Thứ Bảy, ngày 25/05/2019 08:10 AM (GMT+7)

Tăng lương phải thực chất

authorMinh Nguyệt (thực hiện) Thứ Ba, ngày 23/04/2019 06:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Vũ Quang Thọ - nguyên Viện trưởng Viện Công nhân công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) dự báo, phiên đàm phán tăng lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2020 sẽ đạt được tín hiệu lạc quan.

   
 tang luong phai thuc chat hinh anh 1

Ông Vũ Quang Thọ (ảnh) - nguyên Viện trưởng Viện Công nhân công đoàn (Tổng LĐLĐ Việt Nam) dự báo, phiên đàm phán tăng lương tối thiểu (LTT) vùng năm 2020 sẽ đạt được tín hiệu lạc quan.

Thưa ông, trước thời điểm Hội đồng tiền lương quốc gia họp, ông có dự báo gì về mức tăng LTT vùng năm 2020?

- Theo kế hoạch của Hội đồng Tiền lương quốc gia năm nay sẽ phải đạt mức sống tối thiểu. Hiện tại mức LTT vùng mới đáp ứng được 94% mức sống tối thiểu vùng, để mức LTT đáp ứng được mức sống tối thiểu, năm mức tăng lương phải đạt 6%. Tôi cho rằng năm nay chúng ta sẽ hoàn thành mục tiêu này, mức lương sẽ đáp ứng được mức sống tối thiểu vào năm 2020.

Theo tôi nghĩ, dự báo này không phải viển vông vì kinh tế xã hội Việt Nam đang tăng trưởng khá nhanh. Rất nhiều thông tin cho thấy, chưa khi nào tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam lại nhanh và mạnh như cuối năm 2018 và đầu năm 2019. Thêm vào đó, số lượng người thất nghiệp giảm, thị trường lao động hoạt động ổn đinh... Với nhiều những tín hiệu vui như vậy, và nếu không có gì đột biến thì việc đạt được kỳ vọng tăng lương bằng mức sống tối thiểu có thể đạt được.

Có ý kiến cho rằng, tốc độ tăng LTT vùng ở Việt Nam nhanh hơn so với tốc độ tăng LTT vùng ở các nước trong khu vực, ông có nghĩ vậy?

 tang luong phai thuc chat hinh anh 2

Nhiều lao động đang mong mức tăng lương tối thiểu vùng đáp ứng được mức sống tối thiểu. Ảnh: M.N

- Cứ cho là như vậy, nhưng nếu có tăng nhanh thì điều đó cũng là hợp lý thôi, vì tiền lương ở Việt Nam thấp, mức sống tối thiểu không cao. Chính bởi vậy, dù có tăng nhanh, mạnh hơn một chút cũng không gây sốc cho nền kinh tế. Một khi lương lao động không đủ sống đừng đòi hỏi họ tăng năng suất, chất lượng lao động.

“Đời sống của công nhân lao động đang quá khổ. Hầu hết công nhân lao động đang cùng lúc phải hứng chịu 5 cái không: Lương không đủ sống; không nhà ở; con của họ không có trường học; không được chăm sóc đời sống tinh thần; công nhân không có tích lũy”.

Vũ Quang Thọ - nguyên Viện trưởng Viện Công nhân công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam)

Theo NQ 27 việc tăng LTT vùng cần đáp ứng mức sống tối thiểu vùng vào năm 2020. Với các doanh nghiệp đây quả là sức ép lớn với các doanh nghiệp. Ông có lo ngại điều này?

- Đúng là có nhiều ý kiến lo ngại, việc tăng LTT vùng sẽ khiến các doanh nghiệp khó khăn trong hoạt động, nhiều doanh nghiệp sẽ đứng trước nguy cơ giải thể, phá sản. Tuy nhiên, tôi cho rằng đây là nhiệm vụ của doanh nghiệp. Mặt khác, đây cũng là hình thức để thanh lọc các doanh nghiệp, với doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả, không thể đáp ứng cuộc sống tối thiểu cho lao động thì giải thể.

Vậy cần phải làm gì để việc tăng LTT thực chất hơn?

- Muốn việc tăng lương thực chất thì phải đảm bảo doanh nghiệp tăng lương và không được cắt giảm các nguồn phụ cấp khác của lao động như tiền ăn, xăng xe...

Thứ 2, muốn việc tăng lương thực chất thì việc tăng LTT phải đảm bảo được giá trị đồng tiền, điều này đồng nghĩa với việc Nhà nước cần kiểm soát được giá cả. Thứ 3 nữa là Chính phủ cần có những chính sách ưu đãi để chăm lo cho đời sống của người lao động. Chỉ khi đó việc tăng LTT vùng mới đáp ứng được mức sống tối thiểu của người lao động.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận
Thưa ông, mặt dù nhà nước không tăng lương tối thiểu nhưng các doanh nghiệp vẫn tăng thu nhập hàng...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

“Mình ngồi tâm sự và thuyết phục, phân tích không ép, không dụ, chị...
Tại cơ quan công an, các đối tượng liên quan đến vụ án xác chết...
Sáng 24/5, theo thông tin từ UBND huyện Tương Dương, hiện cơ quan...