Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 00:43 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 29/05/2014 18:46 PM (GMT+7)

Tàu cá Trung Quốc thả lưới, vật dụng cản trở tàu chấp pháp VN

Trung Quốc dùng tàu cá bám sát tàu chấp pháp của Việt Nam để thả lưới và các vật dụng gây cản trở. Tàu cá Trung Quốc còn tạo ra những cú đâm, va nhằm chụp ảnh, quay phim để vu khống tàu Kiểm ngư Việt Nam tấn công tàu họ.

   
Ngày 29.5, Thông tin từ Cục Kiểm ngư (Bộ NNPTNT) cho biết: Lúc 15 giờ chiều nay, tàu cá của ngư dân Đà Nẵng có số hiệu Đna 90152 TS bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm vào chiều 26.5 vừa qua đã được kéo về bờ và đang được sửa chữa, khắc phục tại đảo Lý Sơn.

Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam: Hôm nay, Trung Quốc duy trì 122 tàu (gồm 41 tàu hải cảnh, 16 tàu kéo, 14 tàu vận tải, 4 tàu quân sự, 47 tàu cá). Ngoài ra, trong ngày lực lượng cũng phát hiện 1 máy bay trinh sát bay 2 vòng quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 Trung Quốc hạ đặt trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

 tau ca trung quoc tha luoi, vat dung can tro tau chap phap vn hinh anh 1Tàu hải cảnh Trung Quốc (bên trái) đeo bám tàu Cảnh sát biển Việt Nam đang làm nhiệm vụ. (Ảnh: Công Định-Hữu Trung/TTXVN)

Hôm nay, tàu Trung Quốc tổ chức thành từng nhóm từ 7 đến 9 tàu ngăn cản tàu Kiểm ngư của Việt Nam và sử dụng 3 đến 4 tàu vây ép, sẵn sàng đâm va, dùng vòi phun nước đe doạ tấn công các tàu chấp pháp của Việt Nam tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 để tuyên truyền ở khoảng cách từ 7 đến 8 hải lý, đẩy phạm vi hoạt động của các tàu chấp pháp của Việt Nam ra cách khu vực giàn khoan neo đậu từ 10 đến 12 hải lý.

Lực lượng Kiểm ngư phát hiện trên vị trí súng phun nước của tàu hải cảnh số hiệu 31101 của Trung Quốc có lắp thêm đường ống và vòi màu đen. Trong quá trình tiếp cận giàn khoan, tàu Kiểm ngư số hiệu 630 của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc phun nước gây hư hỏng một số thiết bị trên tàu. Nhóm tàu cá Trung Quốc gồm 40 đến 45 tàu ngăn cản tàu cá của ngư dân Việt Nam ở phạm vi cách giàn khoan từ 30 đến 35 hải lý.

Đáng lưu ý là Trung Quốc đã dùng tàu cá bám sát tàu Kiểm ngư của Việt Nam để thả lưới và các vật dụng gây cản trở hoạt động thực thi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của các tàu chấp pháp của Việt Nam. Để tạo chứng cứ vu cáo cho lực lượng kiểm ngư Việt Nam, phía Trung Quốc còn cho tàu cá đi sát tàu Kiểm ngư của Việt Nam tạo ra những cú đâm, va nhằm chụp ảnh, quay phim để vu khống tàu Kiểm ngư của Việt Nam tấn công tàu cá Trung Quốc.

Theo Cục Kiểm ngư, diễn biến trên thực địa hôm nay các tàu Trung Quốc đã mở rộng phạm vi ngăn cản các tàu chấp pháp và tàu cá ngư dân của Việt Nam.
Theo Thanh Xuân (Thanh Xuân)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...