Thứ Năm, ngày 13/12/2018 09:24 AM (GMT+7)

Tăng ý thức để giảm tai nạn giao thông

authorLê San Thứ Tư, ngày 03/12/2014 08:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Huyện Hướng Hóa là nơi có đông đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô sinh sống. Vì vậy, việc nâng cao nhận thức về an toàn giao thông (ATGT) cho người dân nơi đây là một nhiệm vụ không hề đơn giản” - ông Hoàng Văn Trung - Phó Trưởng Công an huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết.

   

Ở vùng này, chuyện đồng bào Vân Kiều, Pa Kô vi phạm ATGT đường bộ xảy ra thường xuyên, nhất là trên các tuyến đường liên thôn, xã. Đa phần bà con đi làm rẫy đều không đội mũ bảo hiểm, nên bị lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra, xử phạt, thu giữ phương tiện.

“Không ít người vẫn nghĩ rằng, tai nạn giao thông dẫn đến thương vong thường chỉ xảy ra trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ nên có phần chủ quan khi tham gia giao thông trên các tuyến đường liên xã, xóm. Thực tế cho thấy, có không ít vụ tai nạn xảy ra trên các tuyến giao thông nông thôn, miền núi gây hậu quả nghiêm trọng. Đơn cử, trong tháng 10 vừa qua, tại km 66+570, đoạn qua địa bàn khối 4, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe máy chở 3 và xe tải làm 2 học sinh tử vong tại chỗ và một bị thương nặng, là một bài học đắt giá về ATGT” – ông Trung cho hay.

 tang y thuc de giam tai nan giao thong hinh anh 1

An toàn giao thông bắt đầu từ ý thức tuân thủ quy định pháp luật của người dân. Ảnh: S.N


Tại xã Thuận, một xã vùng biên giáp với nước bạn Lào, ông Hồ Văn Khoa - Trưởng Công an xã cho biết: Xã có tới 70% đồng bào Vân Kiều sinh sống, nhiều người không biết chữ, nên việc tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATGT gặp khá nhiều khó khăn. Đa phần bà con chưa hình thành được thói quen tối thiểu nhất là phải đội mũ bảo hiểm. Thậm chí, nhiều người chạy xe máy cũng không có bằng lái...

 

Từ đầu năm 2014 đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông, công an các xã, thị trấn huyện Hướng Hoá đã xử lý hơn 2.000 trường hợp vi phạm Luật ATGT đường bộ. Trong đó có nhiều trường hợp vi phạm luật là người DTTS. Lực lượng chức năng chủ yếu nhắc nhở, tuyên truyền để bà con chú ý chấp hành luật vì nếu xử phạt họ cũng không có tiền để nộp. Đội cảnh sát giao thông Công an huyện đã phối hợp các nhà trường tổ chức giờ học “An toàn giao thông” cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, trong đó có con em đồng bào Pa Kô, Vân Kiều về Luật ATGT đường bộ, cũng như ý thức văn hóa giao thông…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...