Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 12:21 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 08/06/2015 10:24 AM (GMT+7)

Tàu chiến Anh quá tải vì bị người di cư “đổ bộ”

Đối với các thủy thủ trên tàu chiến HMS Bulwark của Hải quân Hoàng gia Anh, 7.6 là “ngày dài nhất” trong cuộc đời họ, khi chiếc tàu chiến cỡ lớn này trở nên “quá tải” trước sự đổ bộ của hàng ngàn người di cư trên biển.

   

HMS Bulwark bắt đầu một ngày thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên Địa Trung Hải bằng việc cử chiếc trực thăng Merlin rà soát trên biển để tìm kiếm những chiếc thuyền chất đầy người di cư đang gặp nạn.

Không lâu sau, trực thăng phát hiện những con tàu gỗ nhỏ đang trôi dạt trên biển và thông báo cho “tàu mẹ” để điều những xuồng đổ bộ tới giải cứu những người này.

 tau chien anh qua tai vi bi nguoi di cu “do bo” hinh anh 1
Tàu đổ bộ cỡ lớn HMS Bulwark của Hải quân Hoàng gia Anh

 

Những con tàu này đã nói lên tất cả về sự tuyệt vọng của những người di cư trong hành trình tìm đến “thiên đường” châu Âu. Có con tàu nhỏ nhồi nhét tới 400 người, đến mức người ta không còn chỗ nào để di chuyển trên khoang.

Ở phía dưới sàn tàu, những người di cư được lèn chặt như hàng hóa. Con tàu trôi dạt trên biển mà không hề có động cơ, chỉ trông chờ vào phép màu và nỗ lực giải cứu của lực lượng cứu hộ trong hành trình vượt biển tới châu Âu. Toàn bộ những người di cư trên những con tàu này đều không hề có áo phao.

 tau chien anh qua tai vi bi nguoi di cu “do bo” hinh anh 2
Các thủy thủ tàu Bulwark đón người di cư từ trên tàu gỗ sang chiếc xuồng đổ bộ

 

Một lúc sau, khoang đổ bộ của tàu Bulwark bắt đầu tiếp nhận liên tiếp những chiếc xuồng cứu hộ chở đầy người tị nạn. Phần lớn họ không hề mang theo bất cứ tài sản nào, ngoại trừ bộ quần áo đang mặc trên người.

Họ được hướng dẫn tới khu vực kiểm tra, nơi các thủy thủ tàu Bulwark lục soát để đảm bảo không ai mang theo vũ khí. Sau đó họ được yêu cầu cung cấp danh tính và quốc tịch. Họ là những người đến từ Pakistan, Bangladesh, vùng hạ Sahara và cả những người dân chạy trốn cuộc nội chiến ở Syria.

 tau chien anh qua tai vi bi nguoi di cu “do bo” hinh anh 3
Một phụ nữ mang thai được khiêng lên tàu Bulwark

 

Những người này cho biết họ đã phải trả tới 1.000 USD cho những kẻ buôn người để được lên tàu vượt biển tới châu Âu. Nhiều người trong số họ là những lao động xuất khẩu bị mắc kẹt ở Libya và phải tìm mọi cách vượt biên khi đất nước này rơi vào hỗn loạn, và châu Âu được coi là niềm hy vọng duy nhất của họ.

Đến cuối ngày 7.6, tàu Bulwark đã tiếp nhận 1.200 người tị nạn, đến mức tàu đã phải phát tín hiệu “quá tải” và không thể tiếp nhận thêm bất cứ một người nào nữa. Các khoang bên dưới đã chật kín đến mức một số người đã được đưa lên boong tàu để nghỉ tạm.

 tau chien anh qua tai vi bi nguoi di cu “do bo” hinh anh 4
Bên dưới khoang đổ bộ của tàu Bulwark

 

Thế nhưng thuyền trưởng tàu Bulwark cho biết đây mới chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, khi có khoảng nửa triệu người nữa vẫn đang chờ cơ hội để thực hiện những hành trình vượt biển “chín cửa chết, một cửa sống” này.

Thuyền trưởng tàu Bulwark thừa nhận rằng tàu của ông không thể tiếp nhận hết những người di cư đang lênh đênh trên biển, bởi sức chứa của tàu có hạn, và số phận của những người này chỉ có thể trông cậy vào may rủi.

 tau chien anh qua tai vi bi nguoi di cu “do bo” hinh anh 5
Người di cư được xếp tạm lên boong tàu để nghỉ ngơi

 

Hiện tàu Bulwark đang trên đường tới đảo Sicily để bàn giao những người di cư này cho nhà chức trách Ý. Nhưng sau đó nó sẽ lại tiếp tục lên đường để tìm kiếm làn sóng người di cư tiếp theo, và những làn sóng đó có vẻ như cứ kéo dài bất tận.

Theo Trí Dũng (Theo BBC)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...