Thứ Ba, ngày 17/07/2018 11:16 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 04/10/2013 07:03 AM (GMT+7)

Tấn thóc và tấm vé máy bay

Từ sau phiên họp thường kỳ Chính phủ diễn ra ngày 29.9, câu chuyện về tiết kiệm ngân sách được bàn sôi nổi trên các diễn đàn. Nước nghèo, tiền thiếu, chi tiêu thâm thủng, nợ ngập đầu, thực tế này khiến cho bất cứ công dân nào cũng phải thao thức.

   
Nhưng các quan chức chắc còn thao thức hơn, bởi vì trách nhiệm lớn, bổng lộc nhiều.

Lời kêu gọi siết chặt chi tiêu công ồn ào trên báo chí liệu có đánh động được ai, liệu có giảm bớt lãng phí hay tiêu cực, chắc phải còn chờ. Dân chúng muốn nhìn rõ hơn, cụ thể hơn trách nhiệm của lãnh đạo trong thực hành tiết kiệm, hay nói cách khác là xin các vị làm gương trước.

Trả lời báo chí về vấn đề nóng bỏng này, một chuyên gia kinh tế nói: “Tôi vừa từ nước ngoài về, một Đại sứ cho biết bình quân mỗi năm đón tiếp từ 200 – 220 đoàn từ Việt Nam sang, có đoàn tới 60 người. Những chuyến đi như vậy có cần như thế không, chi phí tốn kém nhưng đã mang lại hiệu quả cao chưa?”.

Một câu hỏi đặt ra nhưng câu trả lời đã có sẵn. Ai cũng biết một người đi làm cả đoàn ăn theo. Hiệu quả thì cứ nhìn đất nước này mà trả lời, đừng nhìn vào báo cáo.

Đâu phải chỉ đi nước ngoài mới tốn kém, trong nước cũng chẳng thua gì. Họp hành liên miên, đi lại, ăn ở, tiệc tùng tốn kém vô kể. Một chiếc vé máy bay khứ hồi nào đó bằng cả tấn thóc, thậm chí 2 – 3 tấn thóc. Bởi vì, có những “quan” chỉ đi vé hạng thương gia. Quan chức cũng không ít người chạy sô như ca sĩ: Khánh thành, động thổ dự án, công trình. Đừng tưởng chi phí đó là doanh nghiệp chịu, tiền chi cho quan chức đương nhiên tính vào công trình. Rốt cuộc cũng tiền của dân cả. Nếu tính cho chi li, một đoàn quan chức đi công du quốc tế, từ máy bay cho đến khách sạn, chi tiêu khác, thì tiêu tốn cả một cánh đồng hàng nghìn tấn thóc. Nghĩ tới điều này thấy rùng mình kinh hãi.

Thử làm một phép tính, quan chức cả nước phát động phong trào tiết kiệm như - không họp hành, hội nghị tập trung mà qua màn hình trực tuyến; không liên hoan chiêu đãi mà ăn cơm nhà, cơm hộp; không đi xe cơ quan mà đi xe cá nhân hay phương tiện công cộng; không tham dự lễ khánh thành động thổ ở các địa phương mà chỉ gửi thư chúc mừng… Chỉ cần làm được như vậy thì sẽ giảm chi ngân sách ngay lập tức. Và quan trọng hơn, khi quan trên làm gương, thì toàn bộ hệ thống bên dưới sẽ không dám chi tiêu lãng phí. Cái lợi đó rất lớn.

Làm được như thế, vừa bội thu ngân sách, vừa bội thu niềm tin.

Theo Chân Tâm (Chân Tâm )
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Thông tin về sự việc một người được cho là nhà tâm linh ở Hà Nội...