Thứ Hai, ngày 24/09/2018 05:12 AM (GMT+7)

Tạo thói quen tham gia BHXH, BHYT

authorThu Hương Thứ Bảy, ngày 17/09/2016 06:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vừa qua, tại Đồ Sơn (Hải Phòng) đã diễn ra Hội thi tuyên truyền với chủ đề: “Nông dân với chính sách BHXH, BHYT” trên cơ sở chương trình phối hợp giữa BHXH Việt Nam và T.Ư Hội Nông dân Việt Nam.

   

 tao thoi quen tham gia bhxh, bhyt hinh anh 1

Hội thi  “Nông dân với chính sách BHXH, BHYT”. Ảnh: T.H

Phó Chủ tịch Thường trực Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông Việt Nam Lều Vũ Điều cho hay, tỷ lệ người dân tham gia BHYT của cả nước mới chỉ đạt khoảng 77% dân số, vẫn còn khoảng 23% dân số chưa tham gia BHYT (tương đương với khoảng gần 22 triệu người). Tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện mới chỉ chiếm khoảng 0,5% số lực lượng lao động thuộc diện tham gia BHXH tự nguyện (tương đương với khoảng 230.000 người). Trong đó, đa phần là đối tượng nông dân không thuộc diện được hỗ trợ. “Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do người nông dân chưa hiểu biết hết về tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT; đa số người dân chưa có thói quen dự phòng rủi ro nên ít quan tâm để tham gia BHXH, BHYT; công tác tuyên truyền, hướng dẫn về thủ tục tham gia và giải quyết chế độ BHXH, BHYT của các ngành, các cấp chưa được thường xuyên, chưa bám sát đối tượng, chưa phủ khắp được ở mọi địa bàn” - ông Lều nhấn mạnh.

Hội thi “Nông dân với chính sách BHXH, BHYT” được tổ chức với hình thức sân khấu hóa nhằm mục đích truyền tải những thông điệp về chính sách BHXH, BHYT ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu, dễ nhớ cho mọi đối tượng, lứa tuổi. Chương trình được truyền thanh trực tiếp trên hệ thống loa đài các phường trên địa bàn quận. Sau 3 phần thi: Chào hỏi, tìm hiểu kiến thức, tiểu phẩm, Ban tổ chức đã trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các đội phường Vạn Hương, Ngọc Xuyên, Minh Đức (quận Đồ Sơn).

Đánh giá về công tác phối hợp tuyên truyền giữa T.Ư Hội Nông dân Việt Nam với BHXH Việt Nam thời gian qua, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ông Phạm Lương Sơn cho biết, qua 6 năm phối hợp, (từ 2012 – 2015), các cấp hội nông dân đã phối hợp với cơ quan BHXH tổ chức khoảng 20.000 lớp tập huấn, hội nghị, đối thoại chính sách cho trên 2 triệu lượt cán bộ, hội viên, nông dân; xây dựng được trên 369 mô hình vận động hội viên, nông dân tham gia BHXH tự nguyện; 1.435 mô hình vận động hội viên, nông dân tham gia BHYT… “Thông qua các hình thức tuyên truyền tại cơ sở những vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh BHYT, về đóng hưởng BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình được báo cáo viên giải đáp cụ thể, thấu đáo. Phạm vi tuyên truyền lan rộng đến các tầng lớp xã hội, nhất là người nông dân, người lao động trong các làng nghề, hợp tác xã, công nhân khu công nghiệp. Nhiều đối tượng đã thấy rõ quyền lợi và trách nhiệm của cá nhân khi tham gia BHXH, BHYT” – ông Sơn nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...