Thứ Hai, ngày 22/10/2018 18:07 PM (GMT+7)

Tân Tổng Thanh tra Chính phủ phải đối mặt với những thách thức nào?

authorNgọc Lương (thực hiện) Thứ Tư, ngày 25/10/2017 11:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tân Tổng TTCP phải chấn chỉnh kỷ cương, phép nước ở ngay chính trong cơ quan thanh tra. Phải giải quyết một loạt vấn đề, trong đó là phải cộng hưởng với sự quyết liệt từ các cơ quan của Đảng”, ĐBQH Lê Thanh Vân nhận định khi trao đổi với Dân Việt bên hành lang Quốc hội.

   

 tan tong thanh tra chinh phu phai doi mat voi nhung thach thuc nao? hinh anh 1

ĐBQH Lê Thanh Vân,  Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội. (Ảnh: VPQH).

Thưa ông, chiều nay, 25.10, Thủ tướng Chính phủ sẽ trình Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự Tổng Thanh tra Chính phủ. Theo ông để đáp ứng mong muốn của nhân dân, người đứng đầu ngành Thanh tra phải cần tiêu chuẩn nào?

- Bộ Chính trị đã ban hành Quy định tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Còn mong muốn của nhân dân, của các ĐBQH là vị đứng đầu ngành Thanh tra phải là người có trí minh, tâm sáng. Người đó phải “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư”. Ngoài có tâm phải có trí. Trí nghĩa là có năng lực, nhận biết đúng sai. Muốn nhận biết đúng sai phải tinh thông đường lối, chủ trương, pháp luật. Còn tâm là phải vì nước vì dân, phải gạt bỏ những lợi ích, quan hệ cá nhân, phải công tâm trong công việc.

"Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng đã thể hiện rất xuất sắc vai trò của mình trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Để cùng cộng hưởng với những nỗ lực này, ngành Thanh tra cũng phải vào cuộc quyết liệt, phải đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ thanh tra phức tạp đang được dư luận quan tâm".

Hiện nay, đối với công cuộc phòng, chống tham nhũng do Đảng, Nhà nước phát động, Tổng Bí thư trực tiếp là Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng thì lại càng đòi hỏi cao với người đứng đầu ngành Thanh tra. Từ hoạt động cảu ngành phải phát hiện đưa những vụ việc tiêu cực, tham nhũng ra ánh sáng, lấy lại niềm tin cho nhân dân.

Nếu như người đứng đầu ngành Thanh tra không xử nghiêm được các vụ việc tiêu cực mà nhân dân quan tâm thì rõ ràng không đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi, kỳ vọng của nhân dân. Sự cố gắng của người đứng đầu lĩnh vực Thanh tra sẽ góp phần tạo thêm niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước

Để góp phần đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, người đứng đầu ngành Thanh tra sẽ phải vượt qua những khó khăn, thách thức lớn thưa ông?

- Vai trò của Thanh tra Chính phủ là kiểm soát nhánh hành pháp. Trong hoạt động hành pháp rất dễ xảy ra vi phạm pháp luật, tiêu cực, vấn đề lạm quyền, trục lợi. Chính vì thế kiểm soát tốt được nội bộ, kiểm soát được bên trong cơ quan hành pháp, hệ thống hành chính là vấn đề vô cùng hệ trọng.

Vì vậy, người dân đòi hỏi người đứng đầu ngành Thanh tra một mặt phải kiểm soát tốt tình hình chấp hành pháp luật của cả hệ thống. Bên cạnh đó dựa trên quyền được giao, anh phải xây dựng được kế hoạch, chương trình cả nhiệm kỳ, lựa chọn vấn đề xã hội quan tâm, vấn đề bức xúc dư luận đặt ra để giải quyết. Anh phải chỉ đạo thanh tra đột xuất khi dư luận nêu ý kiến về một cá nhân, đơn vị cụ thể, để phúc đáp ngay vấn đề dư luận đặt ra.

Anh cũng phải chấn chỉnh kỷ cương, phép nước ở ngay chính trong cơ quan thanh tra. Có thể nói áp lực với người đứng đầu ngành Thanh tra trong bối cảnh hiện nay là vô cùng lớn. Phải giải quyết một loạt vấn đề, trong đó là phải cộng hưởng với sự quyết liệt từ các cơ quan của Đảng.

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra TƯ Đảng đã thể hiện rất xuất sắc vai trò của mình trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Để cùng cộng hưởng với những nỗ lực này, ngành Thanh tra cũng phải vào cuộc quyết liệt, phải đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ thanh tra phức tạp đang được dư luận quan tâm.

Ngoài việc phải đi theo kịp “nhịp đập” của Đảng, của toàn xã hội, Thanh tra Chính phủ thông qua hoạt động của mình phải củng cố thêm sức mạnh của Chính phủ. Nghĩa là hoạt động của Thanh tra Chính phủ phải thường xuyên giúp cho Chính phủ, giúp Thủ tướng thanh lọc bộ máy để trong sáng, thực sự liêm chính, kiến tạo, phát triển như thông điệp Thủ tướng đưa ra đầu nhiệm kỳ.

Thời gian qua, hoạt động của Thanh tra Chính phủ đã đáp ứng kỳ vọng của Quốc hội, người dân thưa ông?

- Có thể nói, hoạt động của Thanh tra Chính phủ trong thời gian qua bắt đầu có khởi sắc nhưng so với hàng loạt nỗ lực quyết liệt của Ủy ban Kiểm tra T.Ư thời gian qua thì có thể thấy chuyển động của TTCP vẫn còn chậm hơn nhiều. Tôi có thể ví dụ ngay gần đây là vụ việc thanh tra đất đai, “biệt phủ” ở Yên Bái...

- Xin cảm ơn ông

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...