là nhà của anh Nguyễn Văn A, là công nhân Phòng xưởng A17, tổ Viên màu của xưởng pháo hoa. Anh Nguyễn Văn A là người chứng kiến toàn bộ sự việc xảy ra.

Khuôn mặt anh vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại câu chuyện: “Lúc đó tôi đang làm ở trong xưởng, bỗng nghe tiếng nổ lớn như muốn xé toang lồng ngực, tôi bị ngã vật ra đất, sau đó thấy tiếng ầm ầm của các vách tường phía ngoài sụp đổ, tôi vội choàng dậy, xung quanh khói thuốc mịt mù trắng xóa khiến cho tôi không thể nhìn thấy gì nữa. Vậy nhưng tôi cứ chạy theo quán tính, chạy thục mạng ra bờ rào của nhà máy và nhảy ra hồ phía sau. Cứ thế là tôi chạy không ngoái đầu lại”.

Nguyễn Văn A cho biết: “Thời điểm đó chỉ riêng Phòng xưởng A17 đang có khoảng 200 công nhân làm việc, và đến giờ tôi không biết số phận họ thế nào”.

8 giờ tối, chúng tôi có mặt ở nhà chị Hạnh ở khu 13 xã Phú Hộ (Thị xã Phú Thọ) - nạn nhân xấu số đã mất trong vụ nổ. Gia đình ông Thiện bà Tâm nháo nhác, hoảng loạn từ khi nghe tin con gái mình tử nạn. Từ trong phòng, tiếng khóc nức nở của bà Tâm khiến chúng tôi thấy nhói đau. Bà quằn quại hét lên: “Cái Hạnh đâu rồi, sao giờ này mà nó chưa đi làm về. Con ơi về đây với mẹ đi con”.

Quay trở lại Khu tập thể xí nghiệp 4 khi trời nhá nhem tối, chúng tôi thấy chị Hoài đang hớt hải đi mua hương, hoa quả để đến thăm gia đình hàng xóm, chị Hoài cho hay: “Lúc người dân khu tập thể trở về thì hay tin Nguyệt vừa mất trong vụ nổ, lúc này gia đình họ đang chuẩn bị làm lễ đưa tiễn Nguyệt. Nguyệt là cán bộ của Phòng xưởng pháo hoa”, là nạn nhân xấu số của vụ nổ. Lúc này bà con làng xóm đã đến rất đông để chia buồn cùng gia đình”.

Các bệnh viện "đầy ắp" bệnh nhân

Gặp chúng tôi tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ, chị Nguyễn Anh Đào (24 tuổi, đang mang bầu 4 tháng, hiện đang làm tại phân xưởng Z1 chuyên sản xuất pháo hoa) kể lại giây phút kinh hoàng: Sáng nay phân xưởng của chị có khoảng 100 công nhân làm việc. Khi đang làm thì chị nghe thấy tiếng nổ lớn phát ra ở phân xưởng Z4 nên chị và các công nhân khác vùng chạy.

 tan hoang sau tieng no "kinh thien, dong dia" hinh anh 1
Nạn nhân vụ nổ được đưa vào cấp cứu trong sáng 12.10.

“Nghe thấy tiếng nổ lớn phát ra, tôi bán sống bán chết lao ra ngoài. Đang bỏ chạy thì một tiếng nổ lớn phát ra khiến tôi bị thương ở phần đầu và bụng. Không chịu bỏ cuộc, tôi cố gắng lao qua bức tường rồi băng qua một khu ruộng mong thoát thân. Chạy được khoảng 1km, tôi được một người dân đi xe máy chở đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Ba cấp cứu. Sau đó được chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh”, chị Đào nhớ lại.

Đang chăm sóc chồng bị thương trong Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ, chị Nguyễn Thị Thơm (Khu 4 Khải Xuân, Thanh Ba, Phú Thọ) cho biết, chồng chị bị thương trong lúc đang sửa trần nhà tại trường tiểu học cạnh Nhà máy Z121.

“Lúc đó chồng tôi đang sửa mái nhà thì vụ nổ xảy ra, chồng tôi bị hất từ trên trần nhà xuống đất, may là chỉ bị vỡ gót chân” - chị Thơm kể.

Vẫn còn vẻ bàng hoàng chị Thơm kể lại thời điểm chị và mọi người đang trồng khoai cách nhà máy xảy ra cháy nổ chừng 200 mét: “Tôi đang trồng khoai thì bất ngờ nghe thấy tiếng nổ lớn từ nhà máy, khói bốc mù mịt kèm theo đó là những tia sáng màu xanh, đỏ. Thấy thế tôi cùng bà con đang làm dưới ruộng ném hết đồ đạc trên tay, cắm đầu cắm cổ chạy. Có người hoảng quá, nằm cắm cả mặt xuống ruộng. Khi tôi chạy khoảng 6-7km thì tôi đựơc một người dân cho ngồi nhà xe chạy cách khu vực cháy nổ khoảng 30km”.

Sau khi nhận được thông tin về vụ cháy nổ, lãnh đạo Bộ quốc phòng đã trực tiếp xuống hiện trường vụ cháy nổ để chỉ đạo khắc phục hậu quả sự cố, đồng thời xác định nguyên nhân xảy ra vụ cháy nổ.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, bác sĩ Bùi Anh Giao – Giám đốc Bệnh Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ, cho biết: Khoảng 8 giờ ngày 12.10, bệnh viện tiếp nhận 7 trường hợp bị thương, những trường hợp này đều đuợc xe cấp cứu của bệnh viện và xe cứu thương của Nhà máy Z121 đưa tới từ nơi xảy ra vụ cháy nổ ở Nhà máy Z121.

Tính tới thời điểm hiện tại, Bệnh Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ đã tiếp nhận cấp cứu 38 trường hợp được xe cấp cứu của bệnh viện và xe cứu thương của Nhà máy Z121 đưa vào. Trong số 38 trường hợp trên, có 14 bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên, gồm 3 người lên Viện bỏng Quốc gia và những trường hợp còn lại được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều trị. Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ tiếp nhận 3 trường hợp đã tử vong ngoại viện.

Bác sĩ Bùi Anh Giao cho biết thêm: Cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ đã tổ chức hội chẩn về tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân hiện đang điều trị tại bệnh viện dưới sự chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ và các chuyên gia của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Quân y 103.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ cho biết, các trường hợp được đưa vào bệnh viện cấp cứu đa phần là do bỏng nặng, ngạt khí, có những trường hợp bị gẫy chân và vết thương phần mềm.
Theo Nhóm Phóng Viên (Nhóm Phóng Viên)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
Phạm Văn Thiện (SN 1999, Lê Xá, Lê Thanh, Mỹ Đức, TP.Hà Nội) hành...