Thứ Hai, ngày 17/12/2018 09:42 AM (GMT+7)

Tân Thủ tướng Anh đương đầu nhiều thách thức

author Thứ Năm, ngày 13/05/2010 11:43 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Nền kinh tế Anh đang trong “cơn bĩ cực”. Tân Thủ tướng David Cameron được bổ nhiệm ngày 11-5 sẽ phải đương đầu với nhiều thách thức từ nội tình nước Anh.

   
 tan thu tuong anh duong dau nhieu thach thuc hinh anh 1
Tân Thủ tướng Anh David Cameron.

Những điều đặc biệt

Sau khi Thủ tướng Anh Gordon Brown bất ngờ từ chức, tối 11-5 Nữ hoàng Elizabeth II ngay lập tức bổ nhiệm ông D.Cameron - lãnh đạo Đảng Bảo thủ, làm Thủ tướng mới. Những động thái dồn dập này đã làm xoay chuyển chính trường Anh, chấm dứt mọi tranh cãi căng thẳng trong tiến trình thành lập chính phủ tại xứ sở sương mù.

Không chỉ là Thủ tướng trẻ nhất nước Anh trong lịch sử gần 200 năm qua, năm nay 43 tuổi, ông Cameron trở thành lãnh đạo đầu tiên của Đảng Bảo thủ nắm giữ chức Thủ tướng, chấm dứt sự trị vì hơn một thập kỷ qua của Công đảng.

Ông Cameron chính thức trở thành Thủ tướng Anh sau khi đảng của ông liên minh thành công với Đảng Dân chủ Tự do để chiếm đa số trong Hạ viện. Đây cũng một điều đặc biệt, bởi liên minh này xuất hiện lần đầu tiên tại Anh kể từ năm 1945.

Ông Cameron từ nhỏ theo học tại một trong những trường tư truyền thống nhất ở Anh. Ông học đại học tại ngôi trường danh tiếng Oxford và tốt nghiệp loại ưu ngành chính trị, triết học và kinh tế.

Sau đó, ông gia nhập đảng Bảo thủ rồi phụ trách mảng quan hệ công chúng của Công ty truyền hình Carlton trước khi được bầu vào Nghị viện năm 2009. Tháng 12-2005, Đảng Bảo thủ chọn ông làm lãnh đạo Đảng để mang sứ mệnh đưa đảng của mình cạnh tranh với Công đảng. Sứ mệnh đó nay đã được vị chính trị gia năng nổ này hoàn thành xuất sắc.

Trách nhiệm nặng nề

Tân Thủ tướng Cameron và chính phủ liên minh mới hiện đang đứng trước những thách thức lớn và được dự báo là nhiều sóng gió. Nền kinh tế Anh đang trong "cơn bĩ cực" với mức thâm hụt ngân sách nghiêm trọng và được cảnh báo có thể lên tới 12% GDP - cao nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ II và cũng cao nhất trong số các thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Do đó, nhiệm vụ trước mắt của chính phủ mới là nhanh chóng phục hồi nền kinh tế, vốn bị ảnh hưởng nặng nề do cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu và thu hẹp thâm hụt ngân sách đang ở mức báo động.

Để có thể vượt qua những thách thức trên đòi hỏi ông Cameron và chính phủ liên minh phải có một kế hoạch rõ ràng, cụ thể cùng với những quyết sách táo bạo. Những khó khăn mà nước Anh đang phải đối mặt sẽ là "phép thử" đối với vị tân Thủ tướng này.

Phát biểu trước nhà số 10 phố Dowing sau khi được Nữ Hoàng chính thức bổ nhiệm làm Thủ tướng, ông Cameron cho biết ông đặt mục tiêu thành lập "liên minh đúng đắn và toàn diện" với Đảng Dân chủ Tự do để xây dựng một "chính phủ vững mạnh và ổn định". Thủ lĩnh Đảng Dân chủ Tự do Nick Clegg được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng Anh. Dự kiến Đảng Dân chủ Tự do sẽ có 5 ghế trong chính phủ liên minh mới.

Tân Thủ tướng cam kết ông và Phó Thủ tướng Nick Clegg sẽ nỗ lực "gạt bỏ những bất đồng, cùng nhau nỗ lực vì mục đích chung và lợi ích của đất nước". Ngay sau khi nhậm chức, Thủ tướng Cameron đã quyết định bổ nhiệm một số thành viên chủ chốt trong nội các. Theo đó, ông George Osborne được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính, ông William Hague làm Ngoại trưởng, ông Liam Fox giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
“Ông Park đến Việt Nam không để tán gái/nhưng ngày mai cả nước Việt...
Bà Olga Zhukova, mẹ của cầu thủ Đặng Văn Lâm (thủ môn đội tuyển...