Thứ Ba, ngày 22/01/2019 23:48 PM (GMT+7)

Tăng gấp 3 lần thu nhập cho ngư dân

author Thứ Hai, ngày 29/08/2011 18:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Về những chính sách hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ, bám biển, ông Chu Tiến Vĩnh cho biết, ngoài sự hỗ trợ của các địa phương, Tổng cục đang xây dựng và sớm có chính sách tổng thể để hỗ trợ ngư dân một cách có trọng điểm.

   

Trong đó, ngư dân sẽ được ưu đãi vay vốn để đóng tàu trung và dài hạn, ít nhất từ 3-5 năm, nhằm đảm bảo cho ngư dân có thể khôi phục đánh bắt khi gặp thiên tai.

Tuy nhiên, ông Vĩnh cũng cho biết, việc vay vốn không làm theo phong trào mà phải có đề án cụ thể để trên cơ sở đó xét duyệt cho vay. Được biết, sắp tới, Tổng cục sẽ thí điểm nâng cấp một số tổ đội cá lên thành các doanh nghiệp tư nhân, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và được hưởng các chế độ vay vốn ưu đãi của Nhà nước.

Bộ NNPTNT cũng sẽ đề xuất với Chính phủ miễn lãi suất cho ngư dân từ 1-2 năm để hỗ trợ ban đầu, đến năm thứ 3 mới phải trả một lãi suất (ở mức hợp lý). Được biết, Bộ NNPTNT cũng đang xây dựng chính sách hỗ trợ khai thác, bảo quản sau thu hoạch, đóng tàu, hệ thống bến cá… để trình Chính phủ duyệt.

Việc hỗ trợ ngư dân vay vốn ưu đãi, phát triển đội tàu… nhằm đảm bảo mục tiêu đến năm 2020 thu nhập ngư dân tăng gấp 3 lần. “Trên thực tế nguồn vốn đầu tư cho ngành thủy sản chưa xứng tầm trong khi đó thủy sản đem lại “lợi ích kép” là không chỉ giá trị xuất khẩu cao mà còn góp phần bảo vệ an ninh chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Do đó, việc hỗ trợ ngư dân kịp thời là điều tối quan trọng” - ông Vĩnh nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...