Thứ Hai, ngày 16/07/2018 08:25 AM (GMT+7)

Tăng cường truyền thông bình đẳng giới bằng phim

authorMinh Nguyệt Thứ Hai, ngày 15/05/2017 06:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tới đây, nhiều vấn đề về bình đẳng giới, bạo lực gia đình sẽ được ghi lại trong Dự án “Cung cấp thông tin về bình đẳng giới và phát triển cộng đồng thông qua sản phẩm truyền thông trực quan”.

   

Nâng cao nhận thức

Vừa qua, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển hội thảo khởi động Dự án “Cung cấp thông tin về bình đẳng giới và phát triển cộng đồng thông qua các sản phẩm truyền thông trực quan”. Dự án sẽ được Trung tâm Phụ nữ và Phát triển triển khai trong 2 năm dưới sự tài trợ của Ủy ban Y tế Hà Lan (MCNV), đặt mục tiêu sẽ sản xuất được 20 thước phim ngắn về vấn đề giới.

 tang cuong truyen thong binh dang gioi bang phim hinh anh 1

Truyền thông phòng chống bạo lực gia đình ở Ngôi nhà bình yên (Trung tâm Phụ nữ và Phát triển).  Ảnh: Minh Nguyệt 

Với dự án này, chúng tôi mong được nhìn thấy những sản phẩm truyền thông, những câu chuyện về phát triển, về giới được kể hay hơn, hấp dẫn hơn, đi vào lòng người hơn qua ngôn ngữ của điện ảnh”.

Bà Lê Hà Việt

Đại diện Ban tổ chức, bà Phạm Thị Hương Giang - Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển cho biết: “Chúng tôi phối hợp triển khai dự án với mong muốn sẽ xây dựng được đội ngũ tình nguyện viên nhiệt tình, tâm huyết và đặc biệt sáng tạo, để thông qua các sản phẩm truyền thông trực quan của mình đưa đến cho cộng đồng những nhận thức, những nét mới, ý tưởng mới, những vấn đề mới hoặc góc nhìn mới, cùng góp phần vào tiến trình lâu dài về bình đẳng giới, vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam".

Bà Giang cũng cho biết, mặc dù đã có nhiều chương trình truyền thông về bình đẳng giới, bạo lực gia đình, nhưng các kết quả này chưa được cộng đồng nhìn nhận một cách đầy đủ. Nhiều cách làm hay, gương phụ nữ điển hình, thậm chí những vụ án về bạo lực gia đình chưa được nhìn nhận, ghi lại để truyền thông và cảnh báo.

“Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay, phương pháp truyền thông sử dụng các sản phẩm nghe nhìn mang tính sáng tạo thông qua Internet đã và đang ngày càng được xã hội quan tâm và đón nhận. Vì vậy, Dự án “Cung cấp thông tin về bình đẳng giới và phát triển cộng đồng thông qua các sản phẩm truyền thông trực quan” được triển khai sẽ xây dựng và giới thiệu rộng rãi các sản phẩm truyền thông trực quan về bình đẳng giới và phát triển cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng và đóng góp vào vận động chính sách về bình đẳng giới, bạo lực gia đình và tăng quyền cho phụ nữ tại Việt Nam” – bà Giang khẳng định.

Truyền thông bằng hình ảnh

Bà Giang cũng cho rằng, hiện nay nhu cầu xã hội đã có nhiều thay đổi, người dân sử dụng smatphone nhiều hơn, họ cũng có nhu cầu tiếp cận của người dân cũng thay đổi. Họ thích xem các thông tin trực quan hơn. Các sản phẩm này có thông điệp ngắn gọn, nhanh và đặc biệt có tính hấp dẫn với người xem.

Bà Lê Hà Việt - điều phối viên truyền thông của Ủy ban Y tế Hà Lan thì hy vọng: “Bằng cách đó, chúng ta sẽ có thư viện khoảng 10-12 bộ phim (về bạo lực gia đình, về lao động nữ, về sinh con…) để các tổ chức liên quan đến giới chia sẻ, trở thành những nguồn dữ liệu quan trọng về giới. Để làm được điều này, đơn vị thực hiện đặt mục tiêu về chất lượng, cũng như hình ảnh để sản phẩm truyền thông này đẹp đẽ hơn như một sản phẩm điện ảnh. Kết thúc Dự án, 10-12 sản phẩm truyền thông có chất lượng sẽ được giới thiệu tới cộng đồng”.

Bà Hà Nhật Linh – cán bộ phụ trách dự án cho biết: “Dự án sẽ giúp nâng cao năng lực và tính sáng tạo của nhóm nòng cốt, tạo động lực cho mọi người lên tiếng, thể hiện trách nhiệm với xã hội bằng những hình thức mới lạ, độc đáo. Các sản phẩm truyền thông này không những giúp góp phần nâng cao nhận thức của phụ nữ và người dân cộng đồng mà còn là minh chứng hữu hiệu trong công tác phản biện xã hội”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...